Kinh Doanh

Giá vận chuyển container từ châu Á sang Mỹ giảm 60%


Chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Trung Quốc đến Bờ Tây của Hoa Kỳ là khoảng 5.400 USD, giảm 60% so với tháng 1 năm 2022.

Theo chỉ mục Freightos Baltic, chi phí vận chuyển một container 40 feet từ Trung Quốc đến Bờ Tây nước Mỹ giảm 62%, còn khoảng 5.400 USD. Đồng thời, giá vận chuyển một container hàng đi châu Âu từ châu Á có giá khoảng 9.000 USD, giảm 42% so với hồi đầu năm.

Giá vận chuyển container từ châu Á sang Mỹ giảm so với đầu năm 2022. Ảnh: Marineinsight

Giá vận chuyển container từ châu Á sang Mỹ giảm so với đầu năm 2022. Ảnh: Marineinsight

Mặc dù giá cước của hai tuyến này vẫn cao hơn trước đại dịch nhưng đã giảm sâu so với mức đỉnh hơn 20.000 USD vào tháng 9 năm 2021. Trước đó, giá cước vận tải biển đã tăng gần 10 lần vào năm 2021 khi chuỗi cung ứng gián đoạn, container ứ đọng tại cảng và nhu cầu hàng hóa tăng vọt khiến các nhà nhập khẩu tranh nhau đặt container lên tàu. . Một số chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart thậm chí còn cho thuê tàu nguyên chiếc để giải quyết vấn đề tắc nghẽn.

Tuy nhiên, trong năm nay, Walmart và các nhà bán lẻ khác đã phải đối mặt với tình trạng tồn kho tích tụ sau khi chạy đua để giao hàng sớm hơn thường lệ do lo ngại về sự chậm trễ giao hàng hoặc nhu cầu tăng. Đồng thời, các nhà sản xuất cũng vận chuyển các mặt hàng sớm hơn bình thường, dẫn đến lượng hàng tồn kho của một số nhà bán lẻ trong ngành thời trang như GAP hay nhà sản xuất đồ chơi Hasbro tăng lên.

Chỉ ra những lý do khiến giá vận chuyển giảm, Jonathan Roach, nhà phân tích vận tải tại Công ty tư vấn Braemar có trụ sở tại London, cho biết: “Bối cảnh của một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng, do giá cả, là bối cảnh của một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng. Năng lượng gia tăng và lạm phát gia tăng đang khiến thị trường đi xuống. “

“Ngoài ra, sự bùng nổ nhu cầu đối với các sản phẩm tiêu dùng trong đại dịch Covid-19 đã giảm xuống, và chi tiêu cho du lịch, giải trí và dịch vụ sẽ bắt đầu hồi sinh vào năm 2021 cũng là một trong những lý do”, chuyên gia này nói thêm.

Theo phân tích của các chủ tàu và các chuyên gia phân tích, giá cước vận tải biển sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tiếp theo của năm 2022 và kéo dài đến năm 2023. Hàng loạt container mới sẽ đi vào hoạt động trong 2 năm tới với tốc độ tăng trưởng đội tàu dự kiến ​​sẽ vượt quá 9% từ 2023-2024. Dự báo của Braemar chỉ ra rằng tăng trưởng số lượng container sẽ giảm xuống âm trong năm tới, trước khi tăng trở lại khoảng 2% vào năm 2024.

Nhiều hãng vận tải biển cũng cảnh báo về sự suy yếu của thị trường trong nửa cuối năm 2022. “Chúng ta cần chú ý đến tác động của lạm phát đối với nhu cầu và hành vi của người tiêu dùng”, China Cosco Shipping, công ty vận hành đội tàu container lớn thứ 4 thế giới, cho biết.

Trước đó, vào năm 2019, chi phí trung bình để vận chuyển một container qua Thái Bình Dương đến Bờ Tây của Hoa Kỳ là khoảng 1.500 USD.

Các hãng tàu đang đầu tư hàng tỷ đô la vào công nghệ và nhiên liệu mới để cắt giảm lượng khí thải carbon từ các tàu container. Đồng thời, chi phí bổ sung cho việc vận chuyển sạch hơn sẽ không biến mất. Do đó, các nhà phân tích và lãnh đạo các hãng tàu cũng kỳ vọng giá cước sẽ sớm trở lại mức trước đại dịch, một phần do chi phí nhiên liệu cao hơn.

Hồng Thảo (theo dõi Marineinsight)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button