Thế Giới

Giải Pulitzer vinh danh nhiều tuyến bài về bạo lực sắc tộc, dịch COVID-19

Giải Pulitzer vinh danh nhiều bài báo về bạo lực sắc tộc, dịch bệnh COVID-19 - Ảnh 1.

Thiếu niên Darnella Frazier (thứ 3 từ phải sang) dùng điện thoại ghi lại cảnh viên cảnh sát bóp cổ George Floyd đến chết vào tháng 5/2020 – Ảnh: REUTERS

Vào năm 2020, “các tổ chức thông tấn của Mỹ đã phải đối mặt với những diễn biến phức tạp bao gồm các vấn đề về đại dịch toàn cầu, phân biệt chủng tộc và cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi” – Bà Mindy Marques, đồng chủ tịch ủy ban chấm giải Pulitzer, tuyên bố tại buổi lễ được truyền hình trực tuyến .

Hãng tin Reuters và tờ báo Minneapolis Star Tribune vào ngày 11 tháng 6 đã trao giải thưởng Pulitzer cho các bài báo về bất bình đẳng chủng tộc trong chính sách của Hoa Kỳ. Trong khi đó, tờ Thời báo New YorkĐại Tây Dương vinh dự cho các bài viết đại dịch.

Cụ thể, ban tổ chức giải Pulitzer tại Đại học Columbia, New York ngày 11/6 đã công bố báo Minneapolis giành giải Pulitzer ở hạng mục tin tức vì đưa tin “nhanh chóng, sắc thái” về cái chết của công dân da đen Floyd dưới tay cảnh sát vào tháng 5 năm 2020.

Hãng tin Reuters và tờ báo Đại Tây Dương đã chia sẻ giải thưởng Pulitzer ở hạng mục phóng sự diễn giải. Trong đó, Reuters giành giải cho các bài báo về quyền miễn trừ trong chính sách của Mỹ, giúp cảnh sát Mỹ tránh bị truy tố sau khi sử dụng vũ lực quá mức. Tấm Đại Tây Dương đã nhận được giải thưởng cho “một loạt thông tin rõ ràng, rõ ràng” về đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, còn có nhiều giải thưởng khác được trao cho các bài báo về chính trị và phong trào biểu tình toàn cầu diễn ra sau vụ ông Floyd – người bị cảnh sát siết cổ đến chết. Hãng tin AP đã đoạt giải phóng viên ảnh với chùm ảnh về cuộc biểu tình liên quan đến cái chết của công dân da màu này.

Năm nay, theo hãng tin Reuters, ban tổ chức đã trao một trích dẫn đặc biệt cho thiếu niên Darnella Frazier, người đã đứng bên lề đường ghi lại đoạn video giết Floyd bằng điện thoại của mình. Các nhà tổ chức cho biết giải thưởng nhấn mạnh “vai trò quan trọng của công dân trong hành trình tìm kiếm sự thật và công lý của các nhà báo”.

Báo chí Thời báo New York đã giành được giải thưởng Pulitzer trong hạng mục báo chí phục vụ công chúng – hạng mục danh giá nhất của giải Pulitzer – vì đã đưa tin về đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, tờ Boston Globe đã giành được giải thưởng trong hạng mục báo chí điều tra vì cuộc điều tra về việc các chính phủ không chia sẻ thông tin về sự nguy hiểm của việc vận tải đường bộ có thể khiến các tài xế suy nghĩ nhiều hơn về việc lái xe.

Giải Báo cáo Quốc gia đã được trao cho các tác giả từ Dự án Marshall, AL.com, IndyStar và Viện Vô hình vì đã đưa tin về hậu quả của những chú chó cảnh sát.

BuzzFeed News đã giành được giải thưởng báo cáo quốc tế vì đưa tin về cơ sở hạ tầng của chính phủ Trung Quốc liên quan đến người Hồi giáo.

Giải thưởng Pulitzer do nhà báo người Mỹ Joseph Pulitzer thành lập vào năm 1917 và được coi là giải thưởng báo chí danh giá nhất của Mỹ. Lễ trao giải Pulitzer năm 2021, trị giá 15.000 USD mỗi lễ, đã bị hoãn lại vào tháng 4 vì đại dịch COVID-19.

Giải thưởng Pulitzer được trao ở 21 hạng mục khác nhau, bao gồm 14 hạng mục cho các tác phẩm báo chí và 7 hạng mục cho các tác phẩm tiểu sử, lịch sử, truyện, thơ, tiểu thuyết, kịch và âm nhạc. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/giai-pulitzer-vinh-danh-nhieu-tuyen-bai-ve-bao-luc-sac-toc-dich-covid-19-20210612062905912.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button