Sức Khỏe

Giám đốc viện Nhiệt đới TP HCM: ‘Thủng lưới ở nơi không ngờ’

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, thừa nhận ở khối điều trị Covid-19 luôn phòng thủ, bất ngờ bị khối hậu cần “đục lỗ”.

– Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh được coi là cứ điểm, tuyến đầu phòng chống dịch bệnh của Thành phố. Lần này thành trì đã bị phá vỡ, bạn nghĩ tại sao?

Từ Covid-19 ổ dịch, là nơi chủ yếu điều trị Covid-19 ở TP.HCM, bệnh viện đã chú trọng thiết lập hệ thống “phòng thủ”, nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm giữa bệnh nhân Covid-19 và bác sĩ khối. sự đối xử.

Lo ngại nguy cơ lây nhiễm từ người bệnh đến khám, chữa bệnh, bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp như khai báo bệnh, sàng lọc, cách ly các trường hợp nghi ngờ có yếu tố dịch tễ. Nhân viên được trang bị thiết bị bảo hộ và quy trình chống nhiễm trùng nghiêm ngặt được thiết lập.

Bệnh nhân Covid-19 nặng được điều trị trong phòng áp suất âm với hệ thống kiểm soát áp suất và dẫn khí giúp không khí lưu thông theo một chiều, vừa nâng cao khả năng chăm sóc bệnh nhân, giảm nguy cơ lây truyền vi rút, vừa bảo vệ bệnh nhân. nhân viên y tế, không phát tán mầm bệnh ra môi trường xung quanh.

Bệnh viện cũng thường xuyên sàng lọc nhân viên y tế để đảm bảo “sạch sẽ” khi chăm sóc bệnh nhân. Mới đây, để đảm bảo an toàn cho ê-kíp điều trị Covid-19, bệnh viện đã tìm nguồn kinh phí thuê khách sạn để nhân viên nghỉ ngơi sau giờ làm việc, hạn chế về quê nhằm giảm nguy cơ lây bệnh cho người thân hoặc bạn bè. nhiễm trở lại.

Không chỉ nhân viên điều trị mà nhân viên văn phòng, hành chính cũng được tiêm đầy đủ vắc xin, khai báo y tế, khẩu trang khi làm việc. Tuy nhiên, các nhân viên y tế đã tập thói quen đeo khẩu trang và trang bị bảo hộ mỗi khi tiếp xúc với bệnh nhân, trong khi nhân viên văn phòng, những người không tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thì không có thói quen này. , không nên tuân thủ nghiêm ngặt khi làm việc tại văn phòng.

Điều kiện làm việc trong văn phòng khép kín, điều hòa, chật chội, cộng với đặc thù công việc phải phối hợp, trao đổi giữa các khoa, thậm chí đến các chuyên khoa lâm sàng, cận lâm sàng nên 55 nhân viên. dương tính với nCoV tại cùng một thời điểm, vừa được phát hiện.

Ngoài ra, một con đường dễ lây bệnh là khi ăn uống chung, khi nghỉ ngơi trong khu tập thể. Tình trạng phòng nghỉ trong các ca trực khá chật chội, thường phòng nhân viên ở bệnh viện ở chung cho 4 – 6 người. Chỉ có một bệnh nhân là cả nhóm bị nhiễm.

– Bài học kinh nghiệm nào có thể rút ra từ sự cố lây nhiễm này?

Bước đầu, có thể thấy Covid-19 lây truyền cho nhân viên bệnh viện không chỉ trực tiếp từ bệnh nhân mà còn từ đồng nghiệp bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với người nhà hoặc các mối quan hệ xã hội bên ngoài. ngoài.

Hơn 80% trường hợp mắc bệnh Covid-19 hoàn toàn không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm. Một nhân viên đã lây nhiễm và đưa virus âm thầm vào bệnh viện sẽ lây nhiễm cho đồng nghiệp của mình nếu 5K không được thực hiện nghiêm túc.

Vì vậy, không chỉ cần nâng cao cảnh giác trong điều trị, tiếp xúc bệnh nhân mà còn phải siết chặt kiểm soát tại tất cả các phòng, khoa trong toàn bệnh viện. Đây là một kinh nghiệm học tập rất sâu sắc cho chúng tôi, đã thừa nhận ở những nơi không ngờ.

Tất cả các nhân viên y tế, kể cả những người không chuyên trách về y tế làm việc tại bệnh viện phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp 5K, ngoài giờ làm việc hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tụ tập, không đến chỗ đông người khi không cần thiết để tránh lây nhiễm từ cộng đồng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, báo cáo về tình trạng bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện, khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến làm việc, ngày 13/6. Ảnh: Bộ Y tế. ..

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, đã báo cáo về tình trạng bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện, khi Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến làm việc, ngày 13/6, hình ảnh: Bộ Y Tế.

– Cụm bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của bệnh viện cũng như các bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 hiện nay của thành phố, khi lực lượng y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đóng vai trò nòng cốt?

