Giáo Dục

Giám đốc Sở Giáo dục Vũng Tàu: Không có chuyện làm đẹp điểm số để xét tuyển vào lớp 10

“Sở GD-ĐT cho rằng kết quả học tập các năm 6, 7, 8, 9 là thật, không có chuyện làm đẹp điểm xét tuyển vào lớp 10” – bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở. của GD & ĐT Bà Rịa Vũng Tàu nói với VietNamNet.

Giữa lúc nhiều địa phương phải hoãn ngày thi vào lớp 10 do dịch Covid-19 bùng phát, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 10 từ thi tuyển sang xét tuyển.

Theo đó, căn cứ vào nguyện vọng thí sinh đã đăng ký, Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện, học tập các lớp 6, 7, 8, 9.

Bà Rịa – Vũng Tàu không phải là địa phương đầu tiên thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 (Cà Mau đã thực hiện nhiều năm), nhưng đây là địa phương đầu tiên năm nay chuyển từ thi vào lớp 10 trong bối cảnh phức tạp. 19 tình huống.

Chia sẽ với VietNamNetBà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, từ khi TP.HCM lên kế hoạch và triển khai các hoạt động xã hội hóa do dịch Covid-19, nhiều học sinh, sinh viên, người lao động từ TP. TP đã về Bà Rịa-Vũng Tàu.

Giám đốc Sở GD-ĐT Vũng Tàu: 'Việc xét tuyển sinh vào lớp 10 là hợp lý'
Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD & ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

“Đến thời điểm này, Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm soát người dân đi về từ vùng dịch rất quyết liệt. Các phương án, đưa đi cách ly tập trung, cách ly tại nhà, theo dõi, giám sát luôn được thực hiện chặt chẽ nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn. Rất tuyệt vời.Xem xét việc an toàn chống dịch và có kết quả tuyển sinh lớp 10 tốt, đồng thời ổn định tâm lý cho phụ huynh và học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo kiến ​​nghị UBND tỉnh chậm thay đổi kỳ thi để xét tuyển vào lớp. 10 ngay lập tức, không để chậm trễ kỳ thi ”.

Theo bà Châu, xét tuyển vào lớp 10 năm nay, Sở GD-ĐT tự tin tuyển sinh đảm bảo chất lượng, công bằng vì 3 lý do sau:

Đầu tiên, 10 năm trước Bà Rịa – Vũng Tàu thực hiện kỳ ​​thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên. Vì vậy, học sinh học bình thường vì biết muốn vào lớp 10 phải thi nên nghề làm đẹp hồ sơ chắc chắn không có. Nếu xét kết quả học tập 4 năm trở lại đây (6, 7, 8, 9) thì kết quả này là học thật, không phải hồ sơ để xét tuyển.

Thứ haiTại thời điểm này, hồ sơ của học sinh và ghi danh vào bất kỳ trường nào đã được đóng lại. Việc học sinh đăng ký vào lớp 10 này là để thi nên mặt bằng công bằng đã có.

Thứ ba, về chất lượng khi chỉ đạo chuyên môn, các trường đều căn cứ vào các huyện, thị xã, thành phố đối với các trường THCS. Mỗi huyện, thị xã, thành phố khi tổ chức thi học kỳ sẽ ra đề thi chung cho 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Tiếng Anh. Như vậy, ở mỗi huyện, thị xã, thành phố đều có mặt bằng chung về điểm. Việc tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo từng khu vực, đảm bảo công bằng giữa các học sinh lớp 9 trên cùng địa bàn. Đối với các môn không tổ chức thi tập trung, Phòng GD & ĐT các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm có khung cho các trường khi ra đề thi học kỳ riêng nên phần nào kiểm soát được chất lượng học sinh qua các kỳ thi. .

Theo bà Châu với 3 yếu tố trên, đến thời điểm này, quyết định tuyển sinh vào lớp 10 là đảm bảo công bằng, chất lượng, mặt khác giúp học sinh ổn định tâm lý.

Bà Châu khẳng định, lo lắng về việc làm đẹp hồ sơ sẽ không có, bởi đối tượng đăng ký xét tuyển là học sinh đang theo học tâm lý thi đầu vào. Trong trường hợp nếu có tuy hiếm nhưng không phải là tuyệt đối.

Năm đầu tiên nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10, cô Châu khẳng định không khó. Nguyên nhân là do Thông tư 03, văn bản hợp nhất của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đã được hướng dẫn rất kỹ lưỡng. Thông tư này cho phép các địa phương chủ động các phương án: Thi tuyển, xét tuyển, kết hợp giữa thi tuyển và thi tuyển. Về việc xét tuyển có hướng dẫn rất rõ ràng là căn cứ vào kết quả rèn luyện và học tập của 4 năm học THCS của người đăng ký, nếu lưu lớp nào thì lấy kết quả học lại của năm đó. . .

Hiện UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt phương thức tuyển sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ có hướng dẫn cụ thể để các trường thực hiện. Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông là chủ tịch hội đồng tuyển chọn. Sau khi các trường xét tuyển xong, Sở GD-ĐT sẽ có hội đồng xét duyệt kết quả xét tuyển. Như vậy, Sở GD & ĐT là cơ quan chủ quản tạo sự công bằng giữa các nguyện vọng của học sinh.

Tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 30 tháng 7. Khi đăng ký xét tuyển, kết quả học tập 4 năm của học sinh sẽ được quy đổi thành điểm, sau đó xét theo nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Trong trường hợp nhiều học sinh có cùng điểm. điểm, việc xét tuyển dựa trên các tiêu chí. Điểm phụ là điểm trung bình cả năm lớp 9 và điểm trung bình chung của ba môn Văn, Toán, Anh.

Giám đốc Sở GD-ĐT Vũng Tàu cho biết, phương án tuyển sinh vào lớp 10 được triển khai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Do không có sự chuẩn bị kỹ càng ngay từ đầu nên các Sở GD-ĐT có phần tự tin cho rằng kết quả học tập của học sinh các năm 6, 7, 8, 9 là thật, không hoa mỹ hồ sơ.

Năm nay, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu có 13.830 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là 12.050 học sinh.

Minh Anh

Địa phương đầu tiên chuyển từ thi tuyển sang tuyển sinh vào lớp 10

Địa phương đầu tiên chuyển từ thi tuyển sang tuyển sinh vào lớp 10

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn, giảm áp lực cho học sinh, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất với đề xuất của Sở GD & ĐT về việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh. vào lớp 10 năm 2021.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/giam-doc-so-giao-duc-vung-tau-khong-co-chuyen-lam-dep-diem-so-de-xet-tuyen-vao-lop-10-742025.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button