Công Nghệ

Giải mã bí ẩn đốm sáng 840 năm trước trên trời Trung Quốc

Điểm sáng xuất hiện trong 185 ngày rất có thể là một siêu tân tinh được hình thành từ sự va chạm và hợp nhất giữa hai sao lùn trắng.

Tinh vân Pa 30 và ngôi sao trung tâm.  Ảnh: Đại học Manchester

Tinh vân Pa 30 và ngôi sao trung tâm. Ảnh: Đại học Manchester

Năm 1181, các nhà thiên văn học Trung Quốc và Nhật Bản đã phát hiện ra một điểm sáng mới trên bầu trời với độ sáng tương đương với độ sáng của sao Thổ. Họ xác định đây là một siêu tân tinh – một vụ nổ sao mạnh và sáng. Họ đã đánh dấu lại vị trí tương đối của nó trên bầu trời, nhưng nguồn gốc của nó vẫn còn là một bí ẩn.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters ngày 15/9, các nhà khoa học khẳng định đã giải đáp được bí ẩn này. Cụ thể, hai ngôi sao siêu dày đặc va chạm vào nhau trong Dải Ngân hà và gây ra một vụ nổ siêu tân tinh. Vụ nổ này có thể đã dẫn đến sự ra đời của một ngôi sao siêu nóng được gọi là ngôi sao Parker và một tinh vân tên là Pa 30.

Siêu tân tinh năm 1181, được gọi là Ngôi sao Khách Trung Quốc, có thể nhìn thấy trên bầu trời từ ngày 6 tháng 8 năm 1181 đến ngày 6 tháng 2 năm 1182. Đây là một trong 9 siêu tân tinh trong Dải Ngân hà được ghi lại trong lịch sử. Các nhà thiên văn đã tìm thấy tàn tích của một số siêu tân tinh này, nhưng Ngôi sao Khách Trung Quốc là siêu tân tinh duy nhất của thiên niên kỷ qua mà họ vẫn chưa tìm thấy tàn tích.

Một số nghiên cứu trước đây cho rằng một tinh vân khác, 3C 58, nằm gần vị trí được đánh dấu của siêu tân tinh cổ đại, có thể là tàn tích của nó. Nhưng nhiều yếu tố, chẳng hạn như tuổi của tinh vân, khiến giả thuyết này trở nên đáng nghi ngờ.

Tinh vân Pa 30 được phát hiện vào năm 2013. Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tính toán tốc độ mở rộng của nó. Họ nhận thấy nó đang phồng lên với vận tốc 1.100 km / h. Từ đó, họ tiếp tục tính toán rằng tinh vân hình thành cách đây khoảng 1.000 năm, gần với thời điểm siêu tân tinh cổ đại xuất hiện.

“Các ghi chép lịch sử đặt Ngôi sao Khách giữa hai chòm sao Chuanshe và Huagai. Ngôi sao của Parker rất phù hợp với vị trí này. Điều đó có nghĩa là cả ngày và địa điểm đều phù hợp với sự kiện năm 1181.” , Albert Zijlstra, giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Manchester (Anh) cho biết.

Trước đó, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng các ngôi sao Pa 30 và Parker hình thành từ sự hợp nhất của hai sao lùn trắng, những ngôi sao siêu đặc đã cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân. Những sự hợp nhất như vậy dẫn đến sự hình thành của một loại siêu tân tinh tương đối mờ nhạt và hiếm gặp được gọi là Loại lỏng lẻo.

Siêu tân tinh 1181 mờ đi và biến mất rất chậm, cho thấy nó có thể là Loại lỏng lẻo. “Tổng hợp tất cả các thông tin như tuổi, vị trí, độ sáng và thậm chí là thời gian tồn tại 185 ngày theo các tài liệu lịch sử, có thể kết luận rằng các ngôi sao Parker và Pa 30 là tàn tích của siêu tân tinh cổ đại này.” Zijlstra nói.

Nó là siêu tân tinh Loại lỏng duy nhất cho đến nay mà các nhà thiên văn học có thể tiến hành các nghiên cứu chi tiết về tàn dư của sao và tinh vân. Zijlstra nhận xét: “Thật tuyệt khi có thể giải mã những bí ẩn về thiên văn và lịch sử.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-ma-bi-an-dom-sang-840-nam-truoc-tren-troi-trung-quoc-4357950.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button