Thế Giới

Giá nhà lên tới hơn 1 triệu USD cho căn hộ 2 phòng ngủ nhưng không hề có người vô gia cư, 91% người dân sở hữu nhà

Đôi khi việc điều hành với sự can thiệp của chính phủ sẽ hiệu quả hơn là để một thị trường tự do bị “bàn tay vô hình” điều hành. Những người ủng hộ lý thuyết “bàn tay hữu hình” về sự can thiệp của nhà nước thường viện dẫn các cuộc khủng hoảng năm 2008 do mất quyền kiểm soát thị trường tự do, đặc biệt là trong thời kỳ bong bóng bất động sản đầu cơ. động sản.

Một ví dụ điển hình cho sự thành công của công tác quản lý nhà nước trên thị trường bất động sản là Singapore. Đảo quốc sư tử này chỉ có diện tích 728,3 km2 với mật độ dân số lên tới 7.804 người / km2, nhưng chính phủ quản lý thị trường bất động sản rất tốt, tránh bong bóng đầu cơ gây đổ vỡ lớn. Nguyên nhân chính nằm ở hệ thống nhà ở công cộng mà Singapore đã dày công xây dựng trong nhiều thập kỷ.

Bàn tay có thể nhìn thấy

Khoảng 78,7% người Singapore sống trong các khu nhà ở giá rẻ do chính phủ xây dựng. Trái ngược với hình ảnh tồi tàn, chất lượng thấp về nhà ở công vụ ở nhiều nước, những khu chung cư giá rẻ do chính phủ Singapore xây dựng có chất lượng tốt và đặc biệt là hợp túi tiền của người dân.

Chống nạn đầu cơ bất động sản đỉnh cao như Singapore: Giá nhà lên tới hơn 1 triệu USD cho căn hộ 2 phòng ngủ nhưng không có người vô gia cư, 91% người dân có nhà - Ảnh 1.

Nhà giá rẻ ở Singapore không “sang chảnh” nhưng đủ cho người dân sinh sống

Thực tế, ngay từ những ngày đầu độc lập, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu của Singapore đã có tầm nhìn rất dài hạn khi xác định phải đáp ứng nhu cầu về nhà ở, sở hữu đất cũng như quy hoạch lại toàn bộ xã. nếu bạn muốn phát triển đất nước.

Do đó, Ủy ban Phát triển Nhà ở Quốc gia (HDB) được thành lập vào năm 1960 để mua lại bất động sản và xây dựng nhà ở công cộng với hợp đồng thuê 99 năm cho người dân. Người Singapore có thể bỏ tiền ra mua nhà với giá cao hơn, hoặc chấp nhận cho thuê đến hết hạn rồi chuyển sang khu vực khác.

Hiện tại, chính phủ Singapore đang là nhà đầu cơ bất động sản lớn nhất nước này khi sở hữu tới 90% quỹ đất. Chính nhờ sự can thiệp này của chính phủ mà người dân có thể chuyển từ các lán sang các khu chung cư được quy hoạch tốt.

Bên cạnh lợi ích tránh bong bóng đầu cơ bất động sản, việc HDB quy hoạch rõ ràng các khu chung cư công cộng vệ tinh xung quanh trường học, bệnh viện, siêu thị, sân chơi… đã tạo nên cảnh sắc Singapore. hiện đại và thịnh vượng như ngày nay. Nếu dạo quanh các khu nhà giá rẻ, bạn sẽ thấy bất kỳ khu chung cư nào cũng được kết nối với nhà ga tàu điện ngầm (MRT) hoặc hệ thống xe buýt kết nối toàn thành phố.

Do có sự quản lý nhất quán của chính phủ nên đất đai ở Singapore được sử dụng đúng mục đích và đạt hiệu quả cao nhất. Trung bình mỗi năm, HDB cung cấp khoảng 1 triệu căn hộ giá rẻ và chúng được quy hoạch chi tiết dựa trên sự gia tăng dân số, phân bổ theo các dân tộc Trung Quốc, Ấn Độ hoặc Malaysia để tránh những xung đột không đáng có. .

Đặc biệt, quy hoạch bất động sản của chính phủ đã giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Singapore khi người giàu sống trong các biệt thự sang trọng trong khi người dân thường sống trong các khu ổ chuột trong thời kỳ đầu độc. tạo ra.

Với mục tiêu cuối cùng là cung cấp nhà ở giá rẻ cho người dân nên việc thiết kế, xây dựng và chào bán cũng rất linh hoạt. HDB sẽ tùy tình hình để lên kế hoạch và chào bán hoặc cho thuê với giá ưu đãi cho người dân.

Chống đầu cơ bất động sản như Singapore: Giá nhà lên tới hơn 1 triệu USD cho căn hộ 2 phòng ngủ nhưng không có người vô gia cư, 91% người dân có nhà - Ảnh 2.

