Đời Sống

Giải mã lý do mút tay ở trẻ

Đói và mọc răng là một trong những nguyên nhân hình thành thói quen mút ngón tay cái ở trẻ.

Trong những tháng đầu đời, hầu như bé nào cũng thích cho tay vào miệng. Mút ngón tay cái mang lại cho trẻ sự thích thú giúp trẻ lớn lên từng ngày và đây cũng được coi là một trong những trò chơi thú vị dành cho trẻ trong những năm tháng đầu đời. Bên cạnh nguyên nhân đó, tật mút ngón tay cái còn là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề sau.

Đói bụng

Theo CDC, trong những tháng sơ sinh, một đứa trẻ đang bú có thể đang cố nói với bạn rằng chúng đang đói. Điều đó tạo cho bé cảm giác thoải mái, được kích thích như tìm lại cảm giác bú sữa mẹ và gần gũi với mẹ. Đây là hoạt động tiếp nối phản xạ tự nhiên của trẻ và sẽ mất đi khi trẻ bước vào giai đoạn 3 – 5 tuổi.

Tự làm dịu

Trẻ nhỏ thường ngủ gật trên vú mẹ hoặc bình sữa. Do đó, họ có thể liên tưởng phản xạ mút tay để giúp trẻ thư giãn và hạ nhiệt. Theo Mayo Clinic, mút ngón tay cái mang lại cho trẻ cảm giác yên tâm và một số trẻ cuối cùng có thể hình thành thói quen mút ngón tay cái khi chúng cần được xoa dịu hoặc sẵn sàng đi ngủ.

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu đưa tay vào miệng khi được 1-3 tháng tuổi.  Ảnh: Freepik.

Trẻ sơ sinh thường bắt đầu đưa tay vào miệng khi được 1-3 tháng tuổi. Hình ảnh: Freepik.

Teethe

Hầu hết trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ 4 đến 7 tháng tuổi. Nếu bạn thấy bé thường xuyên đưa tay vào miệng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy răng của bé đang dần hình thành. Tiến sĩ Sahira Long – giám đốc Trung tâm Sức khỏe Trẻ em Anacostia (Mỹ) cho biết: “Trẻ sơ sinh khám phá thế giới bằng cách dùng miệng. Khi phát hiện ra mình có tay, trẻ bắt đầu khám phá chúng”.

Mút ngón tay cái có nguy hiểm không?

Trẻ nhỏ sẽ tự động ngừng mút ngón tay cái khi trẻ được 3 đến 4 tuổi. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, hành vi này thường không gây ra vấn đề gì trong vài năm đầu đời của trẻ. Tuy nhiên, nếu sau 4 tuổi mà trẻ vẫn bú thì điều đó trở thành một vấn đề đáng lo ngại.

Vì khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc, việc ngậm ngón cái với những động tác mút mạnh hoặc đẩy bằng lưỡi liên tục có thể gây ra một số tổn thương cho răng và xương hàm, dẫn đến biến dạng răng như hàm nhô ra. răng và hàm bị đẩy ra ngoài) hoặc bị móm (hàm lùi vào trong), khớp cắn lệch lạc, khó phát âm. Để cải thiện tình trạng mút ngón tay cái của bé, cha mẹ có thể làm như sau:

Nếu trẻ đang bú vì đau khi mọc răng, hãy cho trẻ đồ chơi khi mọc răng, khăn lạnh hoặc khay ăn đông lạnh.

Tạo sự phân tâm cho trẻ bằng những trò chơi phù hợp với lứa tuổi, giúp trẻ thư giãn những lúc sắp mút ngón tay cái.

Khi trẻ lớn lên, cha mẹ cần kiên nhẫn giúp trẻ bỏ dần tật mút tay bằng cách trò chuyện với trẻ về tác hại; Đồng thời, dành thời gian cho con với những trò chơi phát triển trí não và thể chất để giúp con tạm quên việc mút ngón tay cái.

Huyền My

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-ma-ly-do-mut-tay-o-tre-4457085.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button