Thế Giới

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyễn: Việt Nam sẽ sớm nhận thêm nhiều vắc xin

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen: Việt Nam sẽ sớm nhận được nhiều vắc xin hơn - Ảnh 1.

Bà Aurélia Nguyễn tại cuộc gặp trực tuyến với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 20/9 – Ảnh: Chinhphu.vn

Trả lời riêng tư Thiếu niênAurélia Nguyễn – Giám đốc Điều hành Chương trình COVAX – chia sẻ về những thách thức mà COVAX gặp phải trong quá trình hiện thực hóa mục tiêu có thể phân phối đủ vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay để bảo vệ trẻ em. ít nhất 20% dân số tại 91 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Công việc khẩn cấp với đội ngũ tuyệt vời

* Là giám đốc điều hành của Chương trình COVAX, chúng tôi hiểu rằng bà chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề liên quan đến vắc xin COVID-19. Nhưng theo bạn, đâu là trách nhiệm khó nhất?

Vâng, có rất nhiều thách thức. Chúng tôi phải làm việc hết sức khẩn trương, đồng thời duy trì liên hệ chặt chẽ với các quốc gia và đối tác để đảm bảo rằng nhu cầu của họ được đáp ứng.

Mỗi ngày, tôi rất vui khi được làm việc với một nhóm tuyệt vời, tất cả đều tận tâm với mục tiêu cung cấp khả năng tiếp cận bình đẳng, toàn cầu đối với vắc-xin COVID-19.

Nhiều đêm chúng tôi làm việc đến khuya, cố gắng tìm ra giải pháp để biến tầm nhìn của mình thành hiện thực. Dù thế nào, tôi vẫn cống hiến hết mình và cảm thấy có cảm hứng với công việc mà chúng tôi đang làm.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyen: Việt Nam sẽ sớm nhận được nhiều vắc xin hơn - Ảnh 2.

Aurélia Nguyễn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 do tạp chí Time bình chọn – Ảnh: TIME

* COVAX đã phân phối hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 đến hơn 140 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nhưng con số này vẫn còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu của COVAX là cung cấp ít nhất 2 tỷ liều thuốc vào cuối năm nay. Xin ông chia sẻ thêm về những khó khăn mà COVAX gặp phải trong nỗ lực đạt được mục tiêu đó và đâu là trở ngại lớn nhất?

– Tính đến ngày 28/9, chúng tôi đã phân phối hơn 300 triệu liều vắc xin cho 142 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi đã chứng minh rằng cơ chế của chúng tôi hoạt động ở một mức độ nhất định, tuy nhiên, rõ ràng là cần thêm nhiều liều vắc-xin nữa trước khi thế giới có thể kết thúc giai đoạn quan trọng này của đại dịch. .

Có một số lý do tại sao vẫn không có đủ liều vắc-xin cho các nước thu nhập thấp, một trong số đó là do vào thời điểm COVAX có thể bắt đầu gây quỹ vào năm 2020, hầu hết nguồn cung vắc-xin COVID-19 của nước này không có sẵn. . Năm 2021 đã được đặt hàng bởi chính phủ các nước giàu.

Chúng tôi cũng phải đối mặt với những thách thức khác, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu vắc xin của Ấn Độ, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung cấp vắc xin ban đầu của chúng tôi.

Cho đến nay, sản lượng vắc xin toàn cầu đã tăng đáng kể, và số lượng vắc xin an toàn và hiệu quả có thể được sử dụng đã tăng lên, do đó COVAX có thể nhận được số liều vắc xin cần thiết để phân phối. vì mục đích của cơ chế là chủ yếu.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyễn: Việt Nam sẽ sớm nhận được nhiều vắc xin hơn - Ảnh 3.

Dữ liệu: Cổng Tiêm chủng COVID-19 – Tổng hợp: X.MAI – Đồ họa: NK

Mở lại hợp tác chống lại dịch bệnh

* Theo ông, bên cạnh việc nhận được hỗ trợ từ Cơ chế COVAX, Việt Nam cần có những biện pháp nào khác để nhận đủ lượng vắc xin COVID-19 cần thiết cho chương trình tiêm chủng đại trà?

– Ngay bây giờ, chúng tôi cần sự hỗ trợ của mọi chính phủ để đảm bảo rằng chúng tôi có thể tiếp cận các loại vắc xin đặt hàng từ các nhà sản xuất. Các quốc gia tham gia Cơ chế COVAX có thể giúp chúng tôi bằng cách vận động để COVAX được ưu tiên theo thứ tự cung cấp vắc xin.

Các quốc gia cũng có thể giúp đỡ bằng cách làm mọi cách để đảm bảo việc phân phối vắc xin thành công. Là thành viên của cơ chế Cam kết Thị trường Mở Nâng cao COVAX hay còn gọi là AMC, Việt Nam và các quốc gia khác sẽ sớm nhận được nhiều vắc xin COVID-19 hơn.

COVAX có thể trợ giúp việc này, trong khi các tổ chức khác như các ngân hàng phát triển đa phương như Ngân hàng Thế giới giúp các quốc gia tiếp cận các khoản vay.

* Cùng với vắc xin, từ kinh nghiệm của mình, ông có lời khuyên gì cho Việt Nam về chiến lược bào chế thuốc điều trị COVID-19?

