Kinh Doanh

Giá hàng hoá không thể neo cao khi giá xăng đã giảm mạnh cả tháng


Tại buổi tọa đàm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Đinh Thị Nương thừa nhận, Giá nhiều mặt hàng cao trong bối cảnh giá dầu giảm.

Bà Nương cho rằng cần có độ trễ nhất định đối với các đơn vị sản xuất việc kinh doanh rà soát lại các yếu tố chi phí hình thành giá, từ đó xác định giá bán giảm theo đợt giảm giá xăng dầu vừa qua.

“Bộ Tài chính cũng đã tăng cường tổ chức rà soát, kê khai giá các mặt hàng chịu ảnh hưởng trực tiếp của giá xăng dầu. ”- bà Nương nói.

Giá cả hàng hóa không thể ở mức cao khi giá xăng dầu đã giảm mạnh cả tháng - Ảnh 1

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực (trái) và chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú tại tọa đàm

Đồng ý là có sự chậm trễ, nhưng theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực là “không thể chậm hàng tháng, thậm chí hàng tháng”.

Vì vậy, ông Lực cho rằng cần có sự vào cuộc điều tra chặt chẽ của các cơ quan chức năng và người dân cũng có quyền phản ánh nếu thấy giá xăng dầu giảm nhưng giá giao thông và một số mặt hàng vẫn giữ nguyên.

Đáp lại ý kiến ​​cho rằng giá cao của nhiều loại hàng hóa chủ yếu liên quan đến một số xí nghiệp chiếm thị phần lớn, có xu hướng thao túng thị trường và hệ thống phân phối “ăn dày”, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú tỏ ra khá đồng tình.

\N

Dẫn câu chuyện thịt lợn, theo ông Phú, nguyên nhân chính là do qua quá nhiều khâu trung gian nên giá 1 kg thịt lợn khi về đến nơi đã tăng tới 170%. người tiêu dùng so với khi chúng được thả ra khỏi chuồng.

“Ví dụ kinh nghiệm của các nước Hàn Quốc chẳng hạn, họ xây dựng chuỗi cung ứng ngắn, đi từ sản xuất đến bán lẻ. Trong khi ở chúng ta, một viên thuốc, một con lợn, một con cá đi từ bán buôn, bán lẻ, rồi đến lò mổ, rồi đến siêu thị, đến tay người dùng. Trong khi một số siêu thị chiết khấu cao, chiết khấu còn cao hơn cả lợi nhuận của người sản xuất ”, ông Phú nói.

Tương tự, một câu chuyện khác của ngành mía đường Thái Lan cũng được ông Phú đưa ra để phân tích. Ông cho biết Thái Lan đã hợp pháp hóa việc phân chia lợi nhuận trong chuỗi cung ứng của ngành mía đường.

Theo đó, quy định rõ, đối với một kg đường dân sinh, 70% lợi nhuận cho nông dân và 30% cho các công đoạn khác. “Nhưng với tôi, nó dường như ngược lại. Ở các nước khác, siêu thị bán giá rẻ hơn ngoài chợ. Tôi đã theo dõi ngành thương mại hàng chục năm, và thấy rằng siêu thị đắt hơn chợ ở nước ta khoảng 30%. Tất nhiên, có những yếu tố loại trừ như thuế VAT, nhưng yếu tố chủ quan vẫn là siêu thị đẩy giá lên cao ”, ông Phú nói.

Chuyên gia Cấn Văn Lực cũng đồng tình việc thương lái đang “đánh quả”, ăn chênh lệch nhiều và phần thiệt thòi luôn là nông dân yếu thế. “Ở đây tôi nghĩ đạo đức kinh doanh là vô cùng quan trọng. Do đó, điều bạn muốn là phải công khai và minh bạch. Điều đó sẽ giúp chúng ta biết chắc chắn rằng ở giai đoạn này giá bị thổi phồng lên bao nhiêu thì ở giai đoạn tiếp theo giá lại tăng bấy nhiêu. Có như vậy mới biết được khâu nào cần xử lý ”, ông Lực chia sẻ.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button