Tin Tức

Giám đốc Sở GTVT Hà Nội: Phí ô tô vào nội đô không trùng với loại phí khác

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định, mức thu phí ô tô vào nội đô phải đủ tác động đến hành vi của người tham gia giao thông nhưng phù hợp với mức chi trả của người dân; không có lệ phí dưới bất kỳ hình thức nào.

Chiều 30/10, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện thông tin cụ thể về đề án “Thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông”. vừa được xây dựng để trình UBND TP Hà Nội xem xét.

Theo ông Viện, “phí phương tiện cơ giới đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông” gọi tắt là “Phí giảm ùn tắc giao thông” là loại phí mới chưa có trong Luật Phí và lệ phí.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: Phí ô tô vào nội thành không trùng với các loại phí khác
Theo Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện, mức thu phí ô tô vào nội đô phải đủ tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, nếu thu phí quá thấp cũng không ảnh hưởng gì (Ảnh: Nguyễn Trường).

Nếu đề án được HĐND TP thông qua tại kỳ họp cuối năm 2021 thì từ năm 2022-2023 sẽ hoàn thành các điều kiện thu phí; xây dựng dự án đầu tư, phương án tài chính, chi phí quản lý và mức thu cụ thể, chính sách miễn giảm … và dự kiến ​​đến năm 2024 sẽ thu phí ô tô tại các khu vực có nguy cơ ùn tắc. ùn tắc và ô nhiễm môi trường trên địa bàn Hà Nội.

Đối tượng thu phí mà dự án hướng tới là ô tô cá nhân, ô tô khách và miễn phí cho các phương tiện chính ngạch, ô tô chở hàng… nên không làm tăng chi phí vận tải và chi phí sản xuất.

Đề án đưa ra khung phí thu phí từ 50.000-100.000 đồng, từ đó làm cơ sở cho việc xây dựng dự án đầu tư trạm thu phí.

Mức thu phí dựa trên nguyên tắc không nhằm thu ngân sách mà là biện pháp tài chính để tác động đến hành vi của người tham gia giao thông; mức thu phí phải đủ tác động đến hành vi của người tham gia giao thông, nếu thu phí quá thấp thì không ảnh hưởng đến mức thu phí; mức phí phải phù hợp với mức chi trả của người dân.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: Phí ô tô vào nội thành không trùng với các loại phí khác
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho rằng đề án này sẽ giảm 20% lượng ô tô cá nhân vào thành phố, góp phần giảm ùn tắc giao thông (Ảnh: Đỗ Quân).

Về hiệu quả của đề án, ông Viện cho rằng lượng ô tô cá nhân vào nội đô sẽ giảm 20%, góp phần giảm ùn tắc giao thông. Khi lượng phương tiện vào nội đô giảm, lượng khí thải và ô nhiễm môi trường cũng sẽ giảm theo.

Đặc biệt, ngoài việc thu phí sẽ ảnh hưởng đến người sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, điều này còn thúc đẩy vận tải hành khách công cộng phát triển.

“Có một số ý kiến ​​cho rằng nên phát triển giao thông công cộng, nhưng qua nghiên cứu cho thấy, hai vấn đề này có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Trong phạm vi Vành đai 3, do tình trạng kẹt xe, thời gian không đảm bảo nên người tham gia giao thông đã chọn hình thức sử dụng cá nhân phương tiện đi lại nhiều nên nếu không giảm phương tiện cá nhân thì không thể phát triển vận tải hành khách công cộng được ”- ông Viện phân tích.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải nhấn mạnh, việc thu phí ô tô trong nội đô sẽ dựa trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước (giảm ùn tắc giao thông), lợi ích của doanh nghiệp đầu tư đề án ( bù đắp chi phí quản lý, vận hành) và quyền lợi của người tham gia giao thông. Phương án quản lý tài chính cũng được công khai, minh bạch, đúng quy định.

“Đây chỉ là nghiên cứu đề xuất trên cơ sở được UBND TP giao nhiệm vụ, sau đó sẽ trình các cấp có thẩm quyền và trình HĐND TP. Khi nào HĐND quyết định thì mới chính thức thực hiện. chỉ là dự án. Sở GTVT nghiên cứu, đề xuất và để việc này thành phố phê duyệt, còn quy trình khác ”, ông Viện nói.

Các trạm thu phí dự kiến ​​đặt ở đâu?

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội: Phí ô tô vào nội thành không trùng với các loại phí khác
Vị trí dự kiến ​​đặt 87 “trạm thu phí” ô tô cá nhân trong nội đô do Sở GTVT Hà Nội xây dựng (Ảnh: Sở GTVT cung cấp).

Căn cứ vào hạ tầng giao thông và mật độ giao thông, dự kiến ​​phạm vi thu phí sẽ được giới hạn bởi các tuyến đường: Vành đai 3 – Cầu Thanh Trì – Pháp Vân – Mai Dịch – Phạm Văn Đồng – trục Tây Thăng Long – Võ Chí Công. – Cầu Nhật Tân – đường Hoàng Sa – đường Trường Sa – đường Lý Sơn – đường Nguyễn Văn Linh và khép kín vành đai 3.

Theo Dân Trí

Thu phí ô tô trong nội thành: Đừng tiếc vài chục nghìn mà tắc đường luôn

Thu phí ô tô trong nội thành: Đừng tiếc vài chục nghìn mà tắc đường luôn

Độc giả nhận xét Hà Nội không thể chần chừ hơn nữa trong việc tìm giải pháp giảm ùn tắc giao thông. Việc thu phí ô tô vào nội đô cần được thực hiện một cách khoa học và chắc chắn.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/giam-doc-so-gtvt-ha-noi-phi-o-to-vao-noi-do-khong-trung-voi-loai-phi-khac-788264.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button