Kinh Doanh

Giải mã việc khi DN may mặc, da giày ‘căng thẳng’, Nike chuyển đơn hàng sang nước khác, thì Samsung, TSMC, Intel… liên tục đổ vốn vào Việt Nam


Đại dịch Covid-19 bùng phát sau gần 2 năm khiến hàng loạt kế hoạch sản xuất kinh doanh của nhiều ngành hàng bị đảo lộn. Đáng chú ý nhất là ngành công nghiệp “tỷ đô” của Việt Nam: dệt may và giày dép.

Hiện nay, khi nhiều địa phương đã dần mở cửa phục hồi thì việc sản xuất tiếp tục như thế nào là nỗi lo của các doanh nghiệp dệt may, da giày khi hàng trăm nghìn lao động vẫn chưa thể về nước.

Tính chung chín tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 29 tỷ USD, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2020 và giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, nếu tính theo tháng, xuất Kim ngạch Xuất khẩu tháng 8 giảm 15,9% so với tháng trước, tháng 9 đạt 3 tỷ USD, tiếp tục giảm 9,2% so với tháng 8. Như vậy, có thể thấy xuất khẩu của ngành đang giảm dần theo từng quý. .

Trong quý đầu tiên của năm, Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp có thể ký đơn hàng đến hết quý III, thậm chí là cuối năm do các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc hay EU đã nới lỏng khoảng cách ở thời gian đó, và nhu cầu dần dần tăng lên. mạnh.

Tuy nhiên, trong quý II, dịch bùng phát ở các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, thì đến quý III, dịch kéo dài tại TP.HCM. HCM và các tỉnh phía Nam buộc hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng, không thực hiện đơn hàng, giao hàng chậm …

Tất cả những yếu tố này đã khiến các doanh nghiệp dệt may, da giày phải đối mặt với việc bị đối tác hủy đơn hàng. Dù cố gắng bố trí sản xuất “3 tại chỗ”, “1 tuyến – 2 điểm đến” hay phương án sản xuất “4 xanh” cũng chỉ duy trì được khoảng 10 – 30% số lao động, do chi phí cao. khá lớn.

    Giải mã khi doanh nghiệp may mặc, da giày căng thẳng, Nike chuyển đơn hàng sang nước khác thì Samsung, TSMC, Intel ... liên tục rót vốn vào Việt Nam - Ảnh 1.

Gần đây nhất, một số đơn đặt hàng của Nike cũng đã được chuyển đến các nhà máy ở một số quốc gia khác để đảm bảo giao hàng kịp thời và đúng tiến độ. Trước đó, tại buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành mới đây, Tổng giám đốc Nike cho biết sẽ không rời Việt Nam, không cần thiết phải chuyển hoạt động sản xuất từ ​​Việt Nam sang các nước khác.

Tuy nhiên, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh rất phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, Hiệp hội Dệt may dự báo 3 tháng cuối năm sẽ là khoảng thời gian. vô cùng khó khăn cho ngành dệt may.

Trong khi đó, một lĩnh vực ghi nhận sự tăng trưởng trở lại là Điện thoại và linh kiện. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 9/2021 ước đạt 27 tỷ USD. Trong đó, điện thoại và linh kiện là 1 trong 6 mặt hàng có giá trị xuất khẩu trên 10 tỷ USD.

Trong quý III, nhóm điện thoại và linh kiện mang về 16,86 tỷ USD, đưa kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng / 2021 lên 41,326 tỷ USD, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trên thực tế, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và các quy định về cách biệt xã hội ở nhiều nước, nhu cầu sử dụng các phương tiện liên lạc, phương tiện làm việc trực tuyến, trực tuyến của người tiêu dùng. ở nhiều quốc gia tăng mạnh. Cùng với đó là sự chuyển dịch trong chuỗi giá trị của một số hãng điện tử lớn trên thế giới, các doanh nghiệp điện tử trong nước cũng tiếp cận được nhiều đơn hàng mới.

    Giải mã khi doanh nghiệp may mặc, da giày căng thẳng, Nike chuyển đơn hàng sang nước khác thì Samsung, TSMC, Intel ... liên tục rót vốn vào Việt Nam - Ảnh 2.

Đi cùng với đó là hàng loạt “đại gia” của ngành điện tử toàn cầu như Samsung, Apple, Wistron, Pegatron hay Foxconn… đang mở rộng cơ sở sản xuất hiện có và muốn đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cụ thể, Intel đã đầu tư khoảng 475 triệu USD vào lĩnh vực sản xuất chip tại Việt Nam, nâng tổng vốn đầu tư của công ty lên khoảng 1,5 tỷ USD. Qualcomm cũng đã khai trương Phòng thí nghiệm, Trung tâm Thử nghiệm, Nghiên cứu và Phát triển Bán dẫn đầu tiên tại Hà Nội.

Sau khi đầu tư 1,5 tỷ USD vào các nhà máy ở Bắc Ninh và Bắc Giang, Foxconn cũng đang tìm hiểu cơ hội mở rộng hoạt động sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa. Tập đoàn Pegatron đầu tư vào Hải Phòng dự án thứ hai sau dự án đầu tiên được cấp phép vào tháng 3, nâng tổng vốn đầu tư của hai dự án lên 500 triệu USD. LG Electronics Việt Nam Hải Phòng cũng công bố thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin tại Đà Nẵng.

Nikkei Asia nhấn mạnh, đến năm 2030, một nửa số máy tính xách tay bán ra trên toàn cầu sẽ do các nước Đông Nam Á sản xuất.

Trên thực tế, sự khác biệt lớn khi so sánh tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp dệt may, da giày với các doanh nghiệp điện tử đã thấy rõ từ năm ngoái. Lý giải điều này, bà Đỗ Quỳnh Chi, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Lao động cho biết, các nhà máy điện tử có sự đối thoại và chia sẻ rủi ro chuỗi cung ứng rất tốt. Nhưng đối với ngành may mặc và da giày, việc đối thoại chưa được thực hiện tốt. Do đó, nhiều nhà máy dệt đã phải hủy đơn hàng.

“Đối thoại không chỉ giữa doanh nghiệp và người lao động, mà còn giữa các thương hiệu hàng đầu trong chuỗi cung ứng, với các nhà cung cấp của họ để chia sẻ thông tin về đơn hàng, rủi ro chậm giao hàng, chậm thanh toán … để hỗ trợ và chia sẻ với nhau. khác. Đây là mối quan hệ đối tác, không phải mua một lần “, cô từng chia sẻ với Trí thức trẻ trước.

Ngoài ra, một lý do khách quan khác là liên kết thương hiệu với các nhà cung cấp của họ chặt chẽ hơn trong chuỗi cung ứng điện tử. Ví dụ, khi Samsung hay LG đến Việt Nam, bên cạnh nhà máy sản xuất chính, các nhà cung cấp buộc phải chuyển nhà máy từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc sang gần nhà máy chính.

“Bởi vì, mọi trao đổi của họ về vấn đề công nghệ, về vấn đề chất lượng sản phẩm đều diễn ra liên tục, gần như hàng giờ để đảm bảo rằng toàn bộ chuỗi cung ứng được JIT (Just In Time) đảm bảo kho hàng của họ không bị quá tải, đồng thời đảm bảo hiệu quả của cả chuỗi, sản xuất hàng hóa nhanh nhất có thể ”, bà Chi nói.

Ông Vũ

Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button