Kinh Doanh

Giá lương thực thế giới có dấu hiệu hạ nhiệt


FAO cho biết giá lương thực thế giới giảm nhẹ trong tháng 4 sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3.

Chỉ số giá lương thực của FAO đạt trung bình 158,5 điểm trong tháng 4, giảm 1,2 điểm so với một tháng trước đó. Trong đó, giá ngũ cốc giảm 0,7% sau khi tăng 17% trong tháng trước. Giá ngô giảm 3%, giá lúa mì tăng 0,2%.

FAO giải thích, lúa mì bị ảnh hưởng bởi tình trạng tắc nghẽn tại các cảng ở Ukraine và sản xuất ở Mỹ. Tuy nhiên, những lo lắng này đã được bù đắp một phần nhờ các lô hàng lớn từ Ấn Độ và xuất khẩu cao hơn dự kiến ​​từ Nga.

Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 5,7% trong tháng 4 do nhu cầu giảm đã đẩy giá dầu cọ, hướng dương và đậu nành xuống. Giá đường tăng 3,3%, giá thịt tăng 2,2% và giá sữa tăng 0,9%.

Máximo Torero Cullen, nhà kinh tế trưởng của FAO, cho biết sự sụt giảm nhỏ của chỉ số này là đáng hoan nghênh, đặc biệt là đối với các nước thu nhập thấp, vốn phải phụ thuộc vào nhập khẩu từ bên ngoài. Tuy nhiên, giá các mặt hàng thiết yếu này vẫn gần mức cao gần đây, phản ánh thị trường tiếp tục thắt chặt. Nó cũng đặt ra thách thức về an ninh lương thực toàn cầu đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

Mặc dù đã giảm so với tháng trước, nhưng chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng 4 vẫn cao hơn 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Một phần nguyên nhân xuất phát từ lo ngại xung đột Nga-Ukraine.

Trong các ước tính cung và cầu ngũ cốc riêng biệt, FAO đã cắt giảm nhẹ dự báo sản lượng lúa mì thế giới năm nay xuống còn 782 triệu tấn, từ mức 784 triệu của tháng trước. Điều này là do diện tích thu hoạch dự kiến ​​ở Ukraine giảm 20% và sản lượng ở Maroc giảm do hạn hán.

FAO cũng dự báo tổng thương mại ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2021/2022 sẽ đạt 473 triệu tấn, thấp hơn 1,2% so với niên vụ trước, do sự sụt giảm của ngô và các loại ngũ cốc thô khác. Tuy nhiên, thương mại gạo và lúa mì dự kiến ​​sẽ tăng.

Đức Minh (theo Reuters)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button