Ngay cả người mua nhà lần đầu và lần thứ hai cũng có thể được chính phủ hỗ trợ tài chính nếu không thể đợi đến khi chung cư hoàn thiện mà chuyển sang giao dịch trên thị trường thứ cấp.

Thông thường, nhà ở có mặt trên thị trường thứ cấp ở Singapore, có nghĩa là các chủ sở hữu nhà giá rẻ mua và bán với giá đắt hơn từ một phần tư đến một phần năm so với nhà ở công cộng. Đối với những công trình do doanh nghiệp tư nhân xây dựng, giá nhà thường đắt hơn ít nhất 3 lần. Phân khúc này thường nhắm đến người giàu hoặc người nước ngoài, những người không được HDB hỗ trợ.

Chính nhờ sự can thiệp hiệu quả của chính phủ mà Singapore hầu như không có người vô gia cư. Những ngôi nhà rẻ ở đây tuy nhàm chán nhưng an toàn, sạch sẽ, đáp ứng những yêu cầu tối thiểu để người dân sinh sống. Tất nhiên, những ngôi nhà cũ sẽ được coi là phá bỏ và người dân nơi đây sẽ được ưu tiên chọn mua ở những khu chung cư giá rẻ mới xây.

Tỷ lệ sở hữu nhà ở Singapore hiện lên tới 91%, trở thành một trong những quốc gia cao nhất thế giới. Đây là điều khá bất ngờ bởi Singapore là nơi có giá nhà rất đắt đỏ dù hầu hết đều thuộc dự án tư nhân. Một căn hộ hai phòng ngủ ở quận trung tâm của Singapore có giá khoảng 1,03 triệu USD, dựa trên đơn giá bán trung bình trên trang bất động sản PropertyGuru trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2021.

Tất nhiên, để làm được điều đó, chính phủ cũng phải chi rất nhiều tiền. Trung bình mỗi năm, Singapore dành gần 3% ngân sách cho phát triển nhà ở xã hội, và chính phủ đã phải tài trợ tới 28 tỷ đô la Singapore, tương đương 21 tỷ đô la Mỹ cho HDB kể từ khi thành lập.

Hỗ trợ người dân

Việc Singapore trở thành nhà đầu cơ bất động sản lớn nhất cả nước giúp người dân nơi đây tránh được áp lực về nhà ở so với các thị trường phát triển khác như Hong Kong, Đài Loan, London. Tất nhiên, sự hỗ trợ này chỉ dành cho những công dân chính thức của Singapore, ngay cả những người nước ngoài nhập tịch tại đây cũng không được hưởng toàn bộ sự hỗ trợ từ HDB.

Những người nhập tịch chỉ có thể mua nhà ở thị trường thứ cấp, nhưng họ không được ưu tiên mua nhà giá rẻ mới xây. Họ cũng không nhận được hỗ trợ tài chính từ chính phủ và các chính sách ưu đãi khác.

Chống đầu cơ bất động sản như Singapore: Giá nhà lên tới hơn 1 triệu USD cho căn hộ 2 phòng ngủ nhưng không có người vô gia cư, 91% người dân có nhà - Ảnh 3.

Đất chật người đông nên Singapore phải ngăn thị trường đầu cơ

Ngoài việc chống đầu cơ bất động sản, quy hoạch tổng thể là bộ mặt của thành phố, đáp ứng nhu cầu nhà ở của đại bộ phận người dân và loại bỏ yếu tố “cầu ảo” trên thị trường, sự can thiệp của chính phủ Singapore còn đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội cho người dân.

Vì mọi người hầu như đều có nhà sau khi nghỉ hưu nên các hộ gia đình sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho các nhu cầu khác. Chính phủ Singapore cũng có những chính sách như ở với bố mẹ được giảm giá mua nhà, từ đó khuyến khích con cái chăm sóc bố mẹ. Các cặp vợ chồng mới cưới cũng được ưu tiên trong danh sách nhà mới giá rẻ.

Đối với những người độc thân, họ cũng được hỗ trợ mua nhà, nhưng chỉ khi từ 35 tuổi trở lên và chưa lập gia đình. Quy định này nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi ở với cha mẹ của họ cho đến khi họ kết hôn, trừ khi họ đủ giàu để mua một ngôi nhà trên thị trường thứ cấp với giá cao.

Rõ ràng, một thị trường có sự can thiệp của “bàn tay hữu hình” của nhà nước không hẳn tệ hơn mô hình thị trường tự do mà nhiều nhà kinh tế ca ngợi.

Nguồn: https://toquoc.vn/chong-dau-co-bds-dinh-nhu-singapore-gia-nha-len-toi-hon-1-trieu-usd-cho-can-ho-2-phong-ngu-nhung-khong-he-co-nguoi-vo-gia-cu-91-nguoi-dan-so-huu-nha-5202230414240825.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button