Đời Sống

Gian nan tìm người hỗ trợ trẻ mồ côi ở TP.HCM | Đời sống

Chỉ trong vòng 1 tháng, em Nguyễn Thị Mai Khanh (14 tuổi, ngụ TT Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM) mồ côi cả ông bà nội, mồ côi cả cha lẫn mẹ vì dịch Covid-19. Mai Khanh hàng ngày phải tự lo cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, nhờ ông xã gần nhà mang cơm tới. Bé Đỗ Bùi Thủy Tiên (8 tháng tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh) cũng bị Covid-19 mất mẹ. Hiện tại, bé Thủy Tiên đang ở trọ cùng bố làm thợ hồ, 3 tháng nay chưa có việc làm. Lưu Thiện Lâm (8 tuổi, ngụ P.12, Q.8) mồ côi mẹ từ lâu, bố bỏ đi nên được mẹ nuôi chăm sóc. Mới đây, mẹ nuôi của Lâm cũng chết do nhiễm Covid-19Tôi đang sống với bác tôi. Và có rất nhiều trẻ em như vậy bỗng nhiên mồ côi ở TP.HCM sau đại dịch.

Sốc tâm lý

Trao đổi với Thiếu niênLãnh đạo Huyện ủy Bình Chánh cho biết, huyện có 141 trẻ em mồ côi cha mẹ vì dịch Covid-19, trong đó có con em công nhân, lao động ở nơi khác đến tạm trú trên địa bàn huyện. Bên cạnh việc thăm hỏi, hỗ trợ trước mắt, H.Bình Chánh còn quyết tâm chăm lo việc học cho các em đến năm 18 tuổi và cả khi vào đại học, học nghề. Theo đó, huyện đang triển khai chương trình “Trao yêu thương” để chăm lo cho các em dài lâu theo hai hướng. Một là kêu gọi các cá nhân, tập thể tài trợ cho các em đến hết lớp 12 hoặc đến khi các em học nghề, lên đại học. Thứ hai là kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, trang thiết bị phục vụ học tập. Hiện huyện đã đến thăm hỏi và hỗ trợ mỗi cháu 2 triệu đồng và 1 suất quà. Các xã, thị trấn cũng đến tặng quà động viên các cháu và gia đình; Đảng ủy Bộ Chính trị – Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng 31 máy tính bảng cho các em đến trường; nhiều đơn vị khác tặng học bổng, máy tính để bàn, máy tính xách tay.

“Chúng tôi tập trung chăm lo lâu dài để các em học hành, kiếm việc làm, sau khi ra trường có điều kiện lo cho bản thân. Nếu trẻ nào mất cả cha lẫn mẹ, học khu sẽ giới thiệu một người đỡ đầu. Hiện đã có 10 em được nhận đỡ đầu. Mọi người dân cư trú trên địa bàn đều được huyện chăm lo, không phân biệt hộ khẩu thường trú, tạm trú hay nơi ở mới. Chúng tôi biết dù có chăm lo đến đâu cũng không thể bù đắp được những mất mát mà họ phải gánh chịu nhưng chúng tôi vẫn cố gắng bù đắp phần nào ”, lãnh đạo Huyện ủy Bình Chánh thông tin.

Ngoài ra, H.Bình Chánh còn lập một tài khoản riêng để kêu gọi và nhận vài trăm triệu đồng tài trợ cho việc học hành của các em. mồ côi cha mẹ vì Covid-19 đến hết lớp 12. Huyện dự kiến ​​giao Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tiếp tục gửi thư ngỏ kêu gọi, sau đó giao cho Hội LHPN huyện và Đoàn Thanh niên chăm sóc các cháu hàng năm.
Đại diện UBND quận Tân Phú cho biết, toàn quận có 72 trẻ em (51 hộ) mồ côi cha mẹ vì bệnh Covid-19. Trong đó, có 53 em dưới 16 tuổi, 19 em trên 16 tuổi, 5 em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Trước mắt, huyện đã thăm hỏi, chăm sóc, tặng quà, hỗ trợ dụng cụ học tập cho các cháu, đồng thời đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp huyện hỗ trợ 42 cháu (30 trường hợp phát sinh sau). “Huyện đang thực hiện các biện pháp hỗ trợ trẻ em không may mất cha mẹ vì dịch Covid-19 bằng cách sử dụng các nguồn lực sẵn có và nguồn vận động từ việc thực hiện dự án“ Hỗ trợ chăm sóc sự phát triển của trẻ em ”. bảo hiểm toàn diện cho trẻ em trong những năm đầu đời tại gia đình và cộng đồng tại Thành phố Hồ Chí Minh ”tại Quận Tân Phú,“ Hỗ trợ tiếp cận giáo dục vì trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn TP.HCM “được thực hiện tại Q.Tân Phú, bằng nguồn lực từ các tổ chức chính trị – xã hội địa phương, các mạnh thường quân trong và ngoài quận …”, đại diện UBND Q.Tân Phú thông tin.
Khó tìm người nuôi trẻ mồ côi ở TP.HCM - ảnh 1

Em Trần Khoa Đăng Trường (10 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) bàng hoàng vì 2 ngày nữa em mất cả cha lẫn mẹ.

