Giáo Dục

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị áp dụng miễn học phí từ tháng 9

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng việc không áp dụng thời gian hỗ trợ học phí từ tháng 9/2021 là thiệt thòi, không có ý nghĩa chia sẻ kịp thời khó khăn, giảm gánh nặng tài chính với phụ nữ. Phụ huynh, học sinh … do dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, vừa kiến ​​nghị Thường trực UBND TP thống nhất trình dự thảo nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non và phổ thông. sinh viên. công lập, ngoài công lập và sinh viên giáo dục Hồ Chí Minh thường xuyên trong học kỳ I năm học 2021-2022.

Theo đó, “Thời gian áp dụng từ tháng 9 năm 2021 đến hết tháng 12 năm 2021 của học kỳ I năm học 2021-2022” như một giải pháp cấp bách để phòng, chống dịch bệnh, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, từ ngày 15-9, Sở đã có công văn xin ý kiến ​​gồm: Thời gian áp dụng từ tháng 9/2021 đến tháng 12/2021 của học kỳ I năm học 2021-2022. Nhưng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì “Văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp và chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt không quy định hiệu lực thi hành trở lại”.

Mặt khác, ngày 23/8, Sở GD-ĐT có tờ trình UBND TP xin chủ trương cơ chế hỗ trợ học phí. Tuy nhiên, ngày 27/8, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 81 về cơ chế thu, sử dụng học phí và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, có hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong khi đó, thời điểm năm học 2021-2022 bắt đầu từ tháng 9/2021 nên việc áp dụng thời hiệu về căn cứ pháp luật để hỗ trợ học phí là chưa phù hợp. Ông Nguyễn Văn Hiếu cho rằng, việc không áp dụng thời điểm có hiệu lực hỗ trợ học phí cho các đối tượng từ tháng 9/2021 là bất lợi và không có ý nghĩa đầy đủ về thời gian ổn định, chia sẻ khó khăn, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch.

Vì vậy, Giám đốc Sở GD & ĐT đề nghị áp dụng đồng thời quy định tại Điều 17 Nghị định 81: “Khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh, sự kiện bất khả kháng được cấp có thẩm quyền công bố; Tùy theo mức độ, mức độ thiệt hại, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định việc không thu học phí trong thời hạn nhất định đối với trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông công lập. học sinh được thành lập, học sinh học tại các cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông ở vùng bị thiên tai, dịch bệnh, vùng có sự kiện bất khả kháng. và áp dụng các quy định trong các trường hợp đặc biệt khác để đề xuất nghị quyết.

Minh Anh

Thêm nhiều địa điểm miễn phí cho sinh viên

Thêm nhiều địa điểm miễn phí cho sinh viên

Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai vừa thông qua việc miễn học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022 cho học sinh, sinh viên. Đến nay, chỉ có Hải Phòng, Quảng Ninh và Đà Nẵng miễn học phí cả năm học.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/giam-doc-so-gd-dt-tp-hcm-kien-nghi-ap-dung-mien-hoc-phi-tu-thang-9-780941.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button