Tin Tức

Gia nhập NATO, Phần Lan, Thụy Điển thay đổi bản đồ an ninh châu Âu

Theo các chuyên gia, quyết định gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ làm thay đổi đáng kể môi trường an ninh châu Âu vốn đang biến động vì xung đột Nga-Ukraine.

Phó Tổng thư ký NATO Mircea Geoana ngày 29/5 cáo buộc Moscow hủy bỏ tất cả các yếu tố của đạo luật sáng lập về quan hệ NATO-Nga bằng cách mở một chiến dịch quân sự ở Ukraine và đồng thời ngừng đối thoại với liên minh. tuyên bố Khối có quyền triển khai lực lượng ở Đông Âu.

Các nhà phân tích cho rằng diễn biến này cho thấy môi trường an ninh ở châu Âu đã thay đổi như thế nào kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, đánh dấu bằng quyết định xin gia nhập của nước này. NATO Ngày 18/5, Thụy Điển và Phần Lan chính thức từ bỏ chính sách không liên minh quân sự lâu dài của hai nước.

“Đây là quyết định tốt nhất cho đất nước vào lúc này”, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde nói. Trong khi đó, Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin tuyên bố “một kỷ nguyên mới đang mở ra”.

Kier Giles, chuyên gia tư vấn cấp cao của Chương trình Nga và Á-Âu tại Chatham House cho biết: “Không chỉ Phần Lan và Thụy Điển được đảm bảo an toàn hơn khi gia nhập NATO mà còn cả châu Âu. của nước Anh, nói VnExpress về quyết định của hai nước Bắc Âu.

“Kinh nghiệm của Estonia, Lithuania, Latvia, ba quốc gia Baltic gia nhập NATO năm 2004 và hiện là an toàn nhất trong nhiều thế kỷ, cho thấy NATO là người bảo đảm cho sự ổn định và an ninh. Trong khi Ukraine và Gruzia, vốn chưa được gia nhập, Giles nói thêm.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (trái) và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Stockholm ngày 17/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto (trái) và Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tại Stockholm ngày 17 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Từ 12 thành viên sáng lập ban đầu vào năm 1949, NATO đã không ngừng mở rộng trong 7 thập kỷ qua và trở thành liên minh quân sự lớn nhất thế giới với 30 thành viên. Theo các chuyên gia, nếu đơn của Thụy Điển và Phần Lan được chấp thuận, NATO sẽ bổ sung vào hàng ngũ hai thành viên có năng lực quân sự rất lớn.

“Việc thêm Phần Lan và Thụy Điển vào NATO sẽ thay đổi bản đồ an ninh châu Âu bằng cách bổ sung nhiều năng lực hơn cho liên minh”, Tiến sĩ Ted Go, chuyên gia chính sách đối ngoại và giám đốc Chương trình Quản trị cho biết. Điều trị cho người Mỹ bản địa tại Đại học Claremont Graduate ở California, Hoa Kỳ.

Quân đội Phần Lan có khoảng 280.000 binh sĩ tại ngũ và 900.000 quân dự bị, được coi là một trong những lực lượng vũ trang lớn nhất châu Âu tính theo đầu người. Ngoài ra, Helsinki còn sở hữu lực lượng pháo binh hàng đầu châu Âu, theo Tiến sĩ Go.

Vào đầu tháng 4, chính phủ Phần Lan đã tăng chi tiêu quốc phòng thêm 2 tỷ USD, nhiều hơn 70% so với ngân sách quân sự hàng năm. Quyết định tăng ngân sách có thể nhằm đáp ứng mục tiêu chi 2% GDP cho quốc phòng mà NATO đặt ra cho các thành viên. Ngân sách quốc phòng của Helsinki cho năm 2020 là hơn 1,5% GDP, theo Ngân hàng Thế giới.

“Phần Lan là siêu cường quân sự ở khu vực Bắc Âu và Baltic. Conscription cho phép Phần Lan huy động hàng nghìn quân chỉ trong vài ngày. Phần Lan cũng đầu tư rất nhiều cho quốc phòng. Trong những thập kỷ qua, gần đây nhất là việc mua 64 chiếc F-35 Matti Muukkonen, giáo sư luật tại Đại học Đông Phần Lan, cho biết.

Ông Muukkonen cho biết thêm, Thụy Điển có lực lượng thường trực ít hơn nhiều, nhưng lại có trang thiết bị quân sự hàng đầu. Quân đội nước này có khoảng 24.000 quân chính quy và gần 32.000 quân dự bị.

Chi tiêu quốc phòng của Thụy Điển năm nay chiếm khoảng 1,3% GDP, tăng so với mức 0,9% của năm 2015. Quân đội nước này hồi đầu tháng 4 cho biết ngân sách quốc phòng của Thụy Điển có thể đạt mục tiêu 2% GDP, trong Reuters.

Thụy Điển có thể tự chế tạo máy bay chiến đấu và tàu ngầm chất lượng cao. Ngoài ra, lực lượng hải quân của hai nước Bắc Âu cũng rất có khả năng sẽ giúp NATO tăng cường khả năng đảm bảo an ninh cho vùng biển Baltic và vùng biển Bắc Cực, theo giới quan sát.

Nga có chung đường biên giới trên đất liền dài hơn 1.200 km với 5 thành viên NATO. Việc Phần Lan gia nhập liên minh đồng nghĩa với việc biên giới này sẽ dài hơn gần 1.300 km.

“Đường biên giới dài giữa Nga và Phần Lan cho phép NATO đặt căn cứ, máy bay và các hệ thống vũ khí khác gần Nga hơn. Điều này buộc Nga phải tăng ngân sách, lực lượng và trang thiết bị để bảo vệ phần biên giới này”, ông Chính nói.