Không để trẻ em bỏ học

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND Q.Bình Tân, cho biết trên địa bàn quận có 163 trẻ mồ côi cha, mẹ hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng (83 cháu vĩnh viễn, 78 cháu tạm trú, 2 cháu ở trọ) vì dịch. . Covid-19. Trong đó, 3 em mất cả cha lẫn mẹ, có trường hợp 2 chị em tử vong trước, mẹ tử vong do nhiễm khuẩn Covid-19 … Mới đây, quận Bình Tân đã giao cho các phường chăm sóc các cháu. Có thể mất người thân do đại dịch, Ban vận động trao 35 suất học bổng trị giá 5 triệu đồng / suất cho 35 em có hoàn cảnh khó khăn nhất, 5 suất với tổng trị giá 165 triệu đồng để hỗ trợ các em học hết cấp 3 và tiếp tục đề nghị Thành đoàn hỗ trợ thêm 6 chỗ ngồi. Phục vụ Học trực tuyến Khi bước vào năm học mới, địa phương đã đến trao tặng các em tập, sách, 25 bộ máy vi tính, 1 máy tính bảng, sách giáo khoa, bánh trung thu, sữa. Ngoài ra, Hội Chữ thập đỏ, Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ cũng phối hợp để chăm lo cho các em.

Chúng tôi biết rằng dù có chăm lo đến đâu cũng không thể bù đắp được những mất mát mà họ đã gánh chịu, nhưng chúng tôi vẫn cố gắng và bù đắp ở một mức độ nào đó.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Chánh, Tp.

Theo bà Dung, quận Bình Tân đang có kế hoạch chăm sóc các cháu lâu dài để đảm bảo việc học, không để các cháu bỏ học hoặc rơi vào cảnh không có người chăm sóc. “Ở góc độ tâm lý, mặt trận các phường, đoàn thể thường xuyên đến thăm hỏi tình hình sống của các em như thế nào, quan tâm các em thiếu thốn những gì. Trực tiếp đến thăm các em, tôi thấy rất buồn. Những đứa trẻ mồ côi cha mẹ khi còn nhỏ sẽ gặp những khó khăn nhất định về điều kiện sinh hoạt, chăm sóc, nuôi dưỡng. Vì vậy, quận đã yêu cầu các phường tập trung chăm lo không để các cháu bị cô đơn, suy dinh dưỡng ”, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân nói.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD-ĐT quận 8, thông tin trên địa bàn quận có 151 trẻ mồ côi cha mẹ do Covid-19 còn đang học. Trước thềm năm học mới, địa phương đã khảo sát và vận động các nhà hảo tâm tặng 130 máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại cho các em chưa có thiết bị hoặc đang dùng chung thiết bị với người nhà để học trực tuyến. . Huyện sẽ tiếp tục huy động các thiết bị để mỗi em có đồ dùng học tập phù hợp với chương trình và lứa tuổi. Ông Dân cho biết thêm, tùy theo hoàn cảnh gia đình, quận 8 và các mạnh thường quân đã trao học bổng cho các em. Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tài trợ và chăm lo cho một số trường hợp mỗi tháng 2 triệu đồng cho đến khi các em học xong đại học.

“Mục tiêu của huyện là tìm cách hỗ trợ các em đến khi 18 tuổi, đồng thời sẽ tiếp tục điều tra kỹ các em thiếu gì, cần gì, bình quân bao nhiêu tiền mỗi tháng để các em có điều kiện học hành rồi tìm cách làm. giúp họ. đầu, chăm sóc. Riêng đối với ngành giáo dục, tài liệu học tập, các khoản chi liên quan đến học tập như tiền học tiếng Anh tăng cường, quỹ trường, quỹ lớp… Sở GD-ĐT sẽ tạo điều kiện miễn phí cho các em ”, ông Dân bày tỏ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/gian-nan-tim-nguoi-ho-tro-tre-mo-coi-o-tphcm-1456761.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button