Đời Sống

‘Giải độc’ công nghệ, nên bắt đầu từ đâu?

Cai nghiện công nghệ, bắt đầu từ đâu?  - Ảnh 1.

“Hình ảnh quen thuộc” với nhiều bạn trẻ thời điểm hiện tại – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy nhiên, sẽ thật đáng lo ngại khi nhiều bạn thừa nhận dành nhiều thời gian cho chúng hơn là ở ngoài đời.

Một ngày “cố định” 12 giờ mạng xã hội bình thường!

Xuân Khoa (ĐH Kinh tế TP.HCM) cho biết, em tiếp xúc và làm quen với công nghệ từ khi học tiểu học. Tuy nhiên, khoảng thời gian xa cách gần đây vẫn khiến bạn lo lắng khi nhìn lại và nhận ra rằng mình đã sử dụng mạng xã hội, công nghệ … hơn 12 giờ mỗi ngày!

“Bật màn hình điện thoại hoặc laptop lên, tôi thấy YouTube, TikTok gợi ý những clip mà tôi rất thích xem, sau đó Facebook giới thiệu nội dung mà tôi cũng rất quan tâm, các ứng dụng khác tiếp tục như vậy”. những chức năng khiến tôi không thể rời mắt …

Và thay vì học và làm việc, tôi dành cả buổi sáng để lướt net. Đó là tôi chưa kể đến game, phim ảnh, tin tức giật gân … “, Xuân Khoa chia sẻ về nỗi đau thời gian qua, kể cả khi đi uống cà phê với người yêu, bạn thường giật mình khi nhận ra thời lượng xem màn hình nhiều hơn. dành để nhìn bạn gái.

Xuân Khoa cũng không ngoại lệ, nhiều bạn trẻ thừa nhận không thể “tách mình” khỏi công nghệ trong cuộc sống đời thường, nhất là sau thời gian xa cách.

Chị Hoàng Anh (lãnh đạo phòng nhân sự một công ty giáo dục) cho biết, qua khảo sát nhanh, những công nhân trẻ trong công ty thời gian gần đây thừa nhận họ dễ bị phân tâm, giảm nhu cầu giao tiếp rất nhiều. giao tiếp với đồng nghiệp.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hồng Ân (quyền trưởng khoa tâm lý, Đại học Hoa Sen) cho biết, một trong những lý giải cho hiện tượng “nghiện” ứng dụng và mạng xã hội là do hoạt động của dopamine trong não.

“Dopamine là một chất hóa học được tiết ra trong não mang lại cảm giác được khen thưởng và thích thú. Khi chúng ta ăn một bữa ăn ngon, xem một bộ phim hay hoặc trò chuyện vui vẻ với bạn bè, dopamine sẽ được tiết ra.”

Theo thời gian, các kết nối này sẽ được củng cố trong các tế bào thần kinh, dẫn đến phản ứng nhanh hơn, mạnh mẽ hơn với các kích thích có thể mang lại cảm giác dễ chịu. Đồng thời, khi đó dopamine trở thành tín hiệu thúc giục chúng ta thực hiện những hành động mang lại cảm giác thoải mái trước đó ”, ThS Hồng Ân nói.

Theo anh, các thiết bị công nghệ và mạng xã hội là nguồn kích thích vô tận, mang đến sự hài lòng cho người dùng. Một nút “like”, một bình luận tích cực … đều góp phần khiến người dùng “mê mệt” vì lượng dopamine tiết ra.

Đối với một số nghiên cứu trên thế giới về lĩnh vực công nghệ thông tin, gần đây, cụm từ công nghệ thuyết phục thường được nhắc đến.

Có thể hiểu nôm na rằng các ứng dụng, mạng xã hội… luôn không ngừng thu thập dữ liệu người dùng, từ đó phân tích hành vi và “thấu hiểu” người dùng, khiến người dùng ngày càng “gắn bó” hơn.

Điểm tích cực là chúng giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, nhưng “điểm trừ” là nó một phần “gây nghiện”, một mặt góp phần thay đổi thế giới quan và tính cách của người dùng mà ít ai để ý.

Thế nào để “cai nghiện” công nghệ?

Theo ThS Hồng Ân, bản thân mạng xã hội, ứng dụng … không mang lại sự cố cho người dùng mà phần lớn là do nhận thức hoặc ý thức của người dùng.

Lộ trình cai nghiện công nghệ là một quá trình tốn thời gian với mục tiêu là giành quyền kiểm soát thời điểm và cách thức chúng ta sử dụng công nghệ, thay vì tìm cách loại bỏ nó khỏi cuộc sống của chúng ta. .

Theo ông, lộ trình đó nên được điều chỉnh phù hợp với từng người có hoàn cảnh làm việc và cuộc sống rất khác nhau. “Chúng ta có thể bắt đầu bằng cách tự hỏi bản thân ‘tại sao tôi cần sử dụng điện thoại, ứng dụng của mình ngay bây giờ?’, ‘Tôi có thể sử dụng những gì khác vào thời gian này?’ như một cách. nhắc nhở và chú ý đến hành vi sử dụng công nghệ của họ.

Đồng thời, bạn có thể bắt đầu tắt thông báo từ ứng dụng, lên lịch sử dụng, xây dựng thời gian hoặc không gian “tránh xa” công nghệ, tích cực tham gia các hoạt động. tương tác trực tiếp, sở thích cá nhân … ”, ThS Hồng Ân chia sẻ.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng việc thay đổi thói quen thường không dễ thực hiện ngay lập tức. Người dùng cần lập kế hoạch với mức độ thay đổi tăng dần theo thời gian để không bị “sốc” và nản lòng.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, bạn Bùi Mạnh Hùng (nghiên cứu sinh ngành khoa học máy tính, Đại học Stanford, Mỹ) cho biết nhìn chung, bạn chia lời giải thành hai dạng công cụ. Về công cụ truyền thống, bạn áp dụng cách làm lịch giấy, ghi danh sách việc cần làm… Cá nhân bạn thường chọn cách này vì tuy không mới nhưng hiệu quả mang lại vẫn rất cao.

“Điểm mạnh của nó là chúng ta không cần sử dụng các công cụ điện tử để hạn chế thời gian sử dụng công nghệ, từ đó giúp giảm bớt sức hấp dẫn hay sự phân tâm của công nghệ”, Mạnh Hùng phân tích. .

Về công cụ điện tử, Mạnh Hùng gợi ý cho bạn một số ứng dụng như Pomodoro (giúp chia nhỏ thời gian làm việc thành các khoảng 25 phút, và có 5 phút để nghỉ ngơi), Notion (giúp quản lý lịch trình, lịch làm việc) , Freedom (giúp “khóa” và quản lý thời gian sử dụng website, mạng xã hội…), StayFocusd hoặc RescueTime (các chức năng như Freedom), AppDetox (dành cho hệ điều hành Android giúp đặt lịch, giới hạn,…), giới hạn thời gian sử dụng ứng dụng), Space (để quản lý thời gian sử dụng), Screen Time (để hệ điều hành iOS kiểm soát thời gian sử dụng) …

Bỏ điện thoại xuống, chơi với con bạn! Bỏ điện thoại xuống, chơi với con bạn!

TTO – Đơn giản chỉ cần đặt điện thoại xuống và chơi game, vẽ một bức tranh, xem phim, đọc cùng một cuốn sách, kể chuyện cho nhau nghe, cùng trồng một cây, cùng làm một việc. khi nó không có nhiều ý nghĩa.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/giai-doc-cong-nghe-nen-bat-dau-tu-dau-20211109211009524.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button