Sức Khỏe

Giả thiết nguồn lây chuỗi liên quan tiểu thương huyện Đông Anh

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, qua điều tra ban đầu xác định tài xế này là F3, tuy nhiên, rất có thể người này là nguồn lây bệnh vì thường xuyên lái xe. trong và ngoài khu công nghiệp Bắc Ninh.

Hiện CDC Hà Nội cần làm thêm các xét nghiệm mới có thể kết luận được. “Đợt bùng phát này đã trải qua ít nhất hai chu kỳ lây nhiễm rồi mới được phát hiện”, ông Tuấn nói.

Cụm trường hợp này xuất hiện ít nhất từ ​​đầu tháng Sáu. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn huyện Đông Anh là một phụ nữ 45 tuổi, ở tổ 17, thị trấn Đông Anh, bán rau tại chợ Shop Mới. Điều tra dịch tễ đến ngày 30/5 cháu bắt đầu ho, sốt, đau họng, mua thuốc ở quầy thuốc Thu Hằng. Từ ngày 30/5 đến ngày 4/6, cháu ở nhà tự điều trị. Chiều 4/6, chị đến phòng khám chụp chiếu của Bệnh viện Bắc Thăng Long, chụp X-quang tim phổi, điều trị Nội tổng hợp trong phòng cách ly tạm thời với chẩn đoán viêm phế quản phổi. Khi nhập viện, cháu tỉnh táo, sốt 37,8 độ C, ho có đờm đục, tức ngực khi ho.

Cô được xét nghiệm vào sáng ngày 5/6, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV. Trong vòng 5 ngày, chuỗi lây nhiễm từ chợ New Shop đã ghi nhận 14 trường hợp dương tính, trong đó 13 trường hợp ở huyện Đông Anh và một trường hợp ở huyện Sóc Sơn.

Ông Tuấn phân tích, cứ ba ngày một chu kỳ lây nhiễm, tức là khoảng thời gian F1 sau khi bị nhiễm từ F0 có thể lây nhiễm sang cho người khác. Bệnh nhân đầu tiên xuất hiện các triệu chứng ho, sốt và đau họng từ ngày 30/5, trong khi ngày 6/6, kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với nCoV. Như vậy, ổ dịch tại huyện Đông Anh đã có ít nhất hai đợt lây nhiễm trước khi được phát hiện.

Cùng với đó, yếu tố dịch tễ phức tạp của các ca bệnh do tiền sử buôn bán, tiếp xúc với nhiều người tại chợ có thể lý giải cho sự lây lan nhanh chóng của chuỗi lây nhiễm này.

Cũng theo ông Tuấn, hiện tại, cơ bản chuỗi lây truyền này đã được kiểm soát, tất cả các trường hợp tiếp xúc đều được khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng sắp tới sẽ còn phát hiện thêm nhiều trường hợp liên quan.

Những người hết hạn cách ly tại Đại học FPT Hòa Lạc, Hà Nội được về nước. Ảnh: Ngọc Thanh

Những người hết hạn cách ly tại Đại học FPT Hòa Lạc, Hà Nội được về nước. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Tính từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 246 trường hợp dương tính với nCoV liên quan đến 12 cụm trường hợp. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các cơ quan liên quan bám sát chỉ đạo, kiểm soát tình hình, chuẩn bị lộ trình để có thể giãn một số hoạt động trên địa bàn, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực. Ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống của người dân, ổn định cuộc sống của người dân.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/gia-thiet-nguon-lay-chuoi-lien-quan-tieu-thuong-huyen-dong-anh-4293265.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button