Tin Tức

Giải ngân vốn chậm sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế 

Chú thích ảnh
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công không chỉ giải quyết được điểm nghẽn mà còn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng. Ảnh: Thái Hùng / TTXVN.

Khai thông nguồn vốn để tạo đà tăng trưởng

Tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, COVID-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm. Tính chung 5 tháng đầu năm, thu ngân sách tăng 18,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 15,6%; số doanh nghiệp thành lập mới tăng 12,9% … S&P (công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Mỹ) đã nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên BB +. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư không ngừng được củng cố và nâng cao.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: “Tín hiệu kinh tế đã phát đi từ những tháng đầu năm, quá trình phục hồi kinh tế đang diễn ra khá mạnh mẽ. Các tổ chức kinh tế nhìn vào động thái của nền kinh tế Việt Nam cũng đưa ra những dự báo tương đối khách quan, có thể thấy Việt Nam có thể đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6 – 6,5% trong năm tới. Năm nay, thậm chí còn cao hơn ”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến nhanh chóng, khó lường; Kinh tế thế giới tiếp tục phục hồi, nhưng lực cản và rủi ro tiềm ẩn gia tăng. Cạnh tranh kinh tế, chính trị và quân sự giữa các nước diễn biến phức tạp, đặc biệt là cuộc chiến ở Ukraine vẫn còn kéo dài và khó lường trước. Nguy cơ lạm phát tăng, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, nhất là giá dầu; Các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu … diễn biến phức tạp. Điều này đã tác động không nhỏ đến nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công vừa giải quyết điểm nghẽn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa tạo đột phá chiến lược về kết cấu hạ tầng.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tình hình giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng qua đạt thấp. Số liệu giải ngân đến ngày 31/5 ghi nhận tổng giá trị thanh toán đạt 115.900 tỷ đồng, bằng 22% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

“Nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến việc giải ngân vốn chậm trong 5 tháng qua là do tinh thần, trách nhiệm của chủ đầu tư và các cấp chưa quan tâm, chưa quyết liệt, triệt để. Trong cùng một điều kiện, cùng một thể chế, nhưng nhiều địa phương đạt giải ngân cao nhờ nhiều mô hình hay, cách làm hay. Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây là có địa phương còn chưa quan tâm, chỉ đạo chưa tốt, công tác tổ chức thực hiện còn hạn chế, việc lập và chuẩn bị các đề án, kế hoạch còn chưa sát sao ”, Bộ trưởng nêu. Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Trong buổi làm việc với Tổ công tác số 5 của Thủ tướng Chính phủ, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam giải thích: Việc giải ngân vốn chậm là do năm 2022 là năm đầu tiên thực hiện dự án với nhiệm vụ mới nên thủ tục kéo dài. . . Riêng đấu thầu đã mất 30 ngày, mỗi quy trình khác đã mất tới 30 – 35 ngày. Chưa kể, giá vật liệu xây dựng tăng cao, nhất là xi măng, sắt thép nên các nhà thầu có xu hướng triển khai cầm chừng, chờ được cấp bù.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, để giải quyết vấn đề giải ngân vốn đầu tư công không thể chỉ giải quyết trước mắt mà phải giải quyết căn cơ, lâu dài thông qua việc tiếp tục hoàn thiện thể chế, thay đổi tình hình. thay đổi phương thức quản lý, sử dụng vốn đầu tư công sao cho phù hợp và theo kịp yêu cầu phát triển.

Đề cập đến tình hình giải ngân, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc thẳng thắn cho rằng: Tiến độ quá chậm so với yêu cầu, chỉ tiêu được lãnh đạo Chính phủ giao từ đầu năm. Đó là chưa kể các chỉ tiêu khác như: Thu vượt ngân sách; Chương trình kích cầu, Chương trình mục tiêu quốc gia; tỷ lệ giải ngân tương đối thậm chí còn thấp hơn. Trong bối cảnh hiện nay, lạm phát thế giới tăng, giá trong nước tăng, giá xăng dầu, sắt thép, vật liệu xây dựng, nhân công… tăng thì cần phải có những giải pháp phù hợp.