– Vắc xin là một công cụ đắc lực, nhưng chúng ta không thể đánh giá thấp vai trò quan trọng của chẩn đoán và điều trị, những giải pháp có thể giúp kiểm soát bệnh dịch.

COVAX là một phần của Chương trình tăng tốc ACT (Tiếp cận Công cụ COVID-19) (nền tảng hợp tác đa phương để phát triển nhanh chóng, sản xuất và phân phối công bằng vắc xin, thuốc điều trị và thiết bị COVID-19). chẩn đoán COVID-19 trên toàn thế giới – PV). Đây là một chương trình hợp tác nhằm đạt được các chiến lược tối ưu cho cả ba giải pháp có liên quan với nhau này, đó là vắc xin, phương pháp điều trị và thiết bị chẩn đoán COVID-19.

Cùng với đó, chúng tôi hiểu rằng bên cạnh vắc xin cứu cánh, các biện pháp như cách xa xã hội, tránh khu vực đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và đúng cách sẽ là điều cần thiết để hạn chế sự lây lan của vi rút gây bệnh. Nếu cả ba biện pháp này được tuân thủ, chúng ta sẽ được trang bị tốt để đối phó với đại dịch.

Giám đốc điều hành COVAX Aurélia Nguyễn: Việt Nam sẽ sớm nhận được nhiều vắc xin hơn - Ảnh 4.

Aurélia Nguyễn – Ảnh: Gavi / Tony Noel

* Với tư cách là giám đốc điều hành Cơ chế COVAX, ông có những việc gì trong khả năng và thẩm quyền có thể hỗ trợ Việt Nam về vấn đề vắc xin COVID-19?

– COVAX được thành lập để hỗ trợ tất cả các thành viên tham gia AMC, bao gồm cả Việt Nam, và đảm bảo rằng vắc-xin đến tay những người cần vắc-xin nhất. Trong khi phải đối mặt với nhiều thách thức về nguồn cung, chúng tôi tin rằng sẽ có đủ vắc xin vào cuối năm để bảo vệ ít nhất 20% dân số ở 91 quốc gia tham gia AMC và vào cuối tháng này. 3-2022 sẽ đủ để bảo vệ gần 40% dân số này.

* Theo quan điểm của mình, theo ông, chiến lược ứng phó COVID-19 lần thứ 4 của Việt Nam đã hợp lý chưa?

– Thật vui khi thấy Việt Nam đang ưu tiên tiêm chủng và đã đạt được tỷ lệ bao phủ vắc xin cao vì như chúng ta đã biết, trong vấn đề bảo vệ mọi người khỏi vi rút, không ai an toàn cho đến khi mọi người được an toàn. an toàn.

Điều đó cũng có nghĩa là mọi quốc gia, bao gồm cả những quốc gia đang tiến hành nhanh hơn trong chiến lược tiêm chủng, vẫn cảnh giác và sẵn sàng thực hiện tất cả các biện pháp y tế công cộng cần thiết để ngăn chặn vi rút. Lan tràn.

Cách duy nhất để chúng ta có thể đánh bại loại virus này về lâu dài và cho phép các xã hội và nền kinh tế mở cửa trở lại là hợp tác với nhau để chống lại nó.

Bố tôi sinh ra ở việt nam

“Cha tôi sinh ra ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Ông có rất nhiều kỷ niệm thời thơ ấu đẹp đẽ ở quê hương mình và đã truyền lại chúng cho tôi khi trưởng thành. Năm 20 tuổi, lần đầu tiên tôi có cơ hội đến thăm Việt Nam và tìm lại ký ức về những năm tháng tuổi thơ của cha, gặp gỡ họ hàng, thăm mộ tổ tiên.

Đó là một chuyến thăm đầy cảm xúc đã kết nối tôi sâu sắc với quê hương đất nước. Tôi đã nhìn thấy tất cả những gì mà cha tôi và ông bà tôi đã kể cho tôi nghe một cách sống động: cảnh đẹp của vùng nông thôn, thức ăn ngon, sự hào phóng tuyệt vời và khiếu hài hước độc đáo của mọi người. con người ”- bà Aurélia Nguyễn chia sẻ về mối liên hệ đặc biệt của mình với Việt Nam.

1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới 2021

Theo thông tin trên trang web của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), tháng 10/2020, bà Aurélia Nguyễn được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành Cơ chế COVAX.

Trước khi gia nhập GAVI, từ năm 1999 đến năm 2010, bà Aurélia đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau tại Công ty Dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK, Vương quốc Anh). Đây cũng là nơi bà phụ trách xây dựng các chính sách GSK về tiếp cận thuốc và vắc xin ở các nước đang phát triển. Cô cũng chịu trách nhiệm nghiên cứu về các chính sách thuốc gốc cho Tổ chức Y tế Thế giới.

Bà Aurélia là kế toán, có bằng thạc sĩ về chính sách y tế, lập kế hoạch và tài chính của Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London và Trường Kinh tế London của Vương quốc Anh.

Aurélia được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách TIME100 Next năm 2021, trong đó có 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021, theo một cuộc bình chọn được công bố vào ngày 17 tháng 2 năm nay.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/giam-doc-dieu-hanh-covax-aurelia-nguyen-viet-nam-se-som-nhan-them-nhieu-vac-xin-20211002225037789.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button