Công Nghệ

Giấc mơ làm giàu nhanh nhờ công nghệ của người trẻ Trung Quốc gặp trở ngại | Công nghệ

Tài sản ‘biến mất chỉ sau một đêm’

Khi kỹ sư phần mềm Bruce Wang nghỉ việc tại ứng dụng giao đồ ăn Meituan vào năm ngoái, anh đã đưa ra cho mình hai lựa chọn: trở thành nhà đầu tư. Bitcoin hoặc tham gia một công ty dạy kèm riêng. Cả hai đều là những ngành đầy hứa hẹn trong bối cảnh giá trị bùng nổ của tiền điện tử và cổ phiếu dạy kèm. Cuối cùng Wang quyết định đi dạy thêm để kiếm việc làm, nhưng đó đã được chứng minh là một quyết định sai lầm.
Sự kiểm soát của Trung Quốc Năm nay đối với cả dạy kèm và khai thác Bitcoin, cùng với phần còn lại của ngành công nghệ, đang ảnh hưởng đến hàng chục triệu người, định hình lại cách thức và vị trí mà các nhân viên công nghệ trẻ có tham vọng áp dụng. tài năng của họ.
Vài tháng trước, Wang lạc quan về ngành công nghiệp gia sư. Sự bùng nổ nhu cầu về giáo dục trực tuyến trong đại dịch Covid-19 và dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào ngành đã khiến giá cổ phiếu tăng vọt. Đối mặt với viễn cảnh đó, Wang đã chấp nhận lời đề nghị từ một trong những công ty lớn đã được niêm yết ở New York, bao gồm New Oriental và TAL Education, với gói quyền chọn cổ phiếu. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Bắc Kinh bất ngờ cấm dạy thêm, siết chặt hoạt động của các nền công nghệ Giáo dục, Khối tài sản mới kiếm được của Wang đã biến mất chỉ sau một đêm.

“Tôi được tăng 30% cho công việc mới của mình. Tôi đã đổi tất cả số tiền tăng này để lấy cổ phiếu mà tôi có thể kiếm được trong năm tới “, Wang nói và dự đoán khoản lỗ của mình vào khoảng 2 triệu nhân dân tệ (khoảng 310.000 USD).

Bên cạnh dạy thêm, Trung Quốc cũng cấm khai thác Bitcoin và trao đổi tiền điện tử. Nhưng đây chỉ là hai nạn nhân của một cuộc đàn áp quy mô lớn hơn đối với lĩnh vực công nghệ, vốn đã quét sạch hàng nghìn tỷ nhân dân tệ khỏi thị trường chứng khoán trong nỗ lực của chính phủ nhằm kiềm chế “sự bành trướng vốn”. đầu tư không hợp lý ”.

Big Tech liên tục được chú ý

Việc giám sát bắt đầu vào cuối năm ngoái khi các nhà quản lý xem xét IPO của công ty công nghệ tài chánh fintech Ant Group của Alibaba Group Holding, và sau đó đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty liên kết. Năm nay, chính quyền Bắc Kinh đã trừng phạt gã khổng lồ gọi xe Didi Chuxing vì có thể vi phạm bảo mật dữ liệu, ra lệnh cho Tencent Holdings hủy bỏ các thỏa thuận sáp nhập và quan hệ đối tác âm nhạc độc quyền, cũng soạn thảo quy định chặt chẽ hơn cho các thuật toán đề xuất, vốn là động lực doanh thu đáng kể cho các nền tảng video ngắn như TikTok và Kuaishou.
Chính phủ cũng ban hành luật và quy định mới về quản lý dữ liệu, khiến các công ty công nghệ khó kiếm tiền từ dữ liệu người dùng hơn. Động thái này cũng ảnh hưởng đến công nhân Những người trẻ tuổi đang tìm kiếm sự giàu có nhanh chóng sau khi một công ty thực hiện IPO.
Khi Alibaba niêm yết tại Newyork vào năm 2014, hơn 10.000 người đã trở thành triệu phú mới, khiến giá bất động sản gần trụ sở chính của công ty ở Hàng Châu tăng cao. Năm 2018, việc niêm yết của Xiaomi tại Hồng Kông cũng khiến cổ phiếu của 5.500 nhân viên được định giá trung bình 10 triệu nhân dân tệ / người. Lĩnh vực công nghệ là một trong những nguồn việc làm lớn nhất ở Trung Quốc, tuyển dụng hàng trăm nghìn nhân viên mới trong những năm gần đây. Riêng ByteDance đã tăng số lượng nhân viên của mình lên 100.000 nhân viên vào năm ngoái, hầu hết làm việc ở đại lục.

