Công Nghệ

Giải mã hành vi ‘múa cột’ ở gấu nâu

Nghiên cứu mới cho thấy hành động cọ xát cơ thể của chúng vào thân hoặc trụ của gấu nâu khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn với bạn tình.

Các nhà sinh vật học từ Đại học Alberta của Canada gần đây đã theo dõi hành vi sinh sản và phân tích bộ gen của 213 con gấu nâu ở dãy núi Rocky, sau đó so sánh chúng với dữ liệu DNA trước đó để tạo ra một “cây gia đình”. Kết quả cho thấy những con thường xuyên cọ xát cơ thể vào thân cây, cột điện hoặc cột hàng rào sẽ thu hút nhiều bạn tình hơn và sinh ra nhiều con non hơn.

Cụ thể, đối với những con gấu nâu đực, mỗi lần chúng thực hiện hành động này ở những địa điểm khác nhau đã làm tăng cơ hội thành đôi với bạn tình lên 1,38 lần. Trong khi đó, ở gấu cái, số lượng gấu con sinh ra cũng tăng khoảng 1,55 lần.

Điều này cho thấy rằng hành vi chà xát cơ thể của gấu có liên quan đến mức độ giao phối và sinh sản thành công. Trước đây, các nhà khoa học cho rằng họ làm như vậy chỉ để “gãi đúng chỗ ngứa” và xua đuổi côn trùng.

Giải mã hành vi 'múa cột' của gấu nâu

Chiếc bẫy ảnh ghi lại cảnh một con gấu nâu đang cọ lưng vào một cái cây ở dãy núi Rocky. Video: BBC.

Tác giả chính của nghiên cứu, Mark Boyce, giải thích: “Những con gấu cọ xát thường xuyên hơn dường như có tình trạng sức khỏe tốt hơn, từ đó hấp dẫn bạn tình hơn. “Theo những gì chúng tôi được biết, tất cả gấu nâu đều thực hiện ‘vũ điệu’ này. Chúng cọ lưng vào thân cây, dậm chân và để lại mùi hương giúp những con gấu khác nhận dạng và định vị chúng”. chúng ”.

Hành vi cọ xát ở gấu nâu thậm chí đã được quan sát thấy ở những con non, nhưng vì mục đích sinh tồn. Điều này là do gấu đực hung hãn có xu hướng tấn công và giết chết con cái để giao phối với mẹ của chúng, nhưng nó thường không giết họ hàng của mình. Do đó, gấu con xoa lưng vào những vùng mà gấu đực đã chà xát trước đó để “ngửi”, hay nói cách khác là làm cho chúng có mùi giống họ hàng của gấu đực. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bị gấu đực tấn công Khoa học trực tiếp.

Chi tiết của nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Plos One vào ngày 3 tháng 5.

Doãn Đường (Theo Thời báo Khoa học)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-ma-hanh-vi-mua-cot-o-gau-nau-4277877.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button