Kinh Doanh

Giá lúa ở miền Tây tăng trở lại, nhưng thu mua vẫn khó khăn


Giá lúa tại miền Tây tăng trở lại nhưng thu mua vẫn khó khăn - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa ở An Giang – Ảnh: XÂY DỰNG

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) Lê Minh Hoan cho biết như vậy tại cuộc họp trực tuyến với Tổ công tác phía Nam của Bộ NN & PTNT (Tổ công tác 970) và lãnh đạo Sở NN & PTNT 13 tỉnh miền Tây. về sản xuất, tiêu thụ lúa gạo và nông sản diễn ra chiều 17/8.

Ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) cho biết, diện tích lúa hè thu đã thu hoạch 820.000 ha, sản lượng 4,645 triệu tấn. Hiện có 690.000 ha đang cho thu hoạch. Lúa thu đông đã gieo sạ 400.000ha / 700.000ha.

Theo Bộ Công Thương, giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long ngày 16/8 tăng nhẹ. Trong khi đó, một số loại cây ăn quả vẫn bị ảnh hưởng nhiều đến thu mua và tiêu thụ do không có nhân công thu hoạch, tiến độ thu mua chậm, một số thương lái ngừng thu mua, giảm phương tiện, chi phí vận chuyển tăng, thị trường Trung Quốc siết chặt kiểm soát dịch bệnh dẫn đến giá bán thấp. trái cây như thanh long, nhãn, chôm chôm, dứa.

Đặc biệt, thanh long được thu hoạch chính vụ ở các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang nhưng Giá bán tại vườn thấp đối với thanh long ruột trắng 2.000 – 3.000 đồng / kg, thanh long ruột đỏ 3.000 – 5.000 đồng / kg.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn An Giang, cho biết giá lúa tuần qua tăng 200-500 đồng / kg tùy loại.

“Lượng doanh nghiệp vào thu mua chỉ đạt 50% so với cùng kỳ, dù tỉnh An Giang đã có nhiều văn bản gửi đi, nếu không giải quyết sẽ khó cho cả vụ thu đông và cuối năm, ”- ông Lâm nói.

Theo ông Lâm, An Giang họp thường xuyên, liên tục để tháo gỡ, họp với các địa phương như Đồng Tháp, Cần Thơ, Kiên Giang, thiết lập đường dây nóng chung giữa các tỉnh.

“Doanh nghiệp thu mua ở nhiều tỉnh khác nhau phải di chuyển khắp các tỉnh ĐBSCL nên cần thống nhất lưu thông cho toàn vùng”, ông Lâm nói.

Ông Nguyễn Tấn Nhơn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP Cần Thơ, cho biết hiện toàn TP có 26/45 doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang hoạt động, nhưng chỉ có 50% sản lượng do phải đảm bảo khoảng cách. Trong kho của các doanh nghiệp hiện còn 64.000 tấn thóc, 217.000 tấn gạo.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị Tổ công tác 970 và các tỉnh ĐBSCL sớm hình thành cổng thông tin (tạm gọi là 970) để cập nhật thông tin giá cả nông sản, hàng hóa hàng ngày.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button