Giới quan sát cho rằng việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ giáng một đòn mạnh vào Moscow, bởi nó thể hiện một liên minh ngày càng đoàn kết và mở rộng, đi ngược lại với mục tiêu “răn đe NATO” của Nga khi phát động chiến dịch. quân đội trong Ukraine.

Đồng thời, ảnh hưởng của NATO cũng sẽ mở rộng từ Bắc Âu đến Bắc Cực, một khu vực ngày càng trở nên quan trọng về địa chính trị nhờ có tài nguyên thiên nhiên, vị trí chiến lược và nhiều bên tuyên bố chủ quyền. các vùng lãnh thổ, bao gồm Nga, Phần Lan và Hoa Kỳ.

Cờ NATO tại cuộc tập trận Mũi tên bạc ở Adazi, Latvia, năm 2019. Ảnh: Reuters.

Cờ NATO tại cuộc tập trận Mũi tên bạc ở Adazi, Latvia, năm 2019. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng Phần Lan và Thụy Điển cũng như NATO sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trước khi đạt được những lợi ích tiềm năng này. Sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ là một trong số đó.

Chủ tịch Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28/5 cho biết các cuộc đàm phán với Phần Lan và Thụy Điển không diễn ra như mong đợi và Ankara sẽ không cho phép các nước “hỗ trợ khủng bố” gia nhập NATO.

Hai nguồn tin trước đó cho biết cuộc hội đàm ngày 25/5 giữa Tổng thống Erdogan với phái đoàn Phần Lan và Thụy Điển không đạt được nhiều tiến triển và chưa rõ khi nào các cuộc thảo luận tiếp theo sẽ diễn ra. Theo nguyên tắc đồng thuận tuyệt đối của NATO, cánh cửa gia nhập liên minh sẽ đóng lại đối với Phần Lan và Thụy Điển nếu họ không nhận được sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sư Muukkonen cho biết: “Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu mặc cả. “Phần Lan và Thụy Điển đã nói nhiều về lệnh cấm bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2019, sau khi Ankara phát động chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd ở Syria. Đây có thể là điều mà ông Erdogan thấy không thoải mái”.

Ankara có thể sẽ yêu cầu Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt liên quan đến hợp đồng tên lửa S-400 mua từ Nga vào năm 2019, theo ba quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên. Bưu điện Washington.

Giáo sư Muukkonen cũng không loại trừ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ dùng con bài chấp thuận cho Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO để đàm phán với Mỹ về khả năng tái tham gia chương trình tiêm kích F-35.

Tiến sĩ Go hy vọng NATO và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm thấy điểm chung và đi đến một số thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Madrid vào cuối tháng tới.

“Mục tiêu là đẩy nhanh quá trình phê chuẩn thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển trong 6 tháng, thay vì 12 tháng như thông thường. Trừ khi có điều gì đó bất ngờ xảy ra, tôi nghĩ cuối cùng ông ấy sẽ chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO sau khi đạt được một số thỏa thuận “, Go nói.

Một điều nữa khiến nhiều người lo lắng trong quá trình kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO là giai đoạn chuyển tiếp từ ứng cử viên trở thành thành viên đầy đủ.

Chuyên gia Kier Giles nhận định: “Chắc chắn sẽ có một giai đoạn mà cả Phần Lan và Thụy Điển đều dễ bị tổn thương khi họ đã nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng vẫn chưa được gia nhập liên minh”. “Nga có thể sử dụng điều này để gây sức ép bằng nhiều cách, chẳng hạn như cắt nguồn cung cấp năng lượng, đóng băng thương mại, hack hoặc các biện pháp mới chưa từng được áp dụng”.

Tiến sĩ Go cũng lưu ý rằng trong khi không thể làm gì nhiều để ngăn Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Tổng thống Vladimir Putin có khả năng gây áp lực lên hai nước láng giềng Bắc Âu theo một số cách khác. Nga gần đây đã cắt xuất khẩu điện sang Phần Lan để bày tỏ sự không hài lòng với quyết định của Helsinki.

Chuyên gia Mỹ không loại trừ khả năng Nga có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới các địa điểm gần biên giới Phần Lan, hoặc tăng cường các tàu ngầm trang bị hạt nhân ở biển Baltic như một cách gia tăng sức ép.

Mặc dù Phần Lan và Thụy Điển vẫn chưa được bảo vệ theo Điều 5 của NATO, nhưng các đồng minh trong khối cam kết hỗ trợ hai nước Bắc Âu, cũng như tái khẳng định điều này trong các cam kết an ninh song phương của họ, theo Giles. Ông cũng cho rằng Nga khó có thể làm gì về mặt quân sự với Phần Lan và Thụy Điển, nhất là khi phần lớn lực lượng của nước này đang tập trung cho chiến dịch ở Ukraine.

“Cuối cùng, Nga sẽ không thể dừng lại Thụy sĩ và việc Phần Lan gia nhập NATO, không thể biến cán cân quyền lực khu vực có lợi cho mình. Thay vào đó, NATO sẽ được củng cố khi có thêm hai quốc gia Bắc Âu “, chuyên gia Ted Gover nhận định.” Bản đồ an ninh của châu Âu sẽ thay đổi trong thập kỷ tới, khi một lục địa đoàn kết hơn, có năng lực hơn sẽ cùng đối phó với Nga “.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa:Nhân viên pha cà phê.

Thanh Tâm

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-nhap-nato-phan-lan-thuy-dien-thay-doi-ban-do-an-ninh-chau-au-4465974.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button