Thế Giới

Giai đoạn chết chóc nhất của dịch COVID-19 có thể sắp đến nếu chúng ta không làm điều này!

Nếu các quốc gia không hành động ngay bây giờ, có lẽ giai đoạn cuối cùng của Đại dịch do covid-19 gây ra sẽ thật khủng khiếp, Virus SARS-CoV-2 sẽ có thể phát triển thành bầy đàn với đủ loại đột biến được tạo ra và lây lan với tốc độ đáng báo động. Bằng chứng rằng thế giới đã ghi nhận loại biến thể mới được đặt tên là B.1.617.2, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao hơn nhiều so với biến thể B.1.1.7 đã được xác định trước đó ở Anh.

Ở các quốc gia có phạm vi tiêm chủng rộng rãi, chẳng hạn như Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, chúng ta có thể mong đợi thấy các trường hợp mới và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm hoặc vẫn ở mức thấp. Trên thực tế, vắc xin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ những người được tiêm chủng khỏi tác động của cả hai biến thể.

Tuy nhiên, đối với phần còn lại của thế giới, những quốc gia chưa thể thiết lập khả năng miễn dịch bầy đàn, thì chủng vi khuẩn truyền nhiễm mới này là một thảm họa.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch COVID-19 có thể sẽ đến nếu chúng ta không làm điều này!  - Ảnh 1.

Vắc xin đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ người được tiêm phòng khỏi tác động của cả hai biến thể B.1.617.2 và B.1.1.7 (Nguồn: Reuters)

Đối với các quốc gia chưa thể thiết lập miễn dịch bầy đàn, chủng vi khuẩn mới dễ lây lan này là một thảm họa.

Kết luận cụ thể về chủng vi khuẩn mới vẫn chưa được công bố vì dữ liệu vẫn ở ngưỡng sơ bộ. Không dễ dàng để nghiên cứu và phân tích sự lan truyền của các đột biến. Nhiều giả thuyết đã được đưa ra.

Biến thể lan truyền mạnh mẽ trong một khu vực địa lý chỉ đơn giản là do “tình cờ”? Có thể nó xuất hiện trước các biến thể khác và tìm thấy một quần thể người có hệ miễn dịch siêu nhạy cảm, dễ bị lây nhiễm nên nó “định cư” ở đó và “ủ bệnh” tạo ra siêu dịch.

Nếu một biến thể vi rút được tìm thấy có nhiều trong dữ liệu di truyền ở một quốc gia, thì có thể nguyên nhân chính của đợt bùng phát là do khách du lịch đã mang nó từ quốc gia nơi biến thể này phổ biến. củ hành.

Càng nhiều người tiếp xúc gần gũi, thì khả năng lây lan của biến thể càng cao

May mắn thay, các nhà khoa học đã phát hiện thành công một chỉ số có thể so sánh được về sự lây lan của các đột biến: tỷ lệ các cuộc tấn công thứ cấp trong một môi trường phi du lịch – tức là nhìn vào số lượng người. tiếp xúc gần với những người bị nhiễm vi rút. Theo đó, càng nhiều người tiếp xúc thì khả năng biến thể lây lan càng cao.

Thông tin về tỷ lệ tấn công thứ cấp do Dịch vụ Y tế Công cộng Vương quốc Anh (NHS) công bố gần đây cũng giống với báo cáo trước đó của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Một ví dụ minh họa là chủng vi khuẩn được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, về cơ bản có thể dễ lây nhiễm hơn chủng B.1.1.7 – chủng vốn đã có tỷ lệ lây nhiễm rất cao.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch COVID-19 có thể sẽ đến nếu chúng ta không làm điều này!  - Ảnh 3.

Virus sẽ lây lan mạnh hơn nếu mọi người không được tiêm phòng (Nguồn: Reuters)

Theo Adam Kucharski, nhà dịch tễ học tại Viện Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, khả năng nhiễm virus càng cao nếu mức độ biến đổi càng lớn. Kết luận này phần nào giải thích sự lây lan nhanh chóng của chủng vi khuẩn mới ở Ấn Độ và nước láng giềng Nepal.

Do hai quốc gia này còn nhiều hạn chế trong việc xác định nguồn gen virus nên phát hiện ở Anh do đó sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học ở Ấn Độ đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Một biến thể có khả năng lây nhiễm cao được coi là mối đe dọa lớn đối với những người không có khả năng miễn dịch – những người chưa được chủng ngừa hoặc chưa phát triển kháng thể do nhiễm COVID-19.

Người dân một số nơi như Đài Loan (Trung Quốc) hay Việt Nam đã từng phòng chống dịch rất tốt, nhưng tỷ lệ miễn dịch đàn hiện nay khá thấp, và hầu hết đàn chưa được tiêm vắc xin COVID-19. Một biến thể vi-rút dễ lây lan có thể tạo ra một làn sóng dịch bệnh mới quét qua một quần thể không trùng khớp một cách nhanh chóng. Điều này giải thích tại sao các quốc gia như Ấn Độ hay Nepal đã không thể chống chọi với đợt bùng phát COVID-19 hiện nay.

Một biến thể vi-rút dễ lây lan có thể tạo ra một làn sóng dịch bệnh mới quét qua một quần thể không trùng khớp một cách nhanh chóng.