Mức lương của lĩnh vực này cũng rất cạnh tranh, vượt qua lĩnh vực tài chính cách đây vài năm. Năm 2010, cách sinh viên tốt nghiệp đại học có thể kiếm tiền nhiều nhất là đầu quân cho các công ty ngân hàng, chứng khoán hoặc bảo hiểm, với mức lương trung bình là 3.370 nhân dân tệ một tháng, theo một công ty tư nhân. Tư vấn MyCOS. Đến năm 2019, phần mềm và phương tiện truyền thông đưa ra mức lương cao nhất là 6.570 nhân dân tệ mỗi tháng. Các nền tảng như Didi và Meituan cũng mang đến cơ hội mới cho những người làm việc theo hợp đồng. Theo báo cáo từ Nhân dân nhật báo Tháng trước, các công ty nền tảng như vậy hiện có hơn 11 triệu nhân viên giao hàng và tài xế.

Tuy nhiên, sự kiểm soát của Bắc Kinh đang đe dọa công ăn việc làm của một ngành có lực lượng lao động trẻ nhất. Zhang Ying, một quan chức nhân sự, cho biết vào tháng 7 năm 2021 rằng “có một số lượng nhất định sinh viên tốt nghiệp không thể tìm được việc làm và áp lực đối với những người trẻ tuổi đã tăng lên”.

Những người làm việc tại các công ty Big Tech đang lo lắng khi họ ngày càng già đi so với “giai thoại” những người trên 35 tuổi bị cho thôi việc. Một số người đang chuyển sang làm công việc dân sự với hy vọng có được công việc tốt, ngay cả khi nó đi kèm với mức lương thấp hơn. Năm 2020, hơn 1,5 triệu người đăng ký tham dự kỳ thi để cạnh tranh vào vị trí cơ quan nhà nước, nhiều hơn năm trước 110.000 người.

Người lao động tại các đại gia công nghệ cũng bị cuốn vào cuộc chiến giữa Bắc Kinh và Big Tech. Một cựu nhân viên của ByteDance đã hối tiếc khi giao dịch toàn bộ tiền thưởng hàng năm của mình cho các quyền chọn cổ phiếu vào đầu năm nay. “Nếu chương trình chứng khoán diễn ra sau sự cố Didi Chuxing, có lẽ tôi đã không mua cổ phiếu với giá cao ngất ngưởng là 126 USD.”

Cổ phiếu của Tencent cũng giảm gần 40% so với mức đỉnh vào tháng 1 năm 2021. Được biết, công ty đã cấp lần lượt 300 và 100 cổ phiếu cho mỗi nhân viên vào năm 2016 và 2021, đồng thời đưa ra các lựa chọn cổ phiếu khác dựa trên hiệu suất. Tuy nhiên, theo một nhân viên giấu tên, những nhân viên không thuộc quyền quản lý sẽ không thể sở hữu nhiều cổ phiếu đó. Vì vậy, ngay cả khi Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát công nghệ, bà không lo lắng nhiều về biến động giá cổ phiếu.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cong-nghe/giac-mo-lam-giau-nhanh-nho-cong-nghe-cua-nguoi-tre-trung-quoc-gap-tro-ngai-1449170.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button