Đời Sống

Gia tài của Cường ‘béo’, người làm từ thiện đến hơi thở cuối cùng

Anh ra đi với hai bàn tay trắng. Gia tài để lại cho vợ con chỉ là những bằng khen, giấy khen và niềm tự hào về một tấm lòng vì cộng đồng đến hơi thở cuối cùng.

Video: Gia tài Cường ‘béo’ làm từ thiện đến hơi thở cuối cùng

Nỗi đau vẫn chưa biến mất

Võ một mình trong góc bếp nhỏ, chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (SN 1975, Q.1, TP.HCM) chuẩn bị cơm chay cho chồng. Chồng chị, anh Vũ Quốc Cường (SN 1975, còn gọi là Cường “béo”) không may mắc bệnh Covid-19 và qua đời khi đang hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Thắp nén hương cho chồng xong, chị trở vào góc bếp tận dụng 1-2m2 hiên lặng lẽ ngồi ăn sáng một mình. Từ khi xuất viện trở về, dù chưa thực sự bình phục sau Covid-19 nhưng chị Lan vẫn rất ít khi ở nhà.

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Bà Tuyết Lan chuẩn bị bữa sáng đơn giản.

Cô ấy làm công việc từ thiện. Cô muốn tiếp tục các hoạt động thiện nguyện của chồng. Khi đang cách ly, chị nhận được tin anh Cường đã qua đời. Nỗi đau buồn mà cho đến ngày nay, gia đình chị vẫn chưa nguôi ngoai.

Xuất viện được 2 ngày, chị quyết định tiếp tục các hoạt động từ thiện mà chồng chị đã dang dở trước đó. Bà Lan mua gạo, phát gạo, tặng rau, đồ dùng cần thiết,… cho những người có nhu cầu.

“Đó là mong muốn và tâm nguyện cả đời của Cường”, bà Lan nói rồi lấy khăn lau tấm biển ghi: “Cường Béo có nhà hàng buffet xã hội” treo trước nhà.

Quán chay này đánh dấu chặng đường thiện nguyện không ngừng nghỉ của anh Cường “béo” trước khi qua đời. Giữa bữa cơm không no, áo không đẹp, anh bàn với vợ dành hết số tiền ít ỏi để mở quán ăn. Anh không kìm lòng được khi thấy “người xung quanh đông quá, không tìm được quán chay để ăn cho đỡ tốn tiền”.

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Bà cũng chỉ cúng chồng bằng một tô bún chay đơn giản.

Có quán cơm, sáng anh đi chợ, chuẩn bị rau cho chị Lan vào bếp nấu. Khách hàng của quán chủ yếu là sinh viên, công nhân, lao động nghèo, lang thang cơ nhỡ … Ban đầu, để có kinh phí hoạt động, vợ chồng anh bán mỗi suất cơm 5.000 đồng.

Sau đó, thấy vẫn còn nhiều người khổ, họ đã gỡ tấm bảng ghi giá suất ăn để thay bằng dòng chữ “tùy ý trả tiền”. Ai không có tiền trả thì cứ đến ăn rồi về.

Thấy việc làm của anh có ý nghĩa, nhiều mạnh thường quân đã tình nguyện chung tay góp gạo, gửi rau, mắm muối … Quán cơm dần trở thành địa chỉ ăn ngon, no bụng của sinh viên, người lao động nghèo, người vô gia cư. nhà ở…

Khi quán ăn dần ổn định, anh Cường “béo” cũng ít ở nhà hơn. Anh bận rộn với các hoạt động giúp đỡ người tàn tật có xe lăn, trẻ em nghèo có xe đạp, sách vở, người nghèo có cây cầu, mái ấm tình thương …

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Bà Tuyết Lan nhớ lại những ngày tháng khó khăn, hai vợ chồng phải ăn bát cơm 2.000 đồng.

Lan kể: “Anh ấy đi suốt, có khi mấy ngày không về nhà. Những ngày qua, khi TP.HCM mới bình thường, rất nhiều bà con, anh chị em ở các tỉnh từng làm từ thiện cùng anh đến nhà để thắp hương tưởng nhớ anh.

“Có rất nhiều người mà tôi không hề quen biết. Họ chỉ nói rằng họ đã nhận được sự giúp đỡ từ anh ấy. Họ đến và mang theo trái cây, hoa… để thăm anh. Nhiều người đã khóc và nói rằng anh ấy ra đi quá nhanh, đến giờ họ vẫn không dám tin một người tốt như anh ấy lại ra đi nhanh như vậy ”, chị Lan nói.

Gia tài đáng tự hào

Khi chồng mất, bà Lan và các con cố gắng nuốt nỗi đau vào lòng để tiếp tục sống và thực hiện tâm nguyện của ông. Sau khi xuất viện, dù còn mệt nhưng chị Lan đã thu xếp đi làm từ thiện.

Cũng như anh Cường “béo” trước đây, dù có bao nhiêu tiền chị Lan cũng mua quà, gạo, thuốc, thức ăn,… để tặng người khó khăn. Từ tháng 9 đến nay, bà Lan đã bỏ ra hàng trăm triệu đồng để thực hiện các hoạt động từ thiện.

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Tuyết Lan ôm di ảnh chồng trong Lễ tưởng niệm đồng bào hy sinh trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: Trương Thanh Tùng).

