Kinh Doanh

“Giá trị của Bitcoin dựa trên sự mơ mộng”

Mô tả về đợt bán tháo Bitcoin vào tuần trước, Deutsche Bank vừa xuất bản một báo cáo, lấy tiêu đề từ câu nói nổi tiếng của biểu tượng thời trang quá cố Karl Lagerfeld: “Bitcoin: Đi theo xu hướng là bước cuối cùng để trở nên tồi tệ.”

“Điều gì đúng với sự quyến rũ, phong cách cũng có thể đúng với Bitcoin, ”Marion Labouré của Deutsche Bank viết trong báo cáo.

Tuy nhiên, theo Marion Labouré, cũng giống như thời trang, những sai lầm có thể khiến tiền điện tử nhanh chóng trở thành “hàng tồn kho”. Và điều này đã xảy ra với Bitcoin chỉ trong 3 tháng qua.

Marion Labouré viết: “Tất cả những gì cần làm để biến Bitcoin trở nên lỗi thời chỉ là một vài dòng tweet của Elon Musk hoặc một tuyên bố từ Trung Quốc.

Giá trị của Bitcoin dựa trên một giấc mơ - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường bitcoin

Theo một nhà phân tích từ Deutsche Bank, một vài từ trong dòng tweet cũng đủ khiến Bitcoin, vốn đang ở đỉnh cao trị giá hơn 60.000 USD, giảm mạnh xuống dưới 48.000 USD. Và một vài ngày trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nhắc lại rằng họ sẽ cấm tiền điện tử làm phương tiện thanh toán. Ngay lập tức, Bitcoin giảm xuống chỉ còn hơn 30.000 USD – mức thấp nhất kể từ tháng Giêng.

Một vài dòng tweet của Elon Musk cũng đủ khiến Bitcoin trở nên “lỗi mốt”

Không có gì ngạc nhiên

Theo Marion Labouré, vốn hóa thị trường trị giá 1 nghìn tỷ đô la của Bitcoin là điều khiến các nhà đầu tư khó có thể bỏ qua đồng tiền này. Nhưng tiện ích hạn chế của Bitcoin cho các giao dịch, đồng nghĩa với tính thanh khoản kém, đặt ra câu hỏi liệu loại tiền này có thể trở thành một loại tài sản hay không?

“Giá trị của Bitcoin hoàn toàn dựa trên mơ tưởng. Bà Marion Labouré nói: “Bitcoin sẽ tiếp tục tăng và giảm tùy thuộc vào số tiền mà mọi người tin rằng nó có giá trị như thế nào.

Giá trị của Bitcoin dựa trên một giấc mơ - Ảnh 3.

Tương lai không chắc chắn của Bitcoin

Marion Labouré cho rằng trong trung và dài hạn, tương lai của thị trường tiền điện tử là không chắc chắn. Bởi vì phải mất một thời gian dài để tiền điện tử trở thành một công cụ thanh toán rộng rãi. Theo nghiên cứu của Deutsche Bank, chỉ có khoảng 30% Bitcoin đang lưu hành được sử dụng cho các dịch vụ thanh toán, phần còn lại chỉ là phương tiện cho các nhà đầu cơ. Bất chấp đà tăng giá cực đoan, tính thanh khoản của Bitcoin trên thực tế không cao.

Giá trị của Bitcoin hoàn toàn dựa trên sự mơ mộng

Marion Labouré

“Do khả năng giao dịch hạn chế, Bitcoin sẽ vẫn cực kỳ biến động. Một số lượng lớn mua hoặc xuất khỏi thị trường có thể ảnh hưởng đáng kể đến cân bằng cung cầu ”, một chuyên gia của Deutsche Bank cho biết.

Áp lực từ các ngân hàng trung ương

Marion Labouré cho rằng giấc mơ về một loại tiền kỹ thuật số miễn phí không bị quản lý bởi các ngân hàng trung ương đang ngày càng mờ mịt.

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell tuyên bố rằng một loại tiền kỹ thuật số phải đại diện cho đồng đô la Mỹ, không thay thế tiền truyền thống. Do đó, bất kỳ động thái nào của Fed trong tương lai chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường Bitcoin.

Giá trị của Bitcoin dựa trên một giấc mơ - Ảnh 5.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell tuyên bố rằng một loại tiền kỹ thuật số phải đại diện cho đô la Mỹ, không thay thế tiền truyền thống.

Tại Trung Quốc, quốc gia này đang thể hiện tham vọng mạnh mẽ với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Và các động thái nhằm kiểm soát mạnh mẽ thị trường tiền điện tử trong vài ngày qua được cho là mở đường cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

“Kiểm soát tiền điện tử không quá khó. Các chính phủ sẽ can thiệp để bảo vệ độc quyền chính sách tiền tệ của họ bằng bất cứ giá nào, ngay cả khi họ đã để thị trường tiền điện tử tự do trong một thời gian dài. Ngay cả khi tiền kỹ thuật số trở thành công nghệ không thể tránh khỏi, Bitcoin có thể bị loại bỏ bởi một loại tiền kỹ thuật số khác có tính thanh khoản và hữu ích hơn, ”Marion Labouré kết luận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/gia-tri-cua-bitcoin-dua-tren-su-mo-mong-20210522094142026.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button