Công Nghệ

Giải mã tiểu hành tinh ‘xanh nhất’ hệ Mặt Trời

Màu xanh lam của Tiểu hành tinh Phaethon đặc biệt có thể là do nó đi quá gần Mặt trời và bị nung nóng tới 800 độ C.

Tiểu hành tinh Phaethon có màu xanh lam đặc trưng.  Ảnh: Đại học Arizona / Heather Roper

Tiểu hành tinh Phaethon có màu xanh lam đặc trưng. Hình ảnh: Đại học Arizona / Heather Roper

Màu xanh bất thường của tiểu hành tinh Phaethon đã khiến các nhà khoa học bối rối kể từ khi phát hiện ra nó vào đầu những năm 1980. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Icarus, quỹ đạo độc đáo có thể là nguyên nhân. ra màu kỳ lạ này, Không gian đưa tin vào ngày 16/6.

Phaethon chuyển động quanh Mặt trời theo quỹ đạo hình elip. Quỹ đạo này đưa nó đến gần Mặt trời hơn bất kỳ tiểu hành tinh nào từng được ghi nhận. Cách tiếp cận như vậy chỉ diễn ra trong một thời gian rất ngắn, sau đó Phaethon sẽ lùi xa hơn khỏi quỹ đạo của sao Hỏa, nhưng cường độ ánh sáng mặt trời mà nó tiếp xúc trong các chuyến bay này đủ để làm tan dần các hợp chất. hóa chất màu đỏ trên bề mặt. Đây là những hợp chất hóa học mà các nhà thiên văn học đã quan sát được trong các tiểu hành tinh xa Mặt trời hơn.

Trong quá trình tiếp cận Mặt trời, Phaethon đã đến cách ngôi sao khoảng 21 triệu km, gần hơn ba lần so với sao Thủy, hành tinh trong cùng của hệ mặt trời. Khi Phaethon lướt qua Mặt trời, bề mặt của nó nóng lên tới 800 độ C. Nghiên cứu mới cho thấy sức nóng này kích hoạt một chuỗi phản ứng hóa học khiến các chất giàu sắt và các hợp chất hữu cơ màu đỏ bay hơi.

“Về cơ bản, bề mặt hành tinh đang mất đi màu đỏ. Một số vật chất đỏ tích tụ lại khi Phaethon lùi xa hơn khỏi sao Hỏa, nhưng sau đó biến mất khi Phaethon đến gần Mặt trời. Sau hàng nghìn vòng quay, tiểu hành tinh này chỉ còn lại những phản xạ tối hơn, lạnh hơn Carey Lisse, nhà khoa học hành tinh cấp cao tại Phòng thí nghiệm Vật lý Ứng dụng của Đại học Johns Hopkins và là tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. , giải thích.

Các nhà khoa học đã mô hình hóa chi tiết thành phần hóa học của bề mặt Phaethon và tính toán điều gì xảy ra với những hóa chất đó khi nhiệt độ của tiểu hành tinh thay đổi theo quỹ đạo của nó. Họ nói rằng chỉ có vài chục tiểu hành tinh màu xanh lam trong hệ mặt trời, và Phaethon là tiểu hành tinh xanh nhất trong số đó. Điều thú vị là một số sao chổi đến gần Mặt trời cũng có màu xanh lam riêng biệt.

Jordan Steckloff, nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, cho biết: “Loại quỹ đạo này cần một thời gian rất dài để phát triển, nhưng đó chính xác là những gì chúng ta cần: một quá trình đòi hỏi vật thể phải rất ‘cũ’ và tiến hóa về mặt nhiệt động lực học. . khoa học hành tinh tại Viện Khoa học Hành tinh, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết.

Ngoài ra, việc nung carbon thành carbon đen ở nhiệt độ cao gần mặt trời cũng có thể góp phần tạo nên màu xanh lam đặc trưng của Phaethon, theo Lisse. Các nhà khoa học có thể tìm hiểu thêm về tiểu hành tinh bí ẩn này trong vài năm tới, khi Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phóng tàu vũ trụ DESTINY + của mình để nghiên cứu Phaethon.

Thu Thao (Theo dõi Không gian)

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-ma-tieu-hanh-tinh-xanh-nhat-he-mat-troi-4477004.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button