Kinh Doanh

Giá xăng – phép thử cho cuộc ‘chiến tranh lạnh’ của Mỹ với Nga


Trong cuộc đối đầu của Mỹ với Nga, khả năng chịu đựng của giá xăng sẽ là một phép thử lớn để quyết định kẻ thắng người thua.

Thế giới đang chứng kiến ​​hai cuộc chiến nổi bật. Một là tình hình ở Ukraine phải trả giá bằng mạng sống và sự phá hủy cơ sở hạ tầng. Phần còn lại là cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga – vốn Tạp chí Phố Wall được ví như “chiến tranh lạnh” – với hậu quả là kinh tế khó khăn và lạm phát.

Với Tổng thống Nga Putin, thời gian có thể không đứng về phía ông. Nguyên nhân là do Mỹ và các đồng minh có lợi thế vượt trội về tri thức, công nghệ và tài chính. Cách duy nhất của Nga để giành ưu thế là tăng giá nhiên liệu đủ cao trong ngắn hạn để phương Tây từ chối hỗ trợ Ukraine.

Những phát triển gần đây có thể mang lại hy vọng cho Điện Kremlin. Khi cú sốc và nỗi sợ hãi trước các lệnh trừng phạt ban đầu của phương Tây, nền kinh tế Nga đã bị vùi dập nhưng chưa sụp đổ. Trong khi đó, phương Tây chịu thiệt, và việc Nga siết khí đốt khiến chi phí năng lượng tăng chóng mặt.

Giá cả tăng cao làm tổn hại đến các vị trí chính trị của các nhà lãnh đạo ở đó. Đảng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã để mất đa số nghị viện vào tay đảng Tổ chức dân tộc cực hữu, vốn thân thiện với Nga. Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson vừa thua hai cuộc bầu cử phụ.

Giá dầu (đỏ) và giá xăng trung bình tại Mỹ trong 12 tháng qua.  Đồ họa: Gasbuddy

Giá dầu (đường đỏ) và giá xăng trung bình tại Mỹ trong 12 tháng qua. Đồ họa: Gasbuddy

Tại Mỹ, giá xăng dầu cao đã làm giảm sự ủng hộ của công chúng đối với ông Biden và làm dấy lên khả năng đảng Dân chủ sẽ mất quyền kiểm soát Quốc hội vào mùa thu năm nay. Những người chỉ trích đã đăng bức ảnh ông Biden trên cột xăng với dòng chữ: “Tôi đã làm được”.

Mặc dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt đối với Nga, đảng Cộng hòa đã nhiều lần đổ lỗi cho tổng thống về việc giá xăng cao hơn thông qua các chính sách hạn chế nguồn cung, chẳng hạn như việc khai tử đường ống Keystone XL từ Canada.

Trên thực tế, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng kể từ khi ông Biden nhậm chức. Nhưng giá cả được thiết lập bởi sự cân bằng cung và cầu toàn cầu, vốn đã thắt chặt vào năm ngoái và trở nên tồi tệ hơn kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra. JPMorgan ước tính rằng nếu không có cuộc chiến đó, giá dầu Brent sẽ là 90 USD / thùng. Thay vào đó, nó đã thực sự dao động trong khoảng $ 100 đến $ 128 kể từ tháng Hai.

Ông Biden muốn người Mỹ coi đây là cái giá của sự đoàn kết với Ukraine. “Với việc đảng Cộng hòa chỉ trích tôi, bạn có chắc muốn giá xăng ở Mỹ giảm, nhưng đổi lại Putin sẽ gia tăng quyền lực ở châu Âu? Tôi không tin”, ông Biden nói vào tuần trước. Và một số cuộc thăm dò cho thấy người Mỹ ủng hộ việc trừng phạt Nga ngay cả khi họ phải trả giá.

Tuy nhiên, trong lịch sử, người Mỹ không ủng hộ tổng thống khi những cú sốc địa chính trị khiến giá dầu tăng. Năm 1973, các nước Ả Rập cấm vận xuất khẩu dầu sang Hoa Kỳ như một sự trừng phạt vì đã hỗ trợ Israel trong Chiến tranh Yom Kippur. Kết quả là cuộc khủng hoảng năng lượng, kết hợp với Watergate, đã làm giảm lòng tin của công chúng đối với Tổng thống Richard Nixon. Giá cả leo thang sau cuộc cách mạng Iran năm 1979 cũng giúp kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Jimmy Carter.