Cô cho biết: “Đó là tiền do các mạnh thường quân, các cá nhân, tổ chức yêu mến và quý mến anh Cường gửi đến gia đình thông qua các phương tiện truyền thông. Còn một số tiền nhỏ mẹ tôi để lại cho gia đình tôi trước khi mất. Tính ra cũng vài trăm triệu đồng ”.

“Với số tiền này, tôi mua quà, gạo, các vật dụng cần thiết… để tặng những người khó khăn. Tôi không giữ một nghìn đồng cho bản thân hay gia đình. Mọi việc tôi làm, tôi đều bàn bạc với các con và được sự đồng tình, ủng hộ của các con ”, bà nói thêm.

Tuy nhiên, khi biết điều này, nhiều người đã mắng mỏ, cho rằng cô không biết yêu thương bản thân và lo cho tương lai của con cái. Nghe vậy, chị chỉ cười và cho rằng, người ta khổ nên “có điều kiện thì mình giúp trước”.

Cô không lo lắng cho bản thân và các con vì “cả nhà còn cơm ăn ngày 3 bữa”. Bà Lan giải thích: “Số tiền đó là tiền của mọi người gửi về cho gia đình tôi. Gia đình không biết cảm ơn mọi người nên tôi xin phép sử dụng số tiền này làm từ thiện để mọi người có công đức”.

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Anh Cường ra đi, chỉ để lại bằng khen và tấm lòng vì cộng đồng đến hơi thở cuối cùng.

“Hơn nữa, làm như vậy, tôi cũng vơi đi nỗi đau buồn trước mất mát quá lớn. Trước đây, khi nhà tôi không có tiền, anh Cường vẫn khổ sở đưa như vậy ”, bà Lan cho biết thêm.

Nhìn những tấm bằng khen, giấy khen dán đầy bức tường sau bàn thờ chồng, chị Lan cười hạnh phúc. Trong suốt cuộc đời của mình, ông Cường luôn làm từ thiện. Anh luôn quan tâm đến mọi người, thậm chí dành toàn bộ kinh tế gia đình để chăm lo cho cộng đồng.

Lan tâm sự: “Khi còn sống, anh ấy đã cống hiến hết mình cho cộng đồng. Khi anh ra đi, anh cũng ra về tay trắng. Di sản ông để lại chỉ là những bằng khen, giấy khen và tấm lòng vì cộng đồng đến hơi thở cuối cùng ”.

“Tuy nhiên, chúng tôi rất tự hào. Tôi sẽ để lại “di sản” này ở đây như một tấm gương, một cách để nhắc nhở các con noi gương ông, ghi nhớ lời ông “Sống là phải biết chia sẻ và cho đi”, bà nói thêm.

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng
Bà Tuyết Lan và các con luôn tự hào và muốn tiếp nối công việc còn dang dở của ông Cường.

Theo gương cha, các con của ông Cường cũng thực hiện các hoạt động thiện nguyện tùy theo sức và lứa tuổi của mình. Nguyễn Vũ Kim Như, con gái thứ hai của ông Cường, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Dược TP.HCM, đã ngay lập tức tham gia tiền tuyến chống dịch.

Sau khi kết thúc hành trình tình nguyện chống dịch, cô sinh viên trẻ tiếp tục dạy kèm miễn phí cho các học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Hai người em của Như cũng theo cô để giúp đỡ và ôn tập kiến ​​thức cho các bạn.

Trong khi đó, bà Lan vẫn đang chờ tình hình dịch bệnh thuyên giảm để tiếp tục chữa cháy quán cơm từ thiện của mình. Để có tiền, ngay từ bây giờ, chị Lan nhận làm thêm công việc nhà, dọn dẹp nhà cửa từ 19h đến 1h sáng cho mọi người.

“Mong muốn của tôi lúc này là làm sao có thể duy trì quán ăn từ thiện này và lo cho việc học hành của các con. Đó là những điều anh Cường mong ước trước khi nhắm mắt lìa xa cõi tạm. Dù biết là khó nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức mình ”, Lan nói.

Trước khi mất vì dịch Covid-19, Cường “béo” đã dành cả cuộc đời để làm từ thiện.

Sau khi anh Cường mất, gia đình đã nhận được thư chia buồn của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Bản thân ông đã được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Với những đóng góp to lớn của mình, anh Cường đã lọt vào danh sách Nhân vật truyền cảm hứng VietNamNet 2021. Mời độc giả bình chọn cho nhân vật. Ở ĐÂY.

Bài, ảnh, clip: Nguyễn Sơn

Gia tài Cường 'béo' làm từ thiện cho đến hơi thở cuối cùng

Tâm 'sen' của Cường 'béo', một người đàn ông hết lòng vì từ thiện

Tâm ‘sen’ của Cường ‘béo’, một người đàn ông hết lòng vì từ thiện

Cường “béo” đam mê hoạt động tình nguyện đến nỗi khi ra đi vì dịch bệnh, tài sản lớn nhất mà anh để lại chỉ là “đức tính” lấp lánh giữa đời thường.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/gia-tai-cua-cuong-beo-nguoi-lam-tu-thien-den-hoi-tho-cuoi-cung-795407.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button