Lãnh đạo Bộ Tài chính dẫn chứng trường hợp nhà thầu hoạt động cầm chừng vì giá tăng, nhưng thực tế càng làm chậm, chi phí càng cao, càng lỗ. Thậm chí, dẫn đến khó khăn trong kinh doanh và mất khả năng tài chính. Điều này dẫn đến nguy cơ thu hồi vốn mới vì số tiền Nhà nước ứng trước cho doanh nghiệp không thu hồi được.

“Vì vậy, các đơn vị cần đẩy mạnh công tác phối hợp, khuyến khích doanh nghiệp thi công nhanh chóng; Cần tập trung doanh nghiệp tháo dỡ để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhanh chóng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả, chống lạm phát ”, Bộ trưởng Hồ Đức Phúc nói.

Tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhận xét: Thủ tục đầu tư hiện đã bộc lộ những điểm rườm rà, tạo điểm nghẽn khi triển khai. Trong Luật Đầu tư công đưa nhiều hạng mục vào, gây chậm trễ nhiều khâu, ảnh hưởng lẫn nhau, gây chậm trễ chung. Trong đó, nút thắt về đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cần sớm được tháo gỡ. Do khâu chuẩn bị cần nhiều thời gian nên các đơn vị chủ động, sáng tạo cần đi trước một bước, đảm bảo khi đấu thầu xong các khâu chuẩn bị, kể cả mặt bằng để triển khai dự án đầu tiên. đầu tư nhanh chóng.

Bộ trưởng Hồ Đức Phúc đề nghị, lãnh đạo địa phương phải phân công, cử rõ ràng lãnh đạo tỉnh (cấp phó chẳng hạn) để đôn đốc các sở, ngành thường xuyên giải quyết nhanh vấn đề ngay tại hiện trường. Không để tồn tại tâm lý sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc, đề cao trách nhiệm người đứng đầu.

Về việc chậm GPMB, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng đây là điểm nghẽn lâu nay, do nhiều nguyên nhân như nguồn gốc đất, mâu thuẫn về giá đền bù. Các nội dung về hệ số bồi thường thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh cần được áp dụng theo quy định của pháp luật, đồng thời theo thỏa thuận (tùy theo tính chất của dự án) để tháo gỡ khó khăn.

Theo TS Trần Toàn Thắng, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong thời gian còn lại của năm 2022, nhiều yếu tố sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình phục hồi và tăng trưởng kinh tế. . Tuy nhiên, Việt Nam cần đặc biệt lưu ý đến nguy cơ lạm phát nhập khẩu từ nước ngoài. Trong nước hiện nay lạm phát thấp một phần do nhu cầu tiêu dùng thấp. Đặc biệt, cần nghiên cứu kịch bản tiếp tục giảm thuế TTĐB để đối phó với trường hợp giá xăng dầu khi giá thế giới có biến động lớn, cũng như hoãn / hoãn tăng thuế / phí để bình ổn giá các mặt hàng. tiêu dùng khác.

Chúng ta cũng cần tập trung xây dựng thể chế, chính sách hỗ trợ xúc tiến đầu tư và liên kết đầu tư giữa các thành phần kinh tế, giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). ); Việc nâng cao năng lực nội tại, nhất là mặt bằng và đội ngũ công nhân lành nghề cần được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới ”, TS Trần Toàn Thắng nói.

Ngoài ra, cần quyết liệt hơn, nhanh hơn các gói kích cầu kinh tế đã được thông qua tại Nghị quyết số 11 / NQ-CP của Chính phủ. Bên cạnh gói đầu tư cơ sở hạ tầng, cần đẩy mạnh hơn nữa các gói cho vay hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động, các biện pháp miễn giảm thuế, phí cho các nhóm đối tượng cụ thể.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/giai-ngan-von-cham-se-anh-huong-toi-tang-truong-kinh-te-20220611145336113.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button