Sức Khỏe

Giảm thời gian nằm viện của F0, F1; người nhập cảnh chỉ phải cách ly 14 ngày

Các trường hợp dương tính trở lại tại cộng đồng không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp.

Các chuyên gia đánh giá, biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh và rộng trong thời gian đầu do loại bỏ mầm bệnh ở nồng độ rất cao. Vì vậy, việc áp dụng xét nghiệm nhanh để tầm soát, phát hiện sớm ca bệnh (F0) là cần thiết và phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Kết quả nghiên cứu trên khoảng 20.000 bệnh nhân cho thấy gần 70% bệnh nhân không báo cáo bất kỳ triệu chứng nào. Trong một số trường hợp, diễn biến nặng của bệnh nhân xảy ra sau 7-10 ngày kể từ khi được phát hiện dương tính.

Căn cứ vào diễn biến nồng độ vi rút và diễn biến lâm sàng, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian điều trị, cách ly đối với bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, đối với các trường hợp nhiễm COVID-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc và điều trị tại các cơ sở y tế, xét nghiệm RT-PCR sẽ được thực hiện vào ngày 9 và 10.

Nếu 2 lần xét nghiệm đều âm tính hoặc 2 lần xét nghiệm đều dương tính nhưng nồng độ vi rút thấp (CT> = 30) thì bạn có thể xuất viện và không phải cách ly vì khả năng lây nhiễm. Cộng đồng hầu như không tồn tại. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn được theo dõi, giám sát y tế tại nơi ở trong 14 ngày.

Đáng chú ý, với trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện tại cộng đồng, nếu giá trị CT> = 30 thì chuyển đến cơ sở y tế và sau 24 giờ lấy mẫu lần 2. Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 là âm tính hoặc dương tính nhưng giá trị CT> = 30 thì bệnh nhân được xuất viện và được theo dõi, giám sát y tế như trên.

Được biết, Bộ Y tế đã rà soát hơn 400 trường hợp dương tính trở lại sau khi xuất viện và chưa ghi nhận trường hợp lây truyền ra cộng đồng.

Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo, nếu các địa phương phát hiện ca bệnh tái dương tính tại cộng đồng thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly, xử lý ổ dịch. Những trường hợp này cần tiếp tục theo dõi y tế, nếu xuất hiện các triệu chứng cần liên hệ ngay với cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi.

Về vấn đề cách ly, trên cơ sở thực tiễn, tham khảo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới, CDC Hoa Kỳ và trao đổi với các địa phương, Bộ Y tế quyết định giảm thời gian cách ly xuống còn 14 ngày đối với tất cả người bệnh. hình thức cách ly (cách ly tập trung, cách ly tại nhà) đối với người nhập cảnh và các trường hợp F1.

Tuy nhiên, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm túc công tác quản lý, giám sát việc cách ly và bàn giao, giám sát y tế sau cách ly theo quy định.

.

Nguồn: https://toquoc.vn/giam-thoi-gian-nam-vien-cua-f0-f1-nguoi-nhap-canh-chi-phai-cach-ly-14-ngay-20210714080947802.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button