Kinh Doanh

Giá heo hơi giảm đến phân nửa, Chính phủ họp khẩn


Giá lợn hơi giảm một nửa, Chính phủ họp khẩn - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ tài chính – Ảnh: VGP

Theo báo cáo, giá heo hơi liên tục giảm, từ 70.000 – 75.000 đồng / kg trong tháng 3 đã giảm xuống 42.000 – 50.000 đồng / kg trong tháng 9 và hiện dao động trong khoảng 35.000 – 45.000 đồng / kg.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao gây khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, dẫn đến người chăn nuôi thua lỗ, nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất và nguồn cung, nhất là trong dịp Tết.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết thêm, do dịch COVID-19, nhiều tỉnh, thành phố có xã hội xa lánh, ngừng hoạt động trên nhiều lĩnh vực nên nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm rõ rệt 30-50%. Đến nay, dù đã mở cửa trở lại nhưng sức tiêu thụ vẫn hạn chế, trong khi chu kỳ sản xuất và tái đàn vẫn diễn ra bình thường.

Hiện Bộ đã thành lập hai tổ công tác để kết nối giao thông; xúc tiến xuất khẩu, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhờ đó, giá lợn, gia cầm tăng trở lại.

Nhấn mạnh đến yếu tố cung cầu thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải chỉ rõ, dù giá heo hơi giảm nhưng giá heo thành phẩm vẫn chưa giảm tương đối, vẫn phổ biến ở mức 60.000 – 100.000 đồng / kg. ở chợ. ở mức 98.000 – 130.000 đồng / kg tại các siêu thị.

Lý giải, ông Hải cho rằng tỷ trọng lợn hơi chiếm 55 – 60% giá lợn thịt, các chi phí khác giữ nguyên hoặc tăng nên giá lợn thành phẩm không giảm tương ứng.

Đồng tình, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, việc chênh lệch giữa giá xuất khẩu và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý. Vì vậy, cần tìm ra nguyên nhân và có giải pháp hành chính từ phía Nhà nước, giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, từng bước bình ổn giá cả, đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.

“Cần có giải pháp hỗ trợ người dân tồn kho lợn lớn không xuất chuồng được”, Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất giải pháp hỗ trợ kinh phí.

Đồng thời, ông Thành đề nghị, cần đẩy mạnh phục hồi kinh tế; khôi phục hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống; mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu thụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ chi phí từng khâu trong chuỗi giá trị, kiểm tra chênh lệch giá bán (giữa giá thịt lợn hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); rà soát việc xuất – nhập khẩu thịt lợn; xử lý kịp thời các vi phạm nếu có.

Cần làm việc với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp có khả năng dự trữ để thúc đẩy tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm thịt trong nước. Tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng phương án tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường; thúc đẩy lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng cát cứ, người dân khó tiếp cận thị trường.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button