Thế Giới

Gian nan đường rời Nam Phi

Công dân Bỉ Valerie Leduc bị mắc kẹt ở Johannesburg sau khi Thụy Sĩ cấm các chuyến bay từ Nam Phi vì lo ngại về đột biến gen Omicron.

“Chúng tôi cảm thấy như mình đã phạm một tội ác nào đó”, Valeria Leduc, 30 tuổi, giận dữ nói sau khi rời quầy vé.

Theo kế hoạch ban đầu, cô ấy sẽ trở lại Antwerp, nước Bỉ bằng chuyến bay hạ cánh ở Zurich, Thụy sĩ. Tuy nhiên, những lo ngại về sự đột biến Omicron ở Nam Phi và các nước láng giềng đã buộc chính phủ Thụy Sĩ hạn chế du lịch quốc tế và từ chối nhập cảnh đối với tất cả những người không mang quốc tịch.

Điểm thử nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi dành cho hành khách quốc tế ngày 27 tháng 11. Ảnh: AFP.

Điểm thử nghiệm Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi dành cho hành khách quốc tế vào ngày 27 tháng 11. Ảnh: AFP.

Leduc và người bạn Sander Verstraelen vất vả đổi vé tại sân bay quốc tế Johannesburg, Nam Phi. Cuối cùng họ đã tìm thấy một chuyến bay hồi hương cất cánh từ Ethiopia ba ngày sau đó. Mỗi vé có giá khoảng 1.130 USD.

Trong 24 giờ qua, Leduc, Verstraelen và nhiều hành khách quốc tế nằm bơ vơ giữa sân bay sau khi hàng loạt quốc gia cấm các chuyến bay đến Nam Phi. Người dân các nước xếp hàng chờ, ngồi đầy quán cà phê, vất vả gọi điện cho các hãng lữ hành, đại sứ quán để nhờ hỗ trợ.

Nhiều hành khách quốc tế đang tìm kiếm vé tại Ethiopia hoặc Congo, các quốc gia châu Phi lân cận vẫn chưa cấm các chuyến bay đến Nam Phi và không nằm trong danh sách cấm nhập cảnh của các quốc gia ngoài châu lục này. Một số người khác tìm ra giải pháp thông qua các quy định kiểm tra phức tạp “vào phút cuối” của Covid-19, hy vọng rằng điểm đến sẽ xem xét một ngoại lệ nhờ âm tính với nCoV.

Laura Herde, một sinh viên 25 tuổi đến từ Berlin, cho biết: “Ban đầu chúng tôi cố gắng đổi chuyến bay nhưng không thành công. Các chuyến bay khác đều đã kín chỗ. Chúng tôi chộp lấy chuyến đầu tiên được bán”. Đức hạnh, chia sẻ khi đang xếp hàng chờ chuyến bay đến Ethiopia.

Hành khách quốc tế được kiểm tra Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi vào ngày 27 tháng 11 trước khi lên máy bay.  Ảnh: AFP

Hành khách quốc tế được kiểm tra Covid-19 tại sân bay Johannesburg, Nam Phi vào ngày 27 tháng 11 trước khi lên máy bay. Ảnh: AFP.

Robert Giebel, 36 tuổi, nhà địa chất học người Đức, cho biết lều thử nghiệm tại sân bay đã hết mực để in kết quả thử nghiệm Covid-19. Nhân viên cũng không thể gửi kết quả qua email cho cơ quan phụ trách và người quản lý địa điểm kiểm tra đang ở nhà.

Giebel giải thích rằng chính phủ Đức yêu cầu những công dân trở về phải làm xét nghiệm PCR âm tính với nCoV trong vòng 24 giờ trước khi lên máy bay. Trước đây, quy chế nội trú chỉ bao gồm chứng chỉ kiểm tra. Địa điểm thử nghiệm tại sân bay Johannesburg không được chuẩn bị cho lượng khách tăng đột biến.

“Thật điên rồ. Thật may mắn là họ vẫn để chúng tôi về nhà”, Ole Schroeder, đồng nghiệp của Giebel cho biết.

Các chuyên gia lo ngại rằng chủng Omicron, lần đầu tiên được phát hiện ở Nam Phi với 32 đột biến, có khả năng lây nhiễm cao hơn và nguy hiểm hơn so với biến thể Delta. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 đã xếp Omicron là loài được quan tâm trên toàn cầu. Một số quốc gia trên thế giới đã khẩn cấp thắt chặt kiểm soát việc đi lại với Nam Phi và khu vực lân cận trong hai ngày qua.

Trung Nhân (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/gian-nan-duong-roi-nam-phi-4395491.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button