Biden rơi vào tình thế khó khăn hơn khi ông nhậm chức với chương trình nghị sự tập trung vào việc giảm sử dụng dầu và khí đốt, thay vì thúc đẩy nguồn cung. Giờ đây, ông bắt đầu xoay trục, chẳng hạn như đẩy mạnh xuất khẩu nhiều khí đốt tự nhiên hóa lỏng hơn sang châu Âu và hàn gắn mối quan hệ với Ả Rập Xê Út. Nhưng ông vẫn chưa tuyên bố rằng cuộc chiến tranh lạnh mới đòi hỏi một chiến lược năng lượng khác với chiến lược mà ông đã thực hiện trong chiến dịch.

Theo dõi WSJ, Biden nên tìm đến Đức để học hỏi kinh nghiệm, nơi mà chính phủ đã làm được điều đó. Phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, Đức đang xem xét phân bổ khí đốt trong mùa đông nếu nó bị cắt giảm. Điều này đã khiến Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck thực hiện các bước có vẻ không phù hợp với Đảng Greens mà ông đồng lãnh đạo, chẳng hạn như khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than và mua khí đốt từ Qatar.

Ông Biden có thể học hỏi một chút từ Đức, nhưng không nhiều vì có nhiều áp lực phải giải quyết ngoài giá xăng dầu. Tuy nhiên, so với những người tiền nhiệm, ông phải đối mặt với cú sốc địa chính trị này với khối tài sản lớn hơn nhiều.

Không giống như những năm 1970, Hoa Kỳ ngày nay là nước xuất khẩu ròng xăng dầu và các sản phẩm liên quan, và là một trong những nước xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới. Ổn định chính trị và có trách nhiệm với môi trường, đây là yếu tố quan trọng nhất trong nỗ lực của phương Tây nhằm loại bỏ dần năng lượng của Nga.

Trong một báo cáo vào tháng trước, JP Morgan đã vạch ra con đường mà Mỹ có thể tăng sản lượng dầu lên 6 triệu thùng / ngày vào năm 2026. Nó sẽ cần 400 tỷ USD đầu tư liên bang và nới lỏng các quy định. . Dù con đường đi không hề đơn giản nhưng nó sẽ giúp “đưa Nga xuống mức trung bình của các nước sản xuất năng lượng toàn cầu”.

Daniel Yergin, Nhà sử học năng lượng và Phó chủ tịch của S&P Global cho biết: “Chúng tôi (Mỹ) chứ không phải Nga, là siêu cường về năng lượng. Ông nghĩ rằng trong hai hoặc ba năm tới, đòn bẩy của Putin sẽ không còn nữa.

Nhưng câu hỏi đặt ra là, thách thức đối với Biden và các nhà lãnh đạo phương Tây khác là làm thế nào để điều hướng trong sáu tháng tới trong khi Putin khai thác các đòn bẩy sẵn có. Các tài xế Mỹ đang bắt đầu mua ít xăng hơn khi họ cảm thấy gánh nặng kinh tế của mức giá kỷ lục tiếp tục dao động gần 5 USD / gallon (3,78 lít).

Một tài xế đang đổ xăng ở Mỹ.  Ảnh: WSJ

Một tài xế đang đổ xăng ở Mỹ. Ảnh: WSJ

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, doanh số bán xăng tại các trạm ở Mỹ giảm khoảng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái – tuần thứ 14 liên tiếp doanh số bán hàng đã tụt lại so với mức năm 2021, theo báo cáo. Nhà cung cấp dữ liệu năng lượng OPIS.

Tổng thống Biden ngày 29/6 đề xuất Quốc hội đình chỉ thuế liên bang xăng và dầu diesel trong ba tháng, với hy vọng hạ nhiệt giá. Nhưng ông Biden khó có thể tìm được đủ sự ủng hộ của các nhà lập pháp. Một số thành viên đảng Dân chủ đã cùng với đảng viên Cộng hòa lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Garrett Golding, nhà kinh tế tại Dallas Fed, cho biết, với áp lực lạm phát đẩy giá nhiều mặt hàng tiêu dùng và tiền lương không theo kịp, người tiêu dùng không đủ trang bị để đối phó với giá nhiên liệu tăng. tăng đột biến kéo dài. Nền kinh tế Mỹ dù không bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng nếu giá xăng cao hơn mốc 5,5 USD / gallon thì sẽ không bền vững trong dài hạn.

“Đó là khi mọi thứ bắt đầu sụp đổ,” anh nói.

Phiên An (theo WSJ)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button