Thế Giới

Giải pháp của cảnh sát Jakarta ngăn chặn nạn đua xe trái phép trên đường phố

Vào một buổi sáng cuối tháng 1, mặc dù trời mưa phùn kéo dài khiến đường nhựa hơi trơn nhưng tay đua Aden Lintar (33 tuổi) không nản lòng khi cán đích và bỏ xa các đối thủ trong chặng đua. cuộc đua xe máy chính thức trong Thủ đô Jakartatheo CNA Radio hôm nay 19/3. Lintar là một tay đua dày dạn kinh nghiệm và anh rất quen thuộc với đường đua 500m trên đường phố Jakarta (Indonesia), nơi anh ấy đã đua nhiều lần.

Điểm khác biệt duy nhất là lần này Lintar mặc một bộ đồ đua có logo của công ty tài trợ, thay vì một chiếc quần jean và áo khoác. Và không giống như các cuộc đua trước đây của mình, Lintar không phải lo lắng về việc bị cảnh sát bắt.

Vài năm trước, ông Lintar đã đua xe trái phép trên đường phố Jakarta và các vùng ngoại ô xung quanh. Kể từ năm lớp 7, hầu như cuối tuần nào Lintar cũng đua mô tô để kiếm tiền, thường là vào ban đêm để trốn tránh nhà chức trách.

Giải pháp của cảnh sát Jakarta để ngăn chặn đua xe trái phép trên đường phố - Ảnh 1.

Người đi xe máy Aden Lintar

Lintar cho biết anh không đếm được số lần mình bị bắt. “Chúng tôi biết mình đã vi phạm luật. Chúng tôi biết mình đang (đua xe) trái phép,” ông Lintar nói với CNA.

Lintar giải thích: “Tại sao đua xe trái phép tồn tại là do không có cơ sở vật chất. Anh ấy nói rằng trong những ngày đua xe trái phép của anh ấy, hầu như không có địa điểm và sự kiện nào mà mọi người không đủ khả năng chi trả. người đam mê xe máy như bạn có thể cạnh tranh một cách an toàn.

“Tôi thích tham gia các cuộc đua chính thức hơn vì chúng an toàn hơn. Chúng tôi không phải lo lắng về việc bị xe ngược chiều hoặc người đi bộ băng qua đường bắt gặp hoặc đâm phải,” ông Lintar nói. nên.

Nỗ lực của cảnh sát

Nhằm hạn chế đua xe trái phép trên đường phố, Cảnh sát Thủ đô Jakarta đã tổ chức các cuộc đua chính thức từ năm 2022. Cuộc đua diễn ra vào cuối tháng 1 năm 2023 là sự kiện thứ năm do cảnh sát Jakarta tổ chức, thu hút hơn 1.000 người tham gia, hầu hết những người từng là tay đua đường phố như ông Lintar.

Chính quyền một số thành phố đã bắt đầu bắt chước động thái của cảnh sát Jakarta và tổ chức các cuộc đua xe chính thức để giải quyết nạn đua xe trái phép trong thành phố của họ.

Cảnh sát trưởng giao thông Jakarta Latif Usman cho biết có ít nhất 39 địa điểm thường xuyên xảy ra đua xe đường phố và những địa điểm này là trọng tâm của các cuộc tuần tra thường xuyên của cảnh sát. Ông Usman cho biết tần suất đua xe trái phép đã giảm dần kể từ khi các cuộc đua chính thức được tổ chức thường xuyên hơn.

Giải pháp của cảnh sát Jakarta để ngăn chặn đua xe trái phép trên đường phố - Ảnh 2.

Hai tay đua mô tô đua với nhau trong cuộc đua mô tô được tổ chức vào tháng 1 năm 2023 tại Jakarta

Ông Usman nói: “Những người lái xe (trái phép) này đang gây nguy hiểm đến tính mạng của chính họ cũng như của những người lái xe và người đi bộ. Ông nói rằng vì các cuộc đua bất hợp pháp được tổ chức trong bí mật nên rất khó để thống kê số lần các cuộc đua như vậy kết thúc bằng thương vong hoặc tai nạn.

Cựu tay đua đường phố Okky Ananda (23 tuổi) nói rằng vì hầu như không có luật lệ nên các cuộc đua bất hợp pháp rủi ro hơn nhiều so với các cuộc đua hợp pháp. “Ba trong số những người này đã chết”, Ananda nói trong khi đưa ra bức ảnh chụp anh và 4 người bạn tham gia một cuộc đua trái phép.

Ananda cho biết thêm rằng những người tham gia vào một cuộc đua bất hợp pháp hiếm khi mặc bất kỳ thiết bị an toàn nào và một số thậm chí còn không đội mũ bảo hiểm. Do đó, có nguy cơ đâm vào các phương tiện khác hoặc người đi bộ.

Đôi khi các tay đua còn gian lận bằng cách cố tình đá hoặc húc vào xe của họ để đối phương mất thăng bằng và ngã. “Điều này sẽ không xảy ra trong một cuộc đua hợp pháp,” Ananda nhấn mạnh. Ananda cho biết anh tham gia đua xe từ năm lớp 4 và trong những năm qua, anh đã gặp phải 5 vụ tai nạn lớn.

“Chúng ta cũng cần tạo điều kiện cho họ”.

Tay đua Lintar cho biết không phải ai cũng mơ ước được ký hợp đồng với một đội đua và trở thành một tay đua chuyên nghiệp. “Có những người đam mê mô tô chỉ muốn xem xe của họ có thể đi nhanh đến mức nào… Đó là lý do tại sao một số người vẫn chọn đua xe trái phép hơn đua xe hợp pháp. Chúng ta cũng cần tạo điều kiện cho họ”, ông Lintar nhấn mạnh.

Hiện tại, khu vực Greater Jakarta chỉ có một trường đua duy nhất ở Sentul, cách trung tâm thành phố gần 50km về phía Nam. Đường đua này mở cửa cho công chúng hai lần một tuần.

“Đường đua đó quá xa đối với một số người. Đường đua không cần phải lớn (như Sentul) nhưng nếu thành phố nào cũng có (đường đua) thì tôi chắc chắn sẽ không có bất kỳ cuộc đua bất hợp pháp nào.” , Lintar nhận xét.

Giải pháp của cảnh sát Jakarta để ngăn chặn đua xe trái phép trên đường phố - Ảnh 3.

Cựu tay đua xe máy đường phố Okky Ananda

Trong khi đó, cựu tay đua đường phố Ananda cho rằng các nhà tổ chức cũng nên làm cho các cuộc đua xe chính thức trở nên hấp dẫn hơn và phù hợp túi tiền của những người muốn tham gia. “Ngay bây giờ, phí đăng ký quá đắt đối với nhiều người và số tiền thưởng không lớn”, Ananda nói.

Cảnh sát trưởng Jakarta Fadil Imran đã ghi nhận những lời phàn nàn như vậy và cho biết ông đang nghiên cứu để tìm ra giải pháp.

Trong bài phát biểu khai mạc cuộc đua vào cuối tháng 1 năm 2023, ông Imran hứa sẽ tổ chức các cuộc đua tương tự thường xuyên hơn. Imran cũng cho biết ông cũng đang đàm phán với các tổ chức và cơ quan chính phủ khác để xây dựng một đường đua riêng ở Jakarta mà theo ông là tất cả những người đam mê xe đều có thể tiếp cận được, theo CNA.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giai-phap-cua-canh-sat-jakarta-ngan-chan-nan-dua-xe-trai-phep-tren-duong-pho-185230319080914236.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button