Đời Sống

Giải đáp những lầm tưởng về ung thư vú

Có khối u ở vú, bị đột biến gen có nghĩa là bạn bị ung thư … là một số lầm tưởng phổ biến về bệnh ung thư vú.

Trong số các bệnh lý ung thư, ung thư vú có tỷ lệ mắc cao nhất ở phụ nữ các nước đang và phát triển. Theo thống kê của Tổ chức Ung thư vú Quốc gia (Mỹ), năm 2020, thế giới sẽ có gần 685.000 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Việc tìm hiểu, nắm rõ, tránh hiểu sai về bệnh ung thư vú giúp chị em an tâm và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của mình.

Dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về ung thư vú và câu trả lời chính xác, theo National Breast Cancer Foundation.

Khối u ở vú đồng nghĩa với ung thư

Chỉ một tỷ lệ nhỏ các khối u ở vú là ung thư. Tuy nhiên, nếu nhận thấy mô vú có sự thay đổi bất thường, bạn nên chủ động thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết theo yêu cầu của bác sĩ.

Một lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất giúp giảm nguy cơ ung thư vú.  Ảnh: Shutterstock

Một lối sống lành mạnh, tích cực vận động giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Hình ảnh: Shutterstock

Vận chuyển đột biến gene BRCA1 hoặc BRCA2 bị ung thư vú

Theo thống kê từ các nghiên cứu, trong những gia đình có người mắc bệnh ung thư vú vẫn có những thành viên nữ mang đột biến gen BRCA1 và BRCA2 lành tính. Mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú lên 5 lần. Theo các chuyên gia, điều này không có nghĩa là cá nhân đó bị ung thư vú. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy bạn mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 ác tính, bạn có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Đàn ông không bao giờ bị ung thư vú

Thống kê về số ca ung thư vú theo giới tính từ Globocan cho thấy, mặc dù ung thư vú phổ biến hơn ở phụ nữ nhưng gần 1% ca ung thư vú được phát hiện ở nam giới. Tỷ lệ bệnh nhân nam chết vì ung thư vú cũng cao hơn nữ (25%). Trung bình cứ 1.000 nam giới ở Hoa Kỳ thì có một người bị ung thư vú.

Các số liệu thống kê khác

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca tử vong do ung thư vú chiếm tỷ lệ cao nhất (15,5%) trong số các bệnh ung thư ở phụ nữ. Trên thế giới, cứ 20 giây lại có một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và cứ sau 5 phút lại có 3 phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Ung thư vú rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì nhiều bệnh nhân không có triệu chứng, hoặc triệu chứng không rõ ràng. Tỷ lệ mắc mới ung thư vú ở phụ nữ trên toàn cầu là 24,5%, cao nhất trong số các trường hợp ung thư mới ở phụ nữ. Theo Globocan, tại Việt Nam, tỷ lệ này là 25,8%, với 21.555 trường hợp mắc mới, là con số cao.

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng.  Ảnh: Shutterstock

Một lối sống lành mạnh, tích cực vận động giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Hình ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, ung thư vú có tỷ lệ chữa khỏi gần như tuyệt đối (99%) nếu được phát hiện sớm, theo tạp chí Khoa ung thư cho bác sĩ lâm sàng. Ở giai đoạn đầu, sức khỏe của bệnh nhân đủ tốt để đáp ứng với các liệu pháp điều trị, từ đó, mang lại hiệu quả tích cực.

Có thể nói, thuận lợi về thời gian là một thuận lợi lớn cho người bệnh trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư. Vì vậy, chị em nên chủ động chăm sóc bản thân như: thường xuyên tự khám vú hàng tháng và hình thành thói quen tầm soát ung thư định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường.

Hiện nay, các phương pháp tầm soát ung thư ngày càng hiện đại và cho kết quả tầm soát chính xác cao. Trong đó, Công nghệ SPOT-MAS do Gene Solutions phát triển có thể tầm soát và phát hiện cùng lúc 5 loại ung thư, bao gồm vú, gan, phổi, đại trực tràng, dạ dày trong một lần xét nghiệm máu. Với ưu điểm không xâm lấn, tiện lợi và tiết kiệm chi phí, SPOT-MAS giúp phụ nữ tầm soát ung thư vú và 4 loại ung thư phổ biến khác một cách dễ dàng, an toàn và tiết kiệm thời gian.

Được công bố thành công vào tháng 4/2022 và được đánh giá tại 13 bệnh viện đầu ngành, chuyên khoa ung bướu, công nghệ SPOT-MAS mở ra hy vọng giải thoát cho chị em khỏi những lo lắng, chần chừ. ở phía trước của phòng khám, để được in đậm, Sàng lọc ung thư vú chủ động. Nhờ đó, chị em có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, để điều trị dứt điểm, không để bệnh đe dọa đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Công nghệ SPOT-MAS giúp phát hiện sớm ung thư từ gen, xóa tan nỗi lo ung thư vú.  Ảnh: Gene Solutions

Ung thư vú ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng. Ảnh: Shutterstock

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tầm soát phát hiện sớm ung thư, Gene Solutions chính thức khởi động chiến dịch “Chung tay chống ung thư”- Hãy cùng nhau hành động“ Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư ”vào tháng 8 năm 2022. Chiến dịch dành tặng 7.000 gói xét nghiệm tầm soát ung thư sớm cho các đối tượng nguy cơ cao.

Chiến dịch hy vọng sẽ thúc đẩy thói quen tầm soát định kỳ các bệnh ung thư phổ biến cho người dân Việt Nam, trong đó có ung thư vú; từ đó phát hiện sớm, tăng hiệu quả điều trị, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Một khi bệnh được phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới 99%, góp phần giảm bớt nỗi lo ung thư vú cho nhiều phụ nữ Việt Nam hơn.

Mai Trinh

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư vú, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ:

Tuổi tác: Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng dần theo tuổi tác. Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn bình thường. Kinh nguyệt trước 12 tuổi và mãn kinh muộn sau 55 tuổi cũng là những yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.

Cách sống: Phụ nữ uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, bị căng thẳng kéo dài cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh.

Mập mạp: Cơ thể phụ nữ béo phì sẽ sản sinh ra nhiều estrogen không chỉ dẫn đến tăng nguy cơ ung thư vú mà còn làm tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư buồng trứng, mỡ máu, tim mạch…

Dị ứng: Phụ nữ có mô vú dày, đặc cũng tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Di truyền: Nếu những người thân trong gia đình như mẹ, dì, chị, em mắc bệnh ung thư vú thì khả năng lây truyền cho con sẽ cao hơn. Ngoài ra, những phụ nữ mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 80%.

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-dap-nhung-lam-tuong-ve-ung-thu-vu-4507526.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button