Đời Sống

Giải pháp chống nắng, nóng cho nhà ở

Việc chống nắng, chống nóng cho nhà vào mùa hè, đặc biệt là các bề mặt phía Tây của công trình cần có nhiều giải pháp cụ thể.

Các giải pháp lập kế hoạch

Người Việt Nam đã kết luận từ lâu “Cưới vợ hiền làm nhà quay mặt về hướng Nam.. Đó là một cách lập kế hoạch rất tự nhiên và đơn giản để giảm thiểu tác động của bức xạ mặt trời đến không gian sống. Vào mùa hè, hướng Nam là hướng đón gió mát.

Tuy nhiên, quy tắc này chỉ dễ áp ​​dụng đối với những ngôi nhà theo cấu trúc làng quê – nông thôn.

Đô thị hiện đại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nên hoàn toàn không thể lựa chọn hướng đi cho mình sự thi công. Điều này không có nghĩa là hướng đi là phụ thuộc. Trong tất cả các điều kiện có thể, định hướng của tòa nhà phải được tối ưu hóa.

Cây xanh ở mặt tiền góp phần chống nóng cho công trình.  Ảnh: Hà Thanh

Cây xanh ở mặt tiền góp phần chống nóng cho công trình. Hình ảnh: Hà Thanh

Tiêu chuẩn Việt Nam về chống nóng cho nhà ở: “Đối với nhà ở, cố gắng bố trí sao cho mặt Tây – Đông của ngôi nhà có diện tích mặt bằng nhỏ nhất để hạn chế bức xạ mặt trời”. Đối với các cụm công trình, tổ hợp công trình phải thiết kế tổng mặt bằng hợp lý, ưu tiên hướng tốt cho các công trình chủ đạo, công trình có yêu cầu chống nóng cao hơn như nơi ở, làm việc.

Các giải pháp môi trường và sinh thái

Giải pháp này gắn liền với giải pháp quy hoạch. Đây cũng là một giải pháp mà ông cha ta đã áp dụng rất triệt để trong kiến ​​trúc truyền thống. Cây xanh, mặt nước luôn là những yếu tố không thể thiếu, đồng hành cùng các công trình kiến ​​trúc. Cây xanh tạo bóng mát, ngăn và che các bề mặt kiến ​​trúc khỏi bức xạ mặt trời. Mặt nước (ao, hồ, bể cá…) và cây xanh điều hòa tiểu khí hậu, làm cho môi trường trong lành, sạch đẹp hơn.

Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm chênh lệch, bề mặt nước luôn có hiện tượng bốc hơi. Sự bay hơi nước là một quá trình thu nhiệt, vì vậy nó làm cho nhiệt độ môi trường xung quanh giảm xuống. Cây xanh và mặt nước gắn liền với đất tự nhiên; Tất cả đều có độ phát xạ thấp, là yếu tố hiệu quả cho khả năng chống nóng tổng thể, với phạm vi ảnh hưởng lớn.

Giải pháp kiến ​​trúc

Đây được coi là giải pháp rộng nhất và linh hoạt nhất. Giải pháp kiến ​​trúc là sự kết hợp giữa mặt bằng và khối công trình, thiết kế kết cấu bao che hợp lý để hạn chế bề mặt tiếp xúc với ánh nắng – tránh bức xạ, giảm dẫn nhiệt trong vật liệu, tăng cường đối lưu nhiệt. Các giải pháp kiến ​​trúc cơ bản như sau:

– Mặt bằng bố trí hợp lý, ưu tiên các không gian chính tránh tiếp xúc với các bề mặt đón nắng; đẩy các không gian phụ như cầu thang, kho, vệ sinh sang bên đó.

– Tạo các khoảng lùi, khoảng âm như hội trường, lô gia, các khe kỹ thuật… để tránh bức xạ mặt trời chiếu vào bề mặt không gian chính.

