Thế Giới

Giá nhà ở thương mại phải phù hợp với “túi tiền” người dân


Những người có thu nhập thấp gặp khó khăn “với”

Các sàn giao dịch tại các quận tập trung nhiều chung cư hiện nay tại Hà Nội như Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hà Đông … đều niêm yết giá căn hộ tại các dự án mới trung bình khoảng 28 triệu đồng / m2. . Người mua có tầm tài chính 1-1,5 tỷ đồng khó lựa chọn, vì căn hộ có giá xấp xỉ 2-2,5 tỷ đồng / căn. Trong bối cảnh kinh tế khá khó khăn, thu nhập của đại bộ phận người lao động chỉ đủ đảm bảo cuộc sống, không phải người mua nhà nào cũng đủ tiềm lực tài chính để sở hữu căn hộ với giá chủ đầu tư đưa ra. đề xuất đầu tư.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng / m2 rất khan hiếm, hầu như chỉ có ở những khu vực xa trung tâm. Thực tế, những dự án dạng này trước đây có giá khoảng 20 triệu đồng / m2 thì nay đã tăng lên khoảng 25 triệu đồng / m2. Mặc dù phân khúc căn hộ giá rẻ và bình dân vẫn chiếm ưu thế về tổng số lượng giao dịch trên thị trường nhưng nguồn cung vẫn không được cải thiện và dự kiến ​​sẽ tiếp tục duy trì đến hết năm 2022.

Chú thích ảnh
Giá bán nhà ở thương mại phải phù hợp với “túi tiền” của người dân.

Sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia 2011-2020, đến nay, diện tích nhà ở bình quân đầu người cả nước đạt khoảng 24-25 m2 sàn / người (tăng 3,8 m2 sàn / người) so với năm 2011. ). Cả nước đã hoàn thành khoảng 260 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các khu công nghiệp, với khoảng 110.000 căn, tương đương 5,2 triệu m2 nhà ở và đang tiếp tục triển khai hơn 270 dự án, tương đương khoảng. 256.000 căn, với tổng diện tích nhà ở khoảng 12,8 triệu m2. Nhưng trên thực tế, số lượng dự án đủ điều kiện bán ra thị trường, phù hợp với túi tiền của người dân lại khan hiếm.

Lãnh đạo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (BĐS) (Bộ Xây dựng) thừa nhận, sau 10 năm thực hiện, Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đều quan tâm đầu tư vào các dự án nhà ở thương mại phục vụ người có thu nhập khá trở lên, dẫn đến nguồn cung nhà ở thương mại cao cấp đang dư thừa, trong khi thiếu nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ (dưới 25 triệu đồng / m2) dành cho người có thu nhập thấp hoặc trung bình. Theo tính toán, nhu cầu nhà ở của người dân đối với phân khúc nhà ở trung cấp và cao cấp (giá từ 25 triệu đồng / m2 trở lên) hiện chỉ chiếm 20-30% tùy theo địa bàn và khu vực thành thị, nhưng nhu cầu nhà ở phân khúc bình dân. , giá rẻ (dưới 25 triệu đồng / m2) chiếm 70-80% thị trường nhà ở.

Nhận thấy: Giá nhà đất nội thành hiện cao gấp nhiều lần thu nhập của người dân, trong khi những căn hộ chung cư từ 1 – 2 tỷ đang dần “biến mất” trên thị trường. Trên địa bàn Hà Nội chỉ có một số dự án nhà ở xã hội giá dưới 20 triệu đồng / m2 được mở bán và một số dự án nhà ở thương mại giá thấp. Tại TP.HCM, hầu như không có dự án nào có căn hộ giá dưới 25 triệu / m2. Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19 thời gian qua, giá bất động sản vẫn tăng.

Khi nào những bất cập sẽ được khắc phục?

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, chiến lược định vị sản phẩm nhà ở của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào vị trí và chi phí đầu vào. Chẳng hạn, ở các thành phố lớn khó phát triển dự án nhà ở vì khó xây nhà giá rẻ, do chi phí tạo dự án lớn, vướng đền bù giải tỏa, thủ tục pháp lý phức tạp,… kéo dài, thậm chí. không xác định nếu bị tắc nghẽn.

Vì vậy, để phát triển dự án nhà ở theo nhu cầu xã hội cần có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt là vấn đề tạo quỹ đất dành riêng cho các doanh nghiệp đấu giá thực hiện dự án nhà ở. với giá tốt thương mại. Bởi nhiều doanh nghiệp bất động sản ban đầu định xây nhà giá rẻ với quy mô lớn nhưng sau đó phải chuyển thành nhà ở thương mại nên khó khả thi so với dự toán. Mặt khác, nhu cầu thị trường đa dạng, nền kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu về chất lượng nhà ở cũng theo đó mà tăng lên.

Bộ Xây dựng đang khẩn trương hoàn thiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030 trên cơ sở tổng hợp những khó khăn, bất cập và đề xuất các giải pháp chính sách thực hiện, để sớm trình Chính phủ vào cuối năm nay. trong đó đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại giá rẻ; cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ để tạo quỹ nhà đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân.

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, việc xây dựng Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia là định hướng quan trọng cho việc nghiên cứu, xây dựng và ban hành chính sách nhà ở trong thời gian tới, làm cơ sở cho việc phát triển các dự án nhà ở. chính quyền địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030.

Đáng chú ý là chiến lược tập trung tạo điều kiện cho mọi người có nơi ở, tập trung nâng cao chất lượng nhà ở, phát triển nhà ở phải gắn với phát triển đô thị, chỉnh trang đô thị, xây dựng lại nhà rông. khu ở cũ và phát triển nhà ở gắn với phát triển thị trường bất động sản bền vững … Đồng thời, bổ sung các chính sách tập trung vào nhà ở công nhân, nhà ở thu nhập thấp tại các đô thị.

Theo các chuyên gia, chiến lược cần định hướng cơ chế ưu đãi, khuyến khích phát triển nhà ở giá rẻ, cải tạo chung cư cũ, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát triển. phát triển nhà ở và bổ sung các giải pháp thu hút nguồn lực tài chính phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, chăm lo hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người nghèo. chính sách xã hội, ngược lại, những bất cập xã hội liên quan đến nhà ở sẽ tiếp tục phát sinh như giai đoạn trước.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button