Công Nghệ

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022

Hai người được trao giải chính là GS.TSKH Ngô Việt Trung (toán học) và PGS. PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu (hóa học). Năm nay không có giải thưởng cho các nhà khoa học trẻ.

Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 18/5 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Ủy viên thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bùi Thế Duy và các đồng chí lãnh đạo. Lãnh đạo các bộ, ngành, viện nghiên cứu tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ ba từ trái sang) và Thứ trưởng Trần Văn Tùng (trái) trao giải cho hai nhà khoa học sáng 18/5. Ảnh: NHỎ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ hai từ phải sang) và Thứ trưởng Trần Văn Tùng (trái) trao giải cho hai nhà khoa học vào sáng 18/5. Hình ảnh: NHỎ

GS. Tiến sĩ Khoa học Ngô Viết Trung (69 tuổi), Viện Toán học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được vinh danh với công trình “Hàm sâu của các sức mạnh biểu tượng của các lý tưởng đồng nhất“(hàm sâu của các quyền lực chính thức của các lý tưởng đồng nhất), được xuất bản trên Tạp chí Inventiones Mathematica 2019. Đây là một trong những tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực toán học trên thế giới.

Công trình nghiên cứu về một bất biến rất cơ bản của Idean là độ sâu, giải quyết ba vấn đề mở liên quan đến hàm độ sâu, sự hội tụ của hàm độ sâu và việc đạt được tính tuần hoàn trước đó của hàm số. sâu. Công trình giới thiệu nhiều ý tưởng và phương pháp nghiên cứu mới bằng cách sử dụng các công cụ từ các bộ môn khác như hình học đại số, tôpô đại số, lập trình số nguyên.

Trên bục nhận giải, GS Ngô Việt Trung cho biết ông đầy vinh dự và xúc động. “Tôi xúc động vì nhận được giải thưởng mang tên người mà tôi vẫn gọi là Bác Tạ Quang Bửu, người đã thay đổi cuộc đời tôi”, GS Trung nói. Anh chia sẻ, ít ai biết rằng anh đã phải chống nạng từ cấp 3, dù đủ điều kiện đi du học nhưng không nước nào muốn nhận. Chính nhờ sự can thiệp của cố Giáo sư Tạ Quang Bửu đã giúp anh sang Đức học toán và chữa bệnh để có thể đi lại được như ngày hôm nay. “Giải thưởng này tôi xin dành tặng hương hồn GS Tạ Quang Bửu”, anh nói.

PGS.TS Ngô Việt Trung chia sẻ cảm xúc khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu.  Ảnh: NHỎ

PGS.TS Ngô Việt Trung chia sẻ cảm xúc khi nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu. Hình ảnh: NHỎ

Nhà khoa học thứ hai nhận giải thưởng là PGS.TS. GS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ (ĐHQG TP.HCM), người có công trình đăng trên tạp chí. Hóa học Vật liệu Hóa học Vật liệu của hóa học. Việc nghiên cứu tạo ra một loại vật liệu polyurethane mới – một loại polymer có khả năng “tự phục hồi” các vết nứt và vết cắt nhờ cấu trúc phân tử chứa liên kết thuận nghịch Diels-Alder không phải ngẫu nhiên mà được thiết kế đặc biệt. được bố trí ở mặt phân cách giữa pha cứng và pha mềm.

Đây là năm thứ ba một nhà khoa học nữ được vinh danh tại Giải thưởng Tạ Quang Bửu.

Theo PGS.TS Lê Thu, giải thưởng là nguồn động viên tinh thần to lớn đối với các nhà khoa học. Cô cho biết tác phẩm là một trong số những chủ đề mà nhóm theo đuổi, lấy cảm hứng từ xu hướng nghiên cứu vật liệu tự chữa bệnh đang bùng nổ trên thế giới. “Kết quả nghiên cứu của nhóm vẫn ở mức cơ bản ban đầu và con đường ứng dụng vào thực tế còn dài nhưng kiến ​​thức tích lũy được chính là động lực giúp chúng tôi theo đuổi đam mê của mình”, PGS Thu nói.

PGS. Ngoài ra, loại vật liệu mới này còn có thể được sử dụng làm lớp phủ thông minh tự phục hồi cho ô tô hay điện thoại giúp mang lại độ bền và giá trị thẩm mỹ, cũng như khả năng sơn phủ. chống ăn mòn. Kết quả nghiên cứu góp phần vào việc phát triển các vật liệu mới “tự phục hồi”, một hướng đi rất tiềm năng ở Việt Nam.

PGS.  PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu.  Ảnh: NHỎ

PGS. Nguyễn Thị Lệ Thu phát biểu tại lễ trao giải Ảnh: NHỎ

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, ngày 18/5 đã trở thành Ngày hội truyền thống của ngành KH&CN. Chương trình tri ân, tôn vinh cán bộ trực tiếp triển khai, khuyến khích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ, tuyên truyền kêu gọi thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Đồng chí mong muốn ngành sẽ có những đóng góp thiết thực mạnh mẽ, thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ông nói: “Khoa học trở thành chiến lược đổi mới, động lực chính của phát triển kinh tế – xã hội. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ nâng cao năng lực đổi mới về tư duy, tiềm lực và trình độ, thu hút các nguồn lực; phát triển tổ chức nghiên cứu mạnh; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tăng cường hợp tác hội nhập quốc tế.

Sau 8 năm tổ chức, kể từ năm 2014, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã có 16 nhà khoa học là tác giả của các công trình khoa học xuất sắc và 4 nhà khoa học trẻ được vinh danh. Riêng năm 2021, không có nhà khoa học nào được nhận Giải thưởng này. Năm 2022, Hội đồng Giải thưởng Tạ Quang Bửu không trao giải cho nhà khoa học trẻ.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/vinh-danh-nha-khoa-hoc-giai-ta-quang-buu-2022-4464788.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button