– Sử dụng kết cấu che nắng bên lắp bên ngoài kết cấu bao che (tường) để giảm bức xạ và dẫn nhiệt. Trong kiến ​​trúc dân gian truyền thống, ở nhiều nơi đều có chiếu ở hiên nhà. Yếu tố này đã được ứng dụng rất nhiều trong kiến ​​trúc hiện đại với các hình thức lam chắn nắng, với các loại palangquins khác nhau.

Sử dụng lam che nắng, tường hoa là giải pháp kiến ​​trúc mang lại công năng và giá trị thẩm mỹ tốt.  Ảnh: Hà Thanh

Sử dụng lam che nắng, tường hoa là giải pháp kiến ​​trúc mang lại công năng và giá trị thẩm mỹ tốt. Hình ảnh: Hà Thanh

– Sự kết hợp của các mặt dựng với các “kết cấu cứng” để chắn nắng; gắn vào kết cấu chịu lực và vỏ bọc. Thông thường đó là mái che, ô che nắng ngang dọc; và các loại tường dùng gạch hoa, tường xây lỗ.

– Xây tường dày, tường hộp (rỗng), sử dụng vật liệu cách nhiệt (gạch rỗng, tấm cách nhiệt, tấm 3D, bê tông cốt liệu khí …) cho kết cấu bao che. Thiết kế cửa hợp lý về vị trí và chất liệu. Các giải pháp này đều dựa trên nguyên lý giảm bức xạ và dẫn nhiệt từ bên ngoài vào.

– Sử dụng tất cả các loại vật liệu chịu nhiệt đối với các loại mái như tấm đan lát, gạch đục lỗ, mái tôn (đối với mái bằng, bê tông) thì sử dụng trần giả cách nhiệt (đối với mái dốc, lợp ngói). Giải pháp này phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thông gió cho khối không khí giữa hai lớp mái.

– Giảm độ phát xạ của bề mặt công trình bởi thực vật như trồng dây leo trên tường, thiết kế sân vườn – mặt nước trên mái. Đây là một giải pháp thẩm mỹ khá tốt nhưng theo thời gian cũng có những thay đổi nhất định.

– Tổ chức mặt bằng, thiết kế vị trí và kết cấu cửa hợp lý; thiết kế sân trong, giếng trời để tăng cường đối lưu không khí. Mục đích là để không khí nóng thoát ra ngoài, nhường chỗ cho khối nhiệt thấp hơn.

Giải pháp kỹ thuật

– Máy điều hòa không khí: Được coi là hiện đại, và dễ dàng triển khai các ứng dụng. Tuy nhiên, máy lạnh cũng có những nhược điểm nhất định. Trước hết, giải pháp này tiêu tốn nguồn năng lượng đáng kể, và ảnh hưởng đến môi trường. Theo nguyên tắc cân bằng nhiệt, để giảm nhiệt độ trong phòng, thì nhiệt độ bên ngoài tăng bằng một lượng nhiệt. Bên cạnh đó, máy lạnh khó đáp ứng cho những không gian mở, không gian quá rộng.

– Thông gió: Bên cạnh đối lưu tự nhiên, giải pháp thông gió cưỡng bức được coi là giải pháp hữu hiệu để chống nóng khi đối lưu tự nhiên không hiệu quả. Hệ thống thông gió được thiết kế phù hợp sẽ góp phần chống nóng, và cần được tận dụng – kết hợp với các giải pháp kiến ​​trúc như giếng trời.

– Phun nước, phun sương: Hệ thống phun sương gần đây đã được triển khai ứng dụng rất nhiều, trong các không gian công cộng như nhà hàng, thậm chí cả nhà ở. Phun nước và phun sương tạo ra hiện tượng bốc hơi nước, thu nhiệt, đồng thời tăng cường đối lưu không khí. Ngoài ra, áp lực phun nước, phun sương tạo ra luồng gió mát.

– Sử dụng kính cách nhiệt và phản xạ nhiệt trên bề mặt nắng

– Sử dụng sơn chống nóng chuyên dụng cho bề mặt công trình.

KTS Nguyễn Trần Đức Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-phap-chong-nang-nong-cho-nha-o-4467738.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button