Kinh Doanh

Giá thịt lợi xuống đáy, Phó Thủ tướng triệu họp tìm giải pháp cứu nông dân


Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, việc chênh lệch giữa giá xuất khẩu và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là bất hợp lý.

Từ đầu năm đến nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Đặc biệt, từ tháng 9, giá heo hơi liên tục giảm mạnh. Cụ thể, tháng 3, 4 giá 70.000-75.000 đồng / kg; Tháng 8-9 / 2021 lên 42.000-50.000 đồng, hiện còn 35.000-45.000 đồng / kg. Thậm chí, một số địa phương còn có mức giá dưới 35.000 đồng / kg. Trong 2-3 ngày qua, giá heo hơi tăng nhẹ 2.000-3.000 đồng / kg.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì nhằm đánh giá thực trạng sản xuất, tiêu thụ thịt lợn và các giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường.

Giá thịt lợn thành phẩm cao gấp đôi giá lợn hơi.

Nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm sâu chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ giảm. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, do dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai thực hiện các xã, khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học, bếp ăn tập thể cơ bản. tắt; các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, chợ đầu mối, chợ dân sinh không hoạt động … khiến nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm rõ rệt, từ 30-50%.

Giá heo chạm đáy, Phó Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý
Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến

Trong khi đó, nguồn cung rất dồi dào. Tính đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2021, tổng đàn lợn của cả nước trên 28 triệu con (đứng thứ 6 thế giới), tăng 5%, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng đạt khoảng 2,9 triệu tấn.

Ông Tiến cho biết đến nay, dù các địa phương đã trở lại trạng thái bình thường mới nhưng lượng lao động vẫn chưa trở lại thành phố lớn làm việc, trường học vẫn đóng cửa, hàng quán mở cửa. khách hàng với số lượng có hạn nên việc tiêu thụ thực phẩm vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, chu kỳ sản xuất, sinh trưởng, tái đàn vẫn diễn ra bình thường dẫn đến tình trạng dồn ứ. “Riêng TP.HCM mỗi ngày tiêu thụ 60 tấn thức ăn nhưng sản xuất chưa đến 10%, toàn bộ nhập từ các tỉnh miền Tây nên sản phẩm chăn nuôi bị ùn ứ, giảm giá”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phân tích, thị trường thịt lợn 9 tháng đầu năm 2021 khác hoàn toàn so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung dồi dào và ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. .

Tuy nhiên, một thực trạng hiện nay là giá heo thành phẩm vẫn chưa giảm tương xứng với giá heo hơi. Giá heo thành phẩm tại chợ phổ biến 60.000-100.000 đồng / kg và siêu thị 98.000-130.000 đồng / kg.

Bất hợp lý: Giá chuồng giảm, thị trường vẫn cao.

Phát biểu kết luận, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng chênh lệch giữa giá xuất chuồng và giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng là chưa hợp lý, cần “tìm nguyên nhân và tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm”. Chủ đề này rất quan trọng, ”ông nhấn mạnh.

Giá thịt lợn chạm đáy, Phó Thủ tướng chỉ ra điểm bất hợp lý
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Phó Thủ tướng cho rằng, giá cả vận hành theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, rất cần giải pháp điều hành từ cơ quan nhà nước. Cần khẩn trương có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, từng bước ổn định giá cả, đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên gồm nông dân, trung gian và người tiêu dùng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính đề xuất giải pháp hỗ trợ ngành tài chính cho người dân có số lượng lợn tồn kho lớn chưa xuất chuồng.

Bộ Công Thương khẩn trương tổ chức gặp gỡ, làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống theo tinh thần Nghị quyết 128; mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu thụ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra, làm rõ chi phí của từng khâu trong chuỗi giá trị, thanh tra việc chênh lệch giá bán (giữa giá thịt lợn hơi và giá bán tại chợ, siêu thị); rà soát việc xuất nhập khẩu thịt lợn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm nếu có.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn, các doanh nghiệp có năng lực bảo quản, chế biến để thúc đẩy tiêu thụ và sử dụng sản phẩm thịt trong nước. Đồng thời, tăng cường quản lý giá bán các sản phẩm đầu vào của ngành, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y; xây dựng kế hoạch tái đàn, chăn nuôi theo tín hiệu thị trường, nhất là dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Bộ GTVT rà soát, nắm chắc thực trạng hệ thống giao thông lưu thông, tránh tình trạng một số nơi “cát cứ”, gây khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận thị trường.

Thu Hằng

Lợn sống 30.000 đồng, tại sao giá thịt đến tay người mua vẫn 150.000 đồng / kg?

Lợn sống 30.000 đồng, tại sao giá thịt đến tay người mua vẫn 150.000 đồng / kg?

Một số chuyên gia cho rằng, lợn hơi xuất chuồng nhưng giá thịt vẫn cao là do có quá nhiều khâu trung gian và lượng thịt nhập về ồ ạt.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button