Công Nghệ

Giải pháp xanh cho ngành chăn nuôi từ rong biển

Các nhà khoa học Ireland đang thu thập rong biển để làm thức ăn cho gia súc sau khi nghiên cứu cho thấy nó có thể giúp giảm lượng khí methane.

Giải pháp xanh cho nuôi trồng rong biển

Rong biển có thể làm cho vật nuôi thải ra ít khí mê-tan hơn. Băng hình: AFP

Ireland là quốc gia phát thải khí mê-tan bình quân đầu người lớn nhất châu Âu, trong đó chăn nuôi chiếm một lượng đáng kể. Các nhà nghiên cứu đang làm việc để tìm ra giải pháp và ngành công nghiệp rong biển rất phát triển của đất nước có thể là chìa khóa.

Các nghiên cứu trước đây của Mỹ và Úc đã chỉ ra rằng một loại rong biển – tên là Asparagopsis – có thể khiến hệ tiêu hóa của gia súc thải ra ít khí mê-tan hơn đáng kể khi được bổ sung một lượng nhỏ vào thức ăn. Tuy nhiên, loài sinh vật này không dễ trồng và khó mở rộng quy mô sản xuất ở Tây Bắc Âu.

Dự án SeaSolutions của Ireland nhằm tìm kiếm các loại rong biển bản địa thay thế dồi dào, mặc dù các chuyên gia thừa nhận rằng chúng khó đạt được hiệu quả giảm phát thải hơn 80% như Asparagopsis.

Khoảng 20 loài rong biển, hầu hết từ bờ biển Đại Tây Dương lộng gió của Ireland, đã được thử nghiệm làm phụ gia thức ăn và “chúng tôi đã xác định được một số loài rong biển nâu rất có triển vọng”, trưởng nhóm dự án Maria Hayes từ Cơ quan Phát triển Nông nghiệp và Thực phẩm Ireland cho biết.

Hayes và các đồng nghiệp của ông đang tìm cách tích hợp các chất phụ gia rong biển vào hệ thống chăn nuôi trồng cỏ của Ireland.

Sharon Huws, Giáo sư Khoa học Động vật và Vi sinh vật tại Đại học Queen Belfast cho biết: “Mức độ phụ gia rất nhỏ, vì vậy bạn không cần phải thu hoạch nhiều rong biển để thấy tác động của nó.

Máy đo nồng độ khí mêtan trong hơi thở của gia súc.  Ảnh: Reuters

Máy đo nồng độ khí mêtan trong hơi thở của gia súc. Ảnh: Reuters

Tại một trang trại bên ngoài Hillsborough, phía tây nam Belfast, nhóm nghiên cứu đã sử dụng “phần thưởng” để dụ những con bò thò đầu vào một chiếc máy chạy bằng năng lượng mặt trời để đo nồng độ khí mê-tan trong hơi thở của chúng. Sau đó, họ thử nghiệm nó một lần nữa sau khi cho chúng ăn thức ăn trộn với phụ gia rong biển.

Giải pháp mới đã được hoan nghênh bởi nhiều nông dân và các chính trị gia, những người nhấn mạnh rằng các mục tiêu nghiêm ngặt về cắt giảm khí nhà kính không có nghĩa là giảm quy mô của ngành nông nghiệp.

Sau khi tăng trưởng hơn 10% trong 10 năm qua, Ireland hiện có khoảng 7,4 triệu con gia súc và là một trong những nhà xuất khẩu thịt bò và sữa lớn nhất châu Âu, nhưng cùng với đó là lượng khí thải mê-tan. người khổng lồ.

Mêtan là một khí nhà kính mạnh với khả năng “bẫy” nhiều bức xạ nhiệt trong khí quyển hơn CO2, góp phần làm trái đất nóng lên. Tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP26, Ireland cam kết cắt giảm 30% lượng khí mê-tan phát thải vào năm 2030 so với năm 2020.

Doãn Đường (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/giai-phap-xanh-cho-nganh-chan-nuoi-tu-rong-bien-4387290.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button