Tin Tức

‘Giấc mơ’ mua nhà ngày càng khó với công nhân

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị bố trí đủ quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho công nhân, vì giá bất động sản không ngừng tăng và cao hơn thu nhập của người lao động.

Tham gia trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều 8/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền khẩn trương lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng đô thị, nông thôn; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và xây dựng chương trình phát triển nhà ở, kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn. Theo ông, cần đẩy mạnh cải tạo chung cư cũ; kiểm soát chặt chẽ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là trái phiếu riêng lẻ.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải quản lý, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền trái quy định, không phù hợp quy hoạch, không đầu tư hạ tầng, không phép đầu tư. “Cần hoàn thiện và công khai hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản…”, ông Nghị nói.

Theo lãnh đạo ngành xây dựng, việc đầu tư xây dựng các dự án bất động sản tại hầu hết các địa phương gặp nhiều khó khăn khiến nguồn cung giảm mạnh ở tất cả các phân khúc. Số lượng dự án mới trong thời gian qua chưa đáp ứng đủ nhu cầu về nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình. Năm 2021, 172 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, bằng 60% năm 2020. Trong quý I / 2022, 22 dự án nhà ở thương mại hoàn thành.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mới đạt 7,3 triệu m2. Trong đó, nhà ở cho công nhân là 2,7 triệu m2, tương đương 54.000 căn hộ. Nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 4,6 triệu m2 với 92.500 căn hộ. Cả nước đang triển khai 339 dự án nhà ở xã hội, nhưng “tốc độ triển khai rất chậm”; trong đó nhà ở cho công nhân là 7,6 triệu m2 với hơn 152.000 căn hộ, nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thành thị là 10,96 triệu m2 với 219.000 căn hộ.

Các dự án này hiện chậm triển khai và mới khởi động trở lại sau gói hỗ trợ tín dụng theo Nghị quyết 11 của Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Lê Thanh Nghị giải trình trước Quốc hội, chiều 8/6. Ảnh: Truyền thông Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Lê Thanh Nghị giải trình trước Quốc hội chiều 8/6. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Trong khi các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc trung cao cấp và bất động sản du lịch có dấu hiệu dư thừa thì nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại lại phù hợp với người thu nhập thấp và trung bình. bị mất tích “rất mạnh”. “Giá bất động sản, đặc biệt là nhà ở, đất ở không ngừng tăng và cao hơn thu nhập của người dân. Điều này khiến người lao động có thu nhập thấp tại các đô thị, công nhân các khu công nghiệp càng khó khăn hơn trong việc tiếp cận và tạo chỗ ở”, ông Nghị nói.

Bên cạnh đó, các sàn giao dịch bất động sản “hoạt động không ổn định, cấu kết với nhau hiệu quả, găm hàng, thổi giá, gây sốt ảo làm nhiễu loạn thị trường; hoạt động môi giới bất động sản chưa được kiểm soát. Công tác quản lý quy hoạch xây dựng, đất đai còn nhiều bất cập. quy hoạch sử dụng và thị trường bất động sản tại các địa phương.

Tại phiên chất vấn chiều nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách tiền tệ nhằm đảm bảo thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà cho rằng, thực tế có nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn tín dụng để mua, đầu tư mua nhà ở phục vụ mục đích sử dụng và tiêu dùng, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở. dành cho công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ. “Thống đốc có giải pháp chính nào để tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trên tiếp cận vốn?”, Bà Hà đặt câu hỏi.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, khi cho vay, các tổ chức tín dụng có thể có tài sản bảo đảm bằng bất động sản. Theo số liệu của hệ thống ngân hàng, các tổ chức tín dụng có khoản nợ bất động sản 2,2 triệu tỷ đồng tại thời điểm cuối năm 2020, trong đó 65% là nhu cầu mua nhà để ở, mua nhà để ở. sửa chữa và phục vụ các mục đích.

Đối với người mua nhà thu nhập thấp, Ngân hàng có một số chính sách như cho vay qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Trong gói hỗ trợ lãi suất 2%, cũng có người có nhu cầu vay. Ngoài ra, Ngân hàng Chính sách xã hội còn có một số chương trình cho vay vốn, hỗ trợ nhà ở, hỗ trợ đất ở cho người nghèo, chính sách cũng như đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Đại biểu Lê Thanh Vân.  Ảnh: National Assembly Media

Đại biểu Lê Thanh Vân. Hình ảnh: Truyền thông Quốc hội

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, việc siết tín dụng vào bất động sản có thể khiến thị trường đình trệ, khiến người nghèo, nhất là người nghèo thành thị khó mua được nhà giá rẻ như mong muốn. Trong khi đó, mục đích của Nhà nước là chống đầu cơ và bong bóng bất động sản.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thị trường bất động sản bao gồm nhiều chủ thể, thu hút nhiều nguồn đầu tư khác nhau và tín dụng là một kênh để tham gia đầu tư bất động sản. Trong thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước chủ trương mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả; tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh và hạn chế vốn vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lĩnh vực bất động sản tiềm ẩn nguy cơ mất vốn. Để phòng ngừa rủi ro tín dụng, ngân hàng chỉ cho vay khi khách hàng có đủ điều kiện, đảm bảo khả năng trả nợ. Bản chất của bất động sản là tài sản lớn, có thời hạn dài trong khi tiền gửi của hệ thống ngân hàng là ngắn hạn. Nếu tổ chức tín dụng cho vay không kiểm soát được, có thời điểm khách hàng đến rút tiền nhưng không thu hồi được nợ kéo dài.

“Còn cho vay lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản, các tổ chức tín dụng tự thỏa thuận với khách hàng và tự quyết định, trên cơ sở bảo đảm an toàn hoạt động của chính tổ chức đó”, Thống đốc nói.

Hoàng Thùy – Việt Tuấn

Nguồn: https://vnexpress.net/giac-mo-mua-nha-ngay-cang-kho-voi-cong-nhan-4473777.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button