Tin Tức

Giải pháp để gạo Việt chiếm lĩnh thị trường EU

Chú thích ảnh
Minh họa: TTXVN

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels, ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU đã đưa ra những nhận định, đánh giá về vấn đề này.

Theo ông Trần Văn Công, xuất khẩu gạo sang thị trường EU những năm gần đây có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, EU không phải là thị trường nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam do EU chỉ dành hạn ngạch 80.000 tấn gạo trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Một nguyên nhân nữa là EU cũng không phải là thị trường tiêu thụ gạo lớn so với các thị trường khác.

Thời gian qua, kể từ khi EVFTA thực hiện, các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực xuất khẩu gạo vào thị trường EU theo hạn ngạch được cấp. Ông Trần Văn Công cho biết, đối với gạo xay xát thông thường, các doanh nghiệp đã tận dụng hết hạn ngạch. Riêng gạo xay xát xuất khẩu sang EU rất ít. Theo cam kết là 20.000 tấn, nhưng các doanh nghiệp Việt Nam mới thực hiện được một phần rất nhỏ.

Các doanh nghiệp Việt Nam cũng đã nỗ lực để tận dụng hạn ngạch 30.000 tấn gạo thơm xuất khẩu. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Công, việc xin cấp giấy chứng nhận cho gạo thơm còn nhiều khó khăn nên việc tận dụng hạn ngạch gạo thơm trên trong thời gian qua chưa được như mong muốn. Do đó, lượng gạo Việt Nam vào thị trường EU vẫn còn hạn chế so với các nước.

Để xuất khẩu thành công gạo vào thị trường EU, ông Trần Văn Công cho rằng, các doanh nghiệp cần đảm bảo nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, đáp ứng các tiêu chí theo quy định của EU, cụ thể là các ngưỡng giới hạn. dư lượng thuốc bảo vệ thực vật theo Quy chuẩn 396/2005. Các doanh nghiệp Việt Nam muốn tận dụng và khai thác tốt thị trường gạo EU cần chú trọng phát triển vùng nguyên liệu đáp ứng các quy định của EU. Mặt khác, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tập trung tận dụng tốt hạn ngạch EU đã trao cho Việt Nam với thuế suất 0% trong khuôn khổ EVFTA.

Ông Trần Văn Công nhấn mạnh, thời gian qua, các doanh nghiệp Việt Nam đã khai thác tốt hạn ngạch gạo xát, nhưng vẫn cần tập trung khai thác thêm hạn ngạch đối với gạo thơm và gạo xát để tận dụng tối đa. Hạn ngạch của EU cho Việt Nam.

Ngoài ra, theo ông Trần Văn Công, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần trao đổi với các đối tác nhập khẩu tại EU, đăng ký sớm với cơ quan có thẩm quyền tại EU để có khung thời gian phù hợp và tập trung cho hoạt động nhập khẩu. phát triển thương hiệu gạo.

Gần đây, gạo của Việt Nam được xuất khẩu chủ yếu qua một số đối tác lớn ở Đức, Cộng hòa Séc, Hà Lan, Pháp và còn hạn chế ở các nước khác. Hiện Đức vẫn là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam qua nhiều kênh khác nhau. Gạo Việt Nam nhập khẩu của Đức được phân phối lại cho các nước, phục vụ nhu cầu trong nước và được phân phối thông qua các kênh cho các nhà hàng, siêu thị và hệ thống siêu thị bán lẻ trong cộng đồng châu Á. Gạo của Việt Nam bước đầu cũng được đánh giá cao về chất lượng và có khả năng tiếp cận, chiếm lĩnh thị trường.Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/phat-trien-vung-nguyen-lieu-dat-chuan-giai-phap-de-gao-viet-chiem-linh-thi-truong-eu-20220804223734199.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button