Sự cố lây nhiễm này ảnh hưởng đến các hoạt động hậu cần phục vụ công tác điều trị như vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý mọi mặt hoạt động từ chuyên môn điều trị đến quản trị bệnh viện; Sửa chữa, bảo dưỡng các khoa, vận hành hệ thống điện nước, vận chuyển bệnh nhân …

Bệnh viện đã khóa cửa từ ngày 12/6 để khử trùng, phòng chống dịch bệnh, toàn bộ nhân viên bệnh viện phải cách ly trong bệnh viện. Tuy nhiên, việc điều trị của bệnh nhân vẫn được đảm bảo. Các bác sĩ có thể hỗ trợ chuyên môn trực tuyến khi có nhu cầu của các đơn vị điều trị khác trên địa bàn thành phố.

Việc xét nghiệm Covid-19 tại bệnh viện vẫn được thực hiện như bình thường, giao mẫu bệnh phẩm tại cổng và thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng chống dịch bệnh.

Sau khi ghi nhận nhân viên dương tính với nCoV, bệnh viện đã gấp rút chuẩn bị các khối nhà ở tầng 3, 4, 5 với 300 giường bệnh làm nơi cách ly tập trung cho F1. Hiện 96 trường hợp được nhân viên y tế cách ly theo diện F1.

Ban lãnh đạo Viện tổ chức, vận động hỗ trợ suất ăn cho cán bộ y tế đang cách ly tại đây, đồng thời động viên cán bộ vượt qua khó khăn. Nhiều nhà hảo tâm đã chung tay giúp đỡ, chia sẻ. 55 nhân viên y tế có Covid-19 đều khỏe mạnh và tâm lý ổn định. Không ai thông báo có triệu chứng gì bất thường, không sốt, không ho, không đau họng, không mất vị giác, không mất khứu giác …

Chúng tôi có niềm tin khoảng một tuần nữa, mọi thứ sẽ ổn định trở lại.

– Ông nói gì về cuộc chiến chống dịch hiện nay, khi lượng bệnh nhân quá đông, gây áp lực lớn cho hệ thống khám chữa bệnh?

Nhân viên y tế cũng có thể lây bệnh từ bên ngoài cộng đồng như những người khác, sau đó lây lan đến các cơ sở y tế. Một công dân bị bệnh, phải cách ly gia đình, công ty, ngừng việc. Một nhân viên y tế ốm đau, cô lập không chỉ gia đình mình mà cả đơn vị, phường, thậm chí cả bệnh viện, khiến hệ thống xử lý hỏng hóc, dẫn đến sự cố.

Trong đợt dịch này, TP.HCM đã chủ động lên phương án 5.000 ca nhiễm, với 7 cơ sở điều trị. Khi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới bị phong tỏa, hai đơn vị gồm Bệnh viện Điều trị 19 Củ Chi (hoạt động từ chiều 12/6) và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (từ ngày 13/2) “xẻ thịt” một nửa. 6) bắt đầu điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Do đó, việc điều trị những người bị nhiễm nCoV của thành phố không bị ảnh hưởng nhiều trong một thời gian ngắn.

– Mối quan tâm của cộng đồng hiện nay là tại sao vắc xin Covid-19 vẫn bị nhiễm bệnh, trong khi hầu như thế giới chưa có nghiên cứu nào về hiệu quả của vắc xin mang đột biến, ngoài những công bố của nhà sản xuất. Có thể coi đợt lây nhiễm này giữa các nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là cơ hội để nghiên cứu hiệu quả của vắc xin?

Không có vắc xin nào có thể bảo vệ kim tiêm khỏi nguy cơ bệnh tật hoàn toàn, ngay cả khi chủng vi rút gây bệnh không đột biến. Với các chủng đột biến, đặc biệt là tại các vị trí liên kết kháng nguyên tăng đột biến, hiệu quả có thể giảm hơn nữa.

Việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM lây nhiễm lần này là một điều không may bất ngờ, nhưng đây cũng có thể coi là cơ hội để nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của vắc-xin trong tình huống thực tế.

Bệnh viện đang phối hợp với Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford thực hiện nghiên cứu đánh giá hiệu quả của vắc xin Covid-19 AstraZeneca trên người Việt Nam là nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. vô hiệu hóa đáp ứng kháng thể sau liều thứ nhất, sau liều thứ hai, khả năng duy trì kháng thể sau 3 tháng, 6 tháng, khả năng bảo vệ chống nhiễm trùng….

Với 55 nhân viên tích cực sau khi tiêm hai liều vắc xin, nhóm sẽ phân tích đặc điểm chủng vi rút gây bệnh, nồng độ kháng thể và tương quan tải lượng vi rút, diễn tiến lâm sàng, thời gian sạch vi rút, … chắc chắn là những thông tin khoa học rất hữu ích để hiểu rõ hơn về vắc xin dự phòng cho các nhà hoạch định chính sách tiêm chủng.

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước đây. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương