Thế Giới

Giải pháp hiệu quả cho thu phí xe vào nội thành

Để thu phí phương tiện trong nội đô, nhiều thành phố trên thế giới phát triển mạng lưới giao thông công cộng và xây dựng nhiều phương án thu phí khác nhau.

Mật độ phương tiện quá đông ở nhiều thành phố hiện nay không chỉ gây ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm mà còn khiến chất lượng không khí bị suy giảm. Đây là động lực để chính quyền nhiều thành phố trên thế giới thúc đẩy phương án thu phí phương tiện vào nội đô như một biện pháp giảm ùn tắc giao thông và cải thiện chất lượng không khí.

Năm 2018, một tài xế Mỹ “đốt” trung bình 97 giờ tham gia giao thông, gây thiệt hại cho nền kinh tế quốc gia khoảng 87 tỷ USD. Thiệt hại này chưa tính đến lượng khí thải carbon thải ra khí quyển cũng như ô nhiễm khói bụi đe dọa môi trường và sức khỏe con người.

Xây thêm đường, mở rộng hạ tầng giao thông có thể là biện pháp đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến, nhưng các nhà hoạch định chính sách cho rằng điều này không mang lại nhiều tác dụng, bởi đường càng rộng thì càng thu hút nhiều người. giao thông và tăng cường phương tiện giao thông cá nhân. Thay vào đó, chính quyền các thành phố như London, Birmingham của Anh, New York của Mỹ hay Stockholm của Thụy Điển và đảo quốc Singapore đã chọn thực hiện biện pháp thu phí phương tiện vào nội đô.

Năm 1975, Singapore trở thành thành phố đầu tiên áp dụng hình thức thu phí tắc nghẽn, được gọi là hệ thống đăng ký nội thành (ALS). Các phương tiện muốn di chuyển vào khu vực trung tâm thành phố trong khung giờ cao điểm (từ 7h30-9h30) phải mua vé 3 USD một ngày hoặc 60 USD một tháng.

Năm 1998, Singapore chuyển sang hệ thống thu phí công nghệ cao (ERP), trong đó áp dụng hình thức thu phí tự động. Khi tài xế đi qua các trạm thu phí ở các cửa ngõ vào trung tâm thành phố, hệ thống giám sát sẽ ghi nhận và tự động trừ phí qua thẻ dán trên kính xe.

Mức phí sẽ thay đổi tùy theo thời điểm xe vào thành phố có vào giờ cao điểm hay không. Hệ thống thu phí tự động này vẫn đang được sử dụng ở Singapore.

Hệ thống ALS từng giúp Singapore giảm 45% lượng xe cộ qua lại và giảm 25% tai nạn giao thông. Sau khi triển khai ERP, mật độ giao thông đã giảm thêm 15%, trong khi việc sử dụng phương tiện công cộng tăng gần 20%, lên 65%.

Trạm thu phí công nghệ cao (ERP) tại đường Havelock, Singapore.  Ảnh: Straits Times.

Trạm thu phí công nghệ cao (ERP) tại đường Havelock, Singapore. Ảnh: Straits Times.

Thủ đô London của Anh cũng bắt đầu áp dụng thu phí ùn tắc từ năm 2003 và đạt được nhiều kết quả khả quan. Trong ba năm đầu tiên thành phố thu phí, giao thông ở trung tâm London đã giảm 15% và tắc nghẽn 30%. Năm 2018, lưu lượng giao thông ở khu vực này thấp hơn 25% so với một thập kỷ trước đó.

Chất lượng không khí ở Stockholm, Thụy Điển đã được cải thiện rõ rệt sau khi áp dụng phí tắc nghẽn từ đầu năm 2007. Số người nhập viện vì các bệnh liên quan đến hen suyễn đã giảm 50%, trong khi lượng khí thải carbon giảm 50%. ở thành phố cũng đã giảm gần 20% trong thập kỷ qua.

