Thế Giới

Giải mã bí mật văn hóa Trung Quốc cổ đại cách đây hơn 3000 năm

Khám phá đột phá

Trang SCMP đưa tin, các nhà khảo cổ Trung Quốc ngày 13/6 đã phát hiện ra hàng nghìn cổ vật bí ẩn ở tây nam Trung Quốc. Cuộc khảo cổ này có thể giúp làm sáng tỏ hơn nền văn hóa Trung Quốc cổ đại hơn 3.000 năm tuổi và chưa bao giờ được đưa vào lịch sử chính thức của Trung Quốc.

Giải mã bí mật văn hóa cổ đại Trung Quốc cách đây hơn 3000 năm - Ảnh 1.

Bàn thờ bằng đồng được phát hiện trong quá trình khai quật tại di chỉ Tam Tỉnh Đôi. Ảnh: Tân Hoa xã

Trong quá trình khai quật, một loạt đồ tạo tác đã được phát hiện trong sáu hố sâu tại khu Di tích SanxingDoi ở tỉnh Tứ Xuyên, trong đó có một chiếc hộp đồng chứa một món đồ bằng ngọc lam. Theo Tân Hoa Xã, chiếc hộp được tìm thấy có bốn tay cầm hình rồng, nhưng ý nghĩa của chiếc hộp này vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Li Haichao, một giáo sư tại Đại học Tứ Xuyên, người phụ trách nhóm khai quật, cho biết phát hiện này mang tính đột phá.

“Chúng tôi chưa từng nhìn thấy những vật thể này trong quá khứ. Đây được coi là phát hiện chưa từng có”, Tân Hoa xã dẫn lời giáo sư Li Haichao cho biết.

“Dù không biết ngày xưa những cổ vật này dùng để làm gì nhưng chúng tôi có thể khẳng định người xưa rất trân trọng”, giáo sư Li nhấn mạnh.

Ngày 13/6, Viện Khảo cổ học và Di tích Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên thông báo phát hiện 13.000 hiện vật trong 6 hố cúng tế tại di chỉ Tam Tinh Đôi, trong đó 1/4 số hiện vật đã hoàn thành. Di tích Tam Tinh Đôi được coi là một trong những phát hiện khảo cổ quan trọng nhất của thế kỷ 20. Địa điểm này được phát hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1920 khi một người nông dân đào rãnh và tình cờ phát hiện ra nó. Hơn 400 hiện vật bằng ngọc bích hiện đã được tìm thấy.

Tam Tinh Đôi nằm ở trung tâm của Vương quốc Thục cổ có niên đại cách đây khoảng 4.500 năm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy tài liệu lịch sử về vương quốc này.

Trước đó, vào những năm 1980, các nhà khảo cổ đã đánh dấu một bước đột phá khi phát hiện ra hai hố hiến tế chứa hơn 1700 hiện vật. Tuy nhiên, việc khai quật phải tạm dừng cho đến năm 2019. Việc khai quật thêm 6 hố tế thần khác được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2022.

Giao lưu văn hóa cổ đại

Nổi bật hơn, mới đây, đoàn khảo cổ còn phát hiện một bàn thờ cúng tế bằng đồng, tượng điêu khắc bằng đồng có hình đầu rắn và tượng rồng mũi lợn.

Từ lâu, Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Bắc Kinh, Đại học Tứ Xuyên và các cơ quan nghiên cứu khác đã phối hợp khai quật các hố hiến tế tại địa điểm này. Khu di tích Tam Tỉnh Đôi.

“Những phát hiện mới lần này chủ yếu nằm ở hố số 7 và số 8. Thông qua các cuộc khai quật, các nhà khảo cổ có thể giải quyết một cuộc tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ sau khi phát hiện ra những đồ tế có niên đại hơn 3000 năm”, Tân Hoa xã cho biết.

Zhao Hao, phó giáo sư tại Đại học Bắc Kinh và là trưởng nhóm khai quật Hố tế số 8 cho biết, quá trình khảo cổ học đã phát hiện thêm sự đa dạng và phong phú của văn hóa Trung Quốc.

Ông Zhao Hao nhấn mạnh: “Các tác phẩm điêu khắc rất phức tạp và giàu trí tưởng tượng. Nó phản ánh một thế giới huyền bí do con người tưởng tượng ra vào thời điểm họ làm việc và sinh sống”.

Trong quá trình khai quật, các nhà khảo cổ cũng tìm ra lời giải cho một vấn đề gây tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ, đó là việc xác nhận hố hiến tế có niên đại hơn 3000 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra hài cốt của bò và lợn rừng trong các hố hiến tế, cho thấy rằng những con vật này đã từng được sử dụng để hiến tế.

Ran Honglin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Di tích Văn hóa và Khảo cổ học Sanxing cho biết: “Sự đa dạng của các đồ vật được tìm thấy tại khu vực này cho thấy sự giao lưu văn hóa giữa các nền văn minh cổ đại Trung Quốc. Double cho biết trên Tân Hoa xã.

Theo ông Ran Honglin, một trong những tác phẩm điêu khắc mô tả đầu của một con rắn là một nét đặc trưng của nền văn minh Vương quốc Thục cổ đại. Ông Ran nói: “Những phát hiện mới trong các cuộc khai quật tại di chỉ Tam Tinh Đôi cũng cho thấy bằng chứng về sự giao lưu và hội nhập văn hóa Trung Quốc từ rất sớm”.

Nguồn: https://toquoc.vn/giai-ma-bi-mat-van-hoa-trung-quoc-co-dai-cach-day-hon-3000-nam-20220614162720953.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button