Khi khả năng lây nhiễm tăng lên, nguy cơ cũng tăng theo cấp số nhân. Nếu một loại virus trước đây có thể lây nhiễm cho trung bình ba người, sau này tăng lên bốn người, thì đó chỉ là một ví dụ nhỏ. Nhưng với một chủng lây nhiễm theo cấp số nhân, sau 10 lần lặp lại từ 2 cá thể bị nhiễm đầu tiên, số người nhiễm COVID-19 có thể đạt ngưỡng 524.000 người.

Không có vắc xin hoặc bất kỳ loại vắc xin nào

Về mặt đạo đức, tình trạng khẩn cấp này đòi hỏi các nhà chức trách quốc gia phải khởi động ngay kế hoạch tiêm chủng đại trà cho những người dễ bị tổn thương nhất, ở những nơi dễ bị tổn thương nhất.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch COVID-19 có thể sắp đến nếu chúng ta không làm điều này!  - Ảnh 5.

Vắc-xin cần được cung cấp nhanh chóng cho các quốc gia chịu nhiều đột biến nhất (Nguồn: Reuters)

Sáng kiến ​​từ bỏ bằng sáng chế vắc xin COVID-19 sẽ là tốt, nếu nó thực sự có thể giúp về mặt số lượng cho việc cung cấp vắc xin. Các quan chức, từ tất cả các nước sản xuất vắc xin, cần phải họp ngay lập tức về cách tăng cường sản xuất và phân phối để lấp đầy nguồn cung vắc xin. Đây được coi là nhiệm vụ cấp bách, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngay cả với những lô vắc xin sản xuất tại Trung Quốc hay Nga, chúng đều có hiệu quả cao và giúp ngăn ngừa bệnh nặng.

Giữa hai lựa chọn – không có vắc xin và bất kỳ loại vắc xin nào – câu trả lời luôn hướng tới lựa chọn thứ hai: loại vắc xin nào có thể được sản xuất nhanh nhất, theo bất kỳ bằng sáng chế hoặc quốc gia xuất xứ nào, cũng như loại vắc xin đó. tất cả đều có thể hỗ trợ chúng tôi trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

Vắc xin cần được cung cấp nhanh chóng cho các quốc gia đang bị đột biến nặng nhất. Tất nhiên, quốc gia nào cũng muốn toàn dân được tiêm chủng đầy đủ, nhưng các nước giàu sau khi “thâu tóm” phần lớn nguồn cung vắc xin toàn cầu cũng nên “nhường chỗ” cho những quần thể có tỷ lệ nhiễm bệnh cao. khả năng lây nhiễm cao.

Giai đoạn nguy hiểm nhất của đại dịch COVID-19 có thể sắp đến nếu chúng ta không làm điều này!  - Ảnh 7.

Nguồn cung cấp COVAX chủ yếu dựa trên dân số của một quốc gia (Nguồn: Liên minh vắc xin)

Hiện tại, COVAX – một liên minh toàn cầu nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng với vắc xin – không có đủ vắc xin COVID-19 để phân phối. Nguồn cung cấp COVAX được phân phối chủ yếu dựa trên dân số của một quốc gia hơn là mức độ nghiêm trọng của các đợt bùng phát mới. Điều này cần phải được thay đổi. Vì khi chữa cháy chỉ nên tập trung nước vào nơi đám cháy mạnh nhất chứ không phải vào tất cả các nhà.

Tất nhiên, người cao tuổi và nhân viên y tế tuyến đầu vẫn là quan trọng nhất, dù họ ở đâu. Kế hoạch tiết kiệm liều vắc-xin – bằng cách trì hoãn mũi tiêm thứ hai – có thể thành công như ở Canada hoặc Anh.

Thế giới đang đối mặt với nguy cơ cao do đột biến. Các quốc gia cần phải can thiệp càng sớm càng tốt, bởi vì chỉ cần chậm trễ một vài tuần có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Việc “ngồi im” chờ những bằng chứng xác thực về khả năng lây nhiễm là vô cùng rủi ro.

Thế giới vẫn sẽ là một nơi tốt đẹp hơn nếu tất cả mọi người đều được tiêm chủng. Bất kỳ giải pháp vắc xin nào, dù không hoàn hảo, vẫn đáng thử hơn là chờ đợi.

Ngay cả khi những người có nguy cơ cao nhất đã được tiêm phòng, tử vong do COVID-19 vẫn có thể xảy ra. Mặc dù Vương quốc Anh đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, B.1.1.7 vẫn còn đó và tiếp tục lây lan trong số những người chưa được tiêm chủng. Các nước Đông Âu cũng đang chứng kiến ​​một kịch bản tương tự.

Vì vậy, giống như tất cả các đại dịch khác, kịch bản COVID-19 kết thúc với hàng triệu người bị nhiễm bệnh hoặc hàng triệu người được tiêm chủng. Lần này, các quốc gia có quyền lựa chọn nhưng sẽ phải quyết định nhanh chóng, hoặc đại dịch sẽ quyết định thay họ, một cách tàn khốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/giai-doan-chet-choc-nhat-cua-dich-covid-19-co-the-sap-den-neu-chung-ta-khong-lam-dieu-nay-20210529144711667.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button