Kinh Doanh

Giá xăng dầu tăng cao, tàu cá nằm bờ


Xăng dầu tăng giá, tàu cá nằm bờ - Ảnh 1.

Tại cảng cá Hòn Rớ (TP. Nha Trang, Khánh Hòa), hàng trăm tàu ​​cá vẫn nằm bờ do giá xăng dầu tăng cao – Ảnh: MINH CHIẾN

Sau nhiều tháng nằm bờ do dịch Covid-19, nhiều ngư dân cho biết họ tiếp tục cho tàu nằm bờ trong mùa cao điểm đánh bắt do giá xăng dầu, giá nhân công và công tác phòng chống dịch bệnh tăng mạnh. Nghề khai thác thủy sản càng thua lỗ khi giá thủy sản vẫn đứng ở mức thấp hơn trước khi có dịch.

Càng ra khơi xa, mất mát nhiều hơn

Vừa bước lên bờ sau khi chăm tàu ​​cá cập Bãi Xép (Phú Quốc, Kiên Giang), anh Võ Huỳnh Công Khanh (42 tuổi, ngụ khu phố 2, phường An Thới) cho biết, mấy tháng nay dịch. nổ ra. , Phường An Thới bị phong tỏa không thể ra khỏi nhà, hai chiếc tàu cá của anh phải nằm bờ. Giờ phong tỏa rồi thì không thể ra khơi được vì phí ra khơi tăng cao, nhất là khi giá dầu tăng “khủng” trong khi giá hải sản lại rẻ.

“Mỗi chuyến đi biển kéo dài nửa tháng, 2 tàu cá của tôi” uống “khoảng 5.000 lít dầu, chi phí khoảng 85 triệu đồng, gần bằng một nửa. Giờ giá dầu tăng cao khiến chi phí”. đi biển cao hơn, tỷ lệ người lao động giảm đi khiến nhiều người không muốn đi nữa, nhưng bây giờ kiếm được một ngư dân đi biển lành nghề không dễ nên dù không phải là mùa cá cơm nhưng hai tôi. tàu phải nằm bờ ”, ông Khánh nói.

Cũng như anh Khánh, hầu hết ngư dân Phú Quốc và các tỉnh miền Trung “đóng đô” ở Phú Quốc, neo tàu trên biển rồi vào bờ… chờ thời vì giá xăng dầu liên tục tăng trong thời gian gần đây.

“Ngư trường cạn kiệt lại phải đi biển khiến chi phí dầu tăng cao, nay giá dầu tăng chóng mặt mà giá hải sản thì“ rẻ như bèo ”, không ai mua thì sao mà đi. ra biển mà sao tiếp theo, thiệt là lỗ ”, ngư dân Nguyễn Văn Út xót xa.

Tương tự, dù đang là cao điểm đánh bắt nhưng tại nhiều cửa biển lớn trên địa bàn tỉnh Cà Mau như Sông Đốc, Khánh Hội, Rạch Gốc… vẫn có nhiều tàu cá neo đậu vào bờ. Các chủ tàu cho biết họ không dám ra khơi vì giá dầu hiện quá cao.

Theo các ngư dân, hiệu quả đánh bắt rất bấp bênh do số lượng tàu đánh bắt lớn, ngư trường cạn kiệt, chi phí xăng dầu, nhân công tăng mạnh … trong khi giá thủy sản vẫn không đổi. như trước khi xảy ra dịch COVID-19. -19 nổ ra.

Xăng dầu tăng giá, tàu đánh cá nằm bờ - Ảnh 2.

Xăng dầu tăng giá, hải sản rớt giá khiến đời sống ngư dân khó khăn – Ảnh: MINH CHIẾN

Lo lắng về vỡ nợ

Ông Nguyễn Ngọc Hải – chủ tàu cá ở thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời – cho biết đang rất khó lựa chọn tàu cá sẽ vào bờ hay tiếp tục chạy.

“Tàu của tôi tuy hành nghề câu mực, tốn ít nhiên liệu nhưng tháng nào tàu cũng chạy hơn 4.000 lít dầu, trong khi giá dầu tăng hơn 3.000 đồng / lít so với hai tháng trước khiến hiệu quả đánh bắt kém hơn. “Nếu đưa tàu vào bờ thì sau này rất khó tìm được ngư dân, trong khi đang hoạt động thì luôn nơm nớp lo bị thất thoát”, ông Hải nói.

Theo ông Châu Minh Đạm – Chủ tịch UBND xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, giá dầu tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến ngư dân. “Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, tàu cá hoạt động không hiệu quả, nhất là khi giá hải sản xuống thấp nên tình trạng tàu cá nằm bờ ngày càng nhiều, dự báo số lượng tàu nằm bờ. bờ sẽ tăng. Nếu giá nhiên liệu tiếp tục tăng ”, ông Đàm nói.

Tại cảng cá Hòn Rớ (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa), tàu thuyền neo đậu hết, ngư dân không dám ra khơi vì sợ thua lỗ. Ông Trần Viên, chủ tàu cá cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên giá hải sản giảm mạnh. Trong khi đó, giá xăng dầu tiếp tục tăng, nhiều chủ tàu tại cảng này phải cho tàu nằm bờ, chờ hoặc kéo dài thời gian đánh bắt.

Anh Lê Tiến Đạt, chủ tàu cho biết, sau gần 2 tuần ra khơi, tàu này chỉ đánh bắt được hơn 2 tạ cá, bán được khoảng 60 triệu đồng. “Mỗi chuyến đánh bắt hơn 10 ngày, tàu của tôi tốn khoảng 25-35 triệu đồng tiền dầu, vẫn hành trình như vậy, nay tăng thêm 5-8 triệu đồng, chưa kể tiền mua thức ăn, công lao động … tôi hy vọng giá xăng dầu chỉ ở mức hợp lý, ổn định chứ nếu cao như vậy thì ngư dân vỡ nợ ”, ông Đạt nói.

Ông Nguyễn Trung Hiếu – Trưởng BQL Cảng cá Hòn Rớ – cho biết, trong chi phí hoạt động đánh bắt của ngư dân, giá xăng dầu chiếm gần một nửa. Giá xăng dầu tăng đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động đánh bắt của ngư dân, họ sợ lỗ mỗi khi ra khơi nên cần có chính sách hỗ trợ. Ngoài xăng dầu, chủ tàu còn phải chịu các khoản phí như nhân công, hậu cần nên vẫn còn nhiều tàu không thể ra khơi tại cảng.

Ngư dân chờ đợi ủng hộ

Theo ông Mai Thanh Phúc – Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa, trước đây Chính phủ có Nghị quyết 48 hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, trong đó có hỗ trợ tiền dầu trên các chuyến biển và chúng tôi sẽ nhận số tiền này hàng quý.

Tuy nhiên, từ tháng 8 đến nay, ngư dân vẫn chưa nhận được khoản hỗ trợ này, trong khi nhiều chủ tàu phải vay vốn vươn khơi bám biển, thậm chí phải neo tàu chờ hỗ trợ để trả nợ xăng dầu trong các chuyến ra khơi. biển trước đây.

“Trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao và khó khăn vì dịch bệnh, Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ ngư dân, đảm bảo hoạt động bám biển ổn định”, ông Phúc kiến ​​nghị.

Doanh nghiệp gặp khó khăn kép

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Phương Nam – tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Robot, đơn vị có đội xe trên 100 chiếc hoạt động liên tục – cho biết giá xăng dầu tăng mạnh kéo theo chi phí đi lại, vận chuyển. Cả đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp sẽ bị đội giá, các đối tác vận chuyển cũng kéo giá lên. Chi phí vận chuyển cao trong bối cảnh nguyên liệu đầu vào cũng tăng mạnh khiến doanh nghiệp chịu thêm “đòn kép” sau đợt dịch.

“Giá nguyên liệu tăng liên tục từ năm ngoái đến nay, tuần nào, thậm chí ngày nào doanh nghiệp cũng nhận được bảng báo giá tăng từ nhà cung cấp, có loại nguyên liệu tăng hơn 30%”, ông Nam nói. Đồng thời cảnh báo, việc tăng giá xăng dầu và sốt nguyên liệu có khả năng tạo ra làn sóng tăng giá sản phẩm, khi các nhà sản xuất buộc phải điều chỉnh giá đầu ra để tránh lỗ hoặc cầm cự. .

Ông Nguyễn Đăng Hiển – Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tân Quang Minh (Bidrico) – cũng cho biết, việc tăng giá xăng dầu lên mức cao nhất trong 7 năm kết hợp với giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh khiến các doanh nghiệp sản xuất lao đao.

“Nhiều ngành hàng có thể tăng giá đầu ra nếu chi phí đầu vào tăng, nhưng với những doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng như chúng tôi thì rất khó tăng giá, một số doanh nghiệp phải giảm sản lượng sản xuất để bớt lỗ”, ông Hiển nói.

Theo ông Nguyễn Văn Tú – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhất Tín (Nhất Tín Logistics), giữa doanh nghiệp vận tải và đối tác có sự thỏa thuận, thống nhất về giá cước khi ký hợp đồng. hợp đồng. Vì vậy, khi giá xăng dầu liên tục tăng, các doanh nghiệp vận tải đang chịu áp lực rất lớn vì vẫn đang áp giá cước như cam kết.

“Chi phí xăng dầu cho đội xe 450 chiếc đã đội lên rất nhiều, trong khi giá cước không thể thay đổi nên tạm thời chúng tôi vẫn phải nỗ lực tối đa để hoạt động trong giai đoạn khó khăn này”, ông Tú nói. .

NGỌC HIỀN

Giá cả tăng cao, rủi ro lạm phát

Dù thừa nhận việc tăng giá xăng dầu theo xu hướng tăng chung của giá năng lượng trên thế giới, nhưng nhiều doanh nghiệp cho rằng Chính phủ cũng cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng, tránh nguy cơ lạm phát.

“Với việc tăng giá, thị trường có dấu hiệu gia tăng lạm phát, rất cần sự chung tay điều hành của Chính phủ về mặt vĩ mô, hạn chế tối đa lạm phát, tránh hệ lụy cho nền kinh tế”, ông nói. Nguyễn Đăng Hiền – Tổng Giám đốc Bidrico – cho biết.

Giữ nguyên giá xăng dầu, chờ Bộ Tài chính Giữ nguyên giá xăng dầu, chờ Bộ Tài chính

TTO – Người dân châu Âu đang đối mặt với mùa đông nhưng lại “bỏng tay” với hóa đơn tiền điện. Hội đồng châu Âu phải họp để các nước trong khối có hướng giải quyết.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button