Cục Quản lý Đường cao tốc Liên bang thuộc Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ lập luận rằng việc thu phí tắc nghẽn mang lại lợi ích rất lớn cho phương tiện công cộng. Khi ô tô trong nội đô thu phí, nhiều tài xế sẽ chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng, giúp tăng lưu lượng hành khách sử dụng xe buýt hoặc tàu điện ngầm.

Giảm ùn tắc trên đường cũng làm cho giao thông công cộng dễ dàng hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và hấp dẫn hơn đối với hành khách.

Để làm được điều đó, Cục quản lý đường cao tốc liên bang Mỹ cho rằng các nhà hoạch định chính sách phải tập trung đầu tư vào giao thông công cộng khi có kế hoạch thu phí ô tô cá nhân trong nội thành. Các thành phố nên hướng tới việc cải thiện hệ thống giao thông công cộng theo hướng phát thải các-bon thấp, để giảm tác động đến môi trường của chúng.

Singapore xây dựng hệ thống giao thông công cộng tương đối hoàn chỉnh và khép kín, với tàu điện ngầm, xe buýt và taxi. Hầu hết người dân Singapore sử dụng tàu điện ngầm để đi lại, vì vé được chính phủ trợ giá một phần và mạng lưới các ga phủ khắp thành phố. Việc chấp nhận đi bộ quãng đường dài hơn để đến các ga tàu điện ngầm được coi là một trong những lý do khiến người Singapore có tốc độ đi bộ trung bình nhanh nhất châu Á (khoảng 6 km / h).

Người dân Singapore cũng có thể sử dụng xe buýt để đến hầu hết các địa điểm trên đảo quốc này nhờ mạng lưới các tuyến xe buýt rộng khắp. Ở những khu vực không có bến xe buýt hoặc ga tàu điện ngầm, họ có thể gọi taxi.

Thủ đô Stockholm của Thụy Điển cũng xây dựng mạng lưới giao thông công cộng Stockholms Lokaltrafik (SL) giúp người dân dễ dàng di chuyển từ trung tâm thành phố ra ngoại ô bằng tàu điện ngầm, xe buýt, xe lửa, thậm chí là phà. để kết nối các đảo.

Việc thu phí vào khu vực nội thành cũng có thể vấp phải sự phản đối của dư luận, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng tài chính bởi chính sách này. Do đó, các thành phố đã áp dụng các chính sách thu phí linh hoạt và hiệu quả như thay đổi mức thu phí trong ngày dựa trên lưu lượng xe hoặc loại phương tiện.

Phí vào cửa nội thành sẽ cao hơn vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi tối các ngày trong tuần, nhưng thấp hơn vào cuối tuần, hoặc buổi chiều, sáng sớm hoặc tối muộn. Điều này tương tự với mô hình đã được Stockholm áp dụng và được coi là giải pháp phù hợp hơn so với mô hình thu phí cố định mà Vương quốc Anh và nhiều thành phố khác đang sử dụng.

Xây dựng các biện pháp hỗ trợ người thu nhập thấp cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà các nước tính đến khi thu phí vào nội đô.

Việc thu phí ùn tắc có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất đến các khu vực thu nhập thấp của thành phố do họ phải sống xa trung tâm. Họ có thể khó tránh phải trả phí hoặc không có lựa chọn vận chuyển thay thế. Việc phải trả các khoản phí hàng ngày cũng có thể trở thành gánh nặng tài chính đối với họ.

Hệ thống thu phí phương tiện cũng nên loại trừ các phương tiện như xe cứu thương hoặc xe buýt, hoặc những người thường xuyên di chuyển trên đường do yêu cầu công việc, chẳng hạn như tài xế taxi hoặc nhân viên giao hàng.

Việc tăng phí thường niên được cho là cũng sẽ tác động đến tâm lý của người đi đường, khuyến khích họ tìm giải pháp thay thế cho việc sử dụng ô tô cá nhân hàng ngày, đồng thời có thêm kinh phí để đầu tư vào hệ thống. phương tiện giao thông công cộng.

Thanh Tâm (Theo dõi Climate Xchange, FHWA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/dieu-kien-de-cac-nuoc-thu-phi-xe-vao-noi-do-4379890.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button