Công Nghệ

“Giáng sinh buồn” của Apple tại châu Á

Theo nguồn tin từ Nikkei Asia, Apple sẽ không thể giao các mẫu iPad mới cho người tiêu dùng tại thị trường châu Á trong dịp Giáng sinh sắp tới.

Tình trạng thiếu chip đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung của các công ty công nghệ Mỹ.

Hiện tại, khi đặt mua mẫu iPad cơ bản (bản màu xám, 256 GB và hỗ trợ kết nối WiFi) trên trang web chính thức của Apple, người dùng tại Philippines sẽ phải đợi đến ngày 14/1 mới có thể nhận được. hàng ngang. Như vậy, thời gian chờ đợi đã lên tới 8 tuần. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở hàng loạt khu vực khác như Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Giáng sinh buồn của Apple ở châu Á - 1

Apple sẽ không thể giao iPad cho khách hàng ở nhiều quốc gia ở châu Á trong dịp Giáng sinh do hạn chế về nguồn cung (Ảnh: Nikkei Asia).

Cũng theo nguồn tin từ Nikkei Asia, thời gian giao hàng của iPhone sẽ ngắn hơn iPad. Tuy nhiên, người dùng vẫn sẽ phải chờ đợi lâu hơn mọi năm.

Những năm trước, người dùng có thể nhận được iPhone và iPad trong khoảng 3-5 ngày sau khi đặt hàng. Tuy nhiên, với tình hình nguồn cung khan hiếm như năm nay, người dùng tại nhiều nước châu Á sẽ không thể đặt mua sản phẩm kịp dịp Giáng sinh.

Apple vận chuyển iPhone, iPad và các sản phẩm khác bằng đường hàng không. Nhờ đó, thời gian giao hàng hầu như không bị ảnh hưởng bởi tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển trên thế giới.

Thay vào đó, thời gian giao hàng kéo dài hiện tại chủ yếu liên quan đến các hạn chế trong sản xuất. Theo Nikkei Asia, hoạt động sản xuất của Apple đã bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam và Malaysia gần đây. Không dừng lại ở đó, các nhà máy ở Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện.

Lễ hội mua sắm ở các nước châu Á bắt đầu từ ngày 11/11 và kéo dài đến Giáng sinh. Đây cũng là dịp nhiều người dùng ở Philippines hay Nhật Bản mua quà để tặng gia đình và bạn bè.

Thời gian iPad chờ lâu cho thấy Apple đang dành mọi ưu tiên cho iPhone. Trước đó, gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng buộc phải cắt giảm chip trên iPad để sử dụng cho iPhone 13. Động thái này khiến số lượng iPad được sản xuất giảm hơn 50% so với kế hoạch hồi tháng 9 và tháng 5. 10, dẫn đến giảm lượng hàng dự trữ.

Giáng sinh buồn của Apple ở châu Á - 2

Apple đã cắt con chip trên iPad để sử dụng cho iPhone 13 (Ảnh: SCMP).

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết tình trạng thiếu chip khiến công ty thiệt hại 3-4 tỷ USD trong quý II và 6 tỷ USD trong quý III. Dự kiến, mức độ thiệt hại sẽ tiếp tục gia tăng trong quý IV năm nay.

Trao đổi với Nikkei Asia, Leo Gebbie, nhà phân tích của CCS Insight cho rằng Apple đang phải chịu nhiều khó khăn do hạn chế về nguồn cung và tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn trong quý hiện tại. Gebbie cho rằng hành vi mua sắm của khách hàng có thể thay đổi nếu kéo dài thời gian vận chuyển quá lâu.

Gebbie cho biết: “Nhiều khách hàng sẽ để mắt đến các thiết bị mới cho mùa lễ và sự chậm trễ trong giao hàng có thể khiến người dùng lựa chọn một số sản phẩm thay thế để đảm bảo có thiết bị kịp thời”. nói.

Theo dõi Dantri / Nikkei Asia

Apple tiếp tục thu hồi iPhone 12 và iPhone 12 Pro

Apple tiếp tục thu hồi iPhone 12 và iPhone 12 Pro

5 tháng sau thông báo thu hồi iPhone 12 và iPhone 12 Pro tại Mỹ do sự cố âm thanh trên, Apple tiếp tục triển khai khắc phục sự cố này tại UAE, liệu sự cố tương tự có xảy ra tại Việt Nam?

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/giang-sinh-buon-cua-apple-tai-chau-a-795660.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button