Giải Trí

Giai nhân Sài Gòn khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu đơn phương là ai?

Trong sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bài Mắt ướt có một vị trí rất đặc biệt. Nhiều người khẳng định đây là tác phẩm đầu tay của chàng nhạc sĩ tài hoa. Bài hát ra đời từ mối tình đơn phương của anh dành cho Thanh Thúy – ca sĩ nổi tiếng nhất Sài Gòn trước 1975.

Mỹ nhân Sài thành khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu đơn phương là ai? - Đầu tiên

Ca sĩ Thanh Thúy và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Người tình trong mộng của một thế hệ

Thanh Thủy tên thật là Nguyễn Thị Thanh Thủy, sinh ngày 2 tháng 12 năm 1943 tại Huế, trong một gia đình có 5 người con. Do mẹ mắc bệnh nan y, cả gia đình Thanh Thúy vào Sài Gòn mưu sinh để chạy chữa.

Thanh Thúy lần đầu xuất hiện trên sân khấu phòng trà ở tuổi 16. Giọng ca trữ tình của cô ngay lập tức làm say lòng khán giả.

Đầu những năm 1960, tên tuổi Thanh Thúy không chỉ nổi tiếng trên các sân khấu phòng trà mà còn trên sóng phát thanh, đĩa nhạc, băng ca nhạc. Nữ ca sĩ thường xuất hiện trên sân khấu với tà áo dài thướt tha, mái tóc dài xõa ngang vai, đôi mắt đượm buồn và giọng hát mê hoặc người nghe.

Mỹ nhân Sài thành khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu đơn phương là ai? - 2

Ca sĩ Thanh Thúy.

Vẻ đẹp này được giới văn nghệ sĩ thời bấy giờ ca tụng. Giọng hát của Thanh Thúy được nhà văn Mai Thảo gọi là “Tiếng hát lúc 0 giờ”, giáo sư triết học Nguyễn Văn Trung gọi là “tiếng hát Liêu Trai”, còn nhạc sĩ Tuấn Huy thì dùng từ “tiếng hát ru sầu muộn”. . miêu tả.

Nhà văn Hồ Trường An từng dành cho Thanh Thúy sự kính trọng tuyệt đối: “Ở đỉnh cao danh vọng, Thanh Thúy không bao giờ nói lời tự cao hay làm tổn thương người khác, không bôi nhọ người vắng mặt, không khoe khoang thành tích khi tiếp xúc với báo chí”.

Nhà thơ Nguyên Sa viết: “Thanh Thúy là nữ ca sĩ được ca tụng nhiều nhất trong văn và thơ. Cô là người tình trong mộng của cả một thế hệ”.

Nhiều nhạc sĩ, nhà thơ đã sáng tác những bài thơ, bài hát dành tặng Thanh Thúy. Tôn Thất Lập viết Bài hát đêm khuyaSáng tác bởi Anh Bằng Bài hát sầu muộn, Y Vân viết Thủy đi rồi. Nhiều sáng tác của Trúc Phương được lấy cảm hứng từ tình yêu của anh dành cho Thanh Thúy.

Mỹ nhân Sài thành khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn yêu đơn phương là ai? - 3

Tình yêu thầm lặng của Trịnh Công Sơn

Trịnh Công Sơn quen Thanh Thúy khi học ở Sài Gòn. Sau này anh kể lại:Tối nào tôi cũng đến phòng trà để nghe Thanh Thúy hát. Dần dần, hình bóng của Thanh Thúy đã ăn sâu vào tôi lúc nào không biết. Nói tôi yêu Thanh Thúy không hẳn vì tôi thấy mình nghèo và vô danh, trong khi Thanh Thúy là một ca sĩ đang lên, bận đi đón người ta. Tôi biết vậy, nhưng tôi không thể đi một đêm mà không có hình ảnh và tiếng hát của cô ấy …. ”.

Một lần đi nghe Thanh Thúy hát, Trịnh Công Sơn đã viết một tờ giấy nhỏ, yêu cầu nữ ca sĩ hát lại bài hát. Một giọt mưa của mùa thu của Đặng Thế Phong. Khi đó, bệnh tình của mẹ Thanh Thúy đã chuyển sang giai đoạn rất nặng. Cảm xúc đặc biệt ấy khiến nữ ca sĩ không kìm được cảm xúc, vừa hát vừa khóc.

Xôn xao Trịnh Công Sơn của Nhà xuất bản Trẻ (xuất bản năm 2003) ghi lại lời tự sự của nhạc sĩ khi nghe Thanh Thúy hát lúc bấy giờ: “Hẳn là có một loại tuyệt vọng nào đó bắt đầu khiến tôi không ngừng vướng vào nước mắt cuộc đời coi như vật sở hữu riêng. Eva đã ăn trái cấm và sự sống đã thành hình. Tôi sợ mình cũng nuốt nước mắt vào trong nhiệt tình. nói về những giọt nước mắt đó. “

Sau buổi tối hôm đó, Trịnh Công Sơn đã sáng tác bài hát Mắt ướt dành tặng cho Thanh Thủy. Mỗi lần đến nghe cô hát, anh đều mang bản thảo đi. Tuy nhiên, vì ngại ngùng nên anh chàng không dám cho nữ ca sĩ. Mãi lâu sau, nhạc sĩ mới dám giao bài hát cho cô.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng chia sẻ, lúc đó anh chỉ dám nói vài câu, Thanh Thúy thỉnh thoảng nhìn anh một chút rồi lui vào hậu trường. Chỉ điều đó thôi đã khiến nhạc sĩ mất ngủ cả đêm.

Hai tuần sau, khi Trịnh Công Sơn đến nghe Thanh Thúy hát, anh đã rất ngạc nhiên khi cô thể hiện ca khúc Mắt ướt của tôi. Sau chương trình, Trịnh Công Sơn đã gặp gỡ và trò chuyện với giọng ca thân yêu của mình. Cuộc gặp gỡ đã tạo cho anh nguồn cảm hứng để viết thêm nhiều ca khúc Yêu một người.

Video: Thanh Thúy hát “Ướt mi” của Trịnh Công Sơn

Khi đang ở đỉnh cao danh vọng, Thanh Thúy lập gia đình. Sau đó, cô cùng chồng nhập cư sang Mỹ. Hiện tại, nữ ca sĩ có cuộc sống bình yên bên chồng con, bên cháu nội, chắt ngoại.

.

Nguồn: https://vtc.vn/giai-nhan-sai-gon-khien-nhac-si-trinh-cong-son-yeu-don-phuong-la-ai-ar621739.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button