Sức Khỏe

Giám sát, phát hiện sớm ca bệnh Marburg

Các địa phương cần lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán; quản lý ca bệnh (nếu có) và không để bệnh lây lan ra cộng đồng; thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế và người tiếp xúc với các trường hợp nghi mắc bệnh, không để lây nhiễm cho người khác. nhân viên y tế và lan tỏa trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng các phương án dự phòng để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra tại địa phương, không để bị động; sẵn sàng cơ số thuốc, trang thiết bị, nhân lực và kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị và phòng chống dịch.

Theo Bộ Y tế, Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính (là bệnh truyền nhiễm nhóm A, theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nước ta) do vi rút Marburg gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả (Rousettus aegyptiacus). Bệnh có thể truyền từ động vật (dơi, linh trưởng) sang người. Bệnh lây từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể (nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…) hoặc với môi trường, đồ vật bị ô nhiễm. dịch tiết của người bị nhiễm hoặc chết do virus Marburg.

Bệnh bắt đầu với các triệu chứng sốt cao, nhức đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, đi ngoài ra máu.

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu, có tỷ lệ lây truyền và tử vong cao (50%, có thể lên đến 90%).

Nguồn: https://thanhnien.vn/giam-sat-phat-hien-som-ca-benh-marburg-185230321001211598.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button