Tin Tức

Giá xăng dầu tăng phi mã, hàng không kiến nghị tăng trần giá vé máy bay

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng cao, các doanh nghiệp hàng không chủ yếu đề xuất các giải pháp liên quan đến miễn, giảm thuế bảo vệ môi trường; giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không và cho phép phụ thu xăng dầu hoặc tăng kịch trần khung giá dịch vụ vận tải hành khách các tuyến nội địa.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT; trong đó đề xuất giải pháp giảm phí chuyên dùng hàng không; giảm thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu máy bay; giảm giá dịch vụ hàng không chuyên dùng và tăng khung giá tối đa đối với dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa.

Chú thích ảnh
Hành khách làm thủ tục tại sảnh E sân bay Nội Bài. Ảnh tư liệu: Huy Hùng / TTXVN

Về việc điều chỉnh tối đa khung giá dịch vụ vận tải hành khách nội địa, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, đã có văn bản đề xuất điều chỉnh mức trần khung giá dịch vụ vận tải hành khách nội địa. về mức quy định như năm 2014 (tăng bình quân 3,75% so với khung giá quy định hiện hành).

Theo thống kê của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố ngày 1/7/2022, giá nhiên liệu Jet A1 tại châu Á đã lên tới 153,59 USD / thùng. Giá trung bình của Jet A1 năm 2022 ước tính là 143,4 USD / thùng. Đây cũng là vấn đề khiến các doanh nghiệp vận tải hàng không “đau đầu” nhất hiện nay.

Tính toán của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, với giả định tỷ trọng chi phí nhiên liệu chiếm 39,5% tổng chi phí và các yếu tố chi phí khác không thay đổi thì chi phí nhiên liệu tháng 7/2022 của các hãng hàng không tăng 92,91% so với tháng 12/2014 và tăng tăng 114,93% so với tháng 9/2015, tác động làm tổng chi phí tăng 39,61% so với tháng 12/2014 và tăng 46,51%. so với tháng 9/2015.

Đại diện Vietjet Air cho biết, năm 2022, hãng xây dựng kế hoạch kinh doanh trên cơ sở giá xăng 80 USD / thùng. Với giá xăng dầu hiện tại, Vietjet Air sẽ phải gánh thêm chi phí từ 6.500 -7.500 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia kinh tế, chi phí nhiên liệu cao nếu không được tháo gỡ sẽ ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của toàn ngành, các hãng hàng không khó khôi phục và mở rộng mạng bay, thậm chí phải đóng cửa một số đường bay do không cân đối được chi phí.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam cũng đề xuất áp dụng mức thu phí thẩm định, cấp chứng chỉ, giấy phép, chứng chỉ trong hoạt động hàng không, … bằng 80% mức quy định.

Cơ quan này cũng đề xuất mức giảm tương tự đối với phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay. Cùng với đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tiếp tục miễn, giảm thuế bảo vệ môi trường và thuế nhập khẩu nhiên liệu máy bay đến hết năm 2023.

Trong động thái mới nhất của Bộ GTVT ngày 6/7/2022, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã ký Công văn số 6779 / BGTVT-TC gửi Bộ Tài chính đề nghị giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải; Trong đó, đối với ngành hàng không, Bộ GTVT đề xuất giảm mức thu một số loại phí ban hành tại Thông tư số 193/2016 / TT-BTC ngày 8/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu và chế độ. , nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không.

Cụ thể, giảm 20% phí thẩm định, cấp chứng chỉ, giấy phép, chứng chỉ trong hoạt động hàng không dân dụng; Cấp giấy phép ra, vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay. Giảm 20% phí đăng ký giao dịch bảo đảm đối với tàu bay. Về thời gian cắt giảm, thực hiện đến hết năm 2022.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/gia-xang-dau-tang-phi-ma-hang-khong-kien-nghi-tang-tran-gia-ve-may-bay-20220706151542359.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button