Kinh Doanh

Giá xăng có thể lên 31.000 đồng một lít


Giá thế giới lên cao nhất trong vòng 2 tháng qua nên các doanh nghiệp đầu mối dự báo ngày mai giá xăng có thể tăng lên 31.000 đồng một lít.

Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu tiếp theo là ngày mai (1/6).

Số liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, giá xăng bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 26/5 với xăng RON 92 là 139,75 USD / thùng và xăng RON 95 là 147,93 USD / thùng, tăng so với chu kỳ trước. kỳ trước.

Một nhân viên điều chỉnh giá tại một cây xăng trên Xa lộ Hà Nội, Thủ Đức (TP.HCM) ngày 23 tháng 5. Ảnh: Quỳnh Trân

Một nhân viên điều chỉnh giá tại một cây xăng trên Xa lộ Hà Nội, Thủ Đức (TP.HCM) ngày 23 tháng 5. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Chia sẽ với VnExpress, lãnh đạo một doanh nghiệp đầu mối tại TP.HCM cho biết, tuần qua giá xăng dầu thế giới tiếp tục tăng. Tính chung cả tuần, giá dầu Brent tăng 6%, chạm mức cao nhất trong 2 tháng và giá dầu thô WTI tăng 1,5%. Do đó, trong kỳ điều hành này, giá xăng, dầu sẽ tăng lần thứ 5 liên tiếp.

“Nếu không sử dụng và trích thêm từ Quỹ Bình ổn, xăng có thể tăng 200-700 đồng một lít, dầu tăng khoảng 400 đồng”, lãnh đạo một đầu mối tại TP.HCM cho biết.

Vị này cho rằng, giá dầu thế giới sẽ tiếp tục leo thang nên kỳ điều hành tới, nếu nhà điều hành trích Quỹ thì giá mặt hàng này vẫn tăng, nhưng trong khoảng 300-400 đồng một lít.

Cùng chung quan điểm, lãnh đạo một đầu mối kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội cho biết, so với 10 ngày trước, giá bán lẻ xăng trong nước đang thấp hơn giá bán xăng thành phẩm trên thị trường Singapore. Do đó, kỳ này, nhà điều hành sẽ để giá xăng lên tới hơn 31.000 đồng.

Trên thị trường thế giới, theo Giá dầu, giá dầu tăng mạnh một phần do tồn kho xăng dầu của Mỹ tiếp tục giảm. Người ta dự đoán rằng sẽ có một đợt tăng giá nữa trong mùa hè này và giá dầu có thể chạm mức 140 USD một thùng.

Về phía EU, cho đến nay, gói trừng phạt thứ sáu (EU cấm vận dầu mỏ Nga) vẫn chưa được Hungary thông qua quyền phủ quyết. Nước này cho rằng lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga, một phần của gói trừng phạt thứ sáu, sẽ là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Hungary vì nước này không thể dễ dàng lấy dầu từ nơi khác. Hungary – quốc gia phụ thuộc nhiều vào dầu mỏ của Nga – cho biết họ cần 5 năm và 5 tỷ USD để nâng cấp hệ thống nhà máy lọc dầu của mình. Slovakia và Cộng hòa Séc cũng bày tỏ quan ngại tương tự.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước đồng minh (OPEC +) cho biết sẽ duy trì mức tăng sản lượng mục tiêu trong tháng 7 lên 432.000 thùng / ngày. Họ đã không thể tăng sản lượng bất chấp việc phương Tây kêu gọi tăng thêm để “hạ nhiệt” giá dầu.

Trong kỳ điều hành ngày 23/5, liên bộ Công Thương – Tài chính tăng giá xăng, giảm giá dầu. Theo đó, giá xăng E5RON 92 lên 29.630 đồng một lít, xăng RON 95 lên 30.650 đồng một lít. Còn dầu diesel giảm 1.100 đồng một lít, giá bán còn 25.550 đồng một lít; Dầu DO giảm 970 đồng một lít, giá bán còn 20.590 đồng một lít.

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button