Giáo Dục

Giảng viên giúp học sinh trả lời câu hỏi “Chọn trường trước hay chọn ngành trước?”

“Hầu hết sinh viên thường bắt đầu với việc chọn trường đại học trước rồi mới chọn chuyên ngành. Nó hơi ngược đời, vì điều đầu tiên bạn cần tìm hiểu chính là bản thân mình ”, ThS Ngô Trí Trung nói.

Từ kinh nghiệm làm việc với những người trẻ tuổi ở Mỹ và Việt Nam, ThS. Ngô Trí Trung, Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên, Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) đưa ra gợi ý về cách chọn ngành, chọn trường cho học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh đại học 2021.

Chọn trường trước hay chọn chuyên ngành trước?

ThS Ngô Trí Trung, Phó Trưởng phòng Công tác Sinh viên, Khoa Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội)

Học đại học có thực sự cần thiết?

Theo ThS Trung, thay vì bắt đầu chọn trường đại học trước rồi mới chọn chuyên ngành, thí sinh cần hiểu mình thực sự đam mê điều gì; Nghề nào phù hợp với tôi?

“Nếu bạn không thực sự hiểu mình cần gì, bạn sẽ không đủ kiên trì để đi tiếp trên con đường mình chọn”.

Nam giảng viên cũng cho rằng đại học sẽ ảnh hưởng nhất định đến khoảng cách của sinh viên sau này, nhưng đây không phải là con đường duy nhất để chuẩn bị cho 40 năm tiếp theo của cuộc đời.

Vì vậy, thí sinh nên bắt đầu với việc tìm hiểu những gì họ muốn, sau đó liên hệ điều đó với một ngành cụ thể và bước cuối cùng là chọn một trường đại học để giúp họ tiếp cận với ngành. nghề đó.

“Khi làm việc cho một tổ chức xã hội ở Mỹ, tôi từng gọi điện cho nhiều anh chị em người Mỹ để hỏi tại sao họ thấy ngành này có giá trị? Tại sao ngành này lại mang lại hạnh phúc cho họ? Bạn làm gì mỗi ngày, bạn học được gì? Điều gì khiến bạn vui / buồn trong công việc mỗi ngày? ”, ThS Trung chia sẻ.

Để có thêm thông tin về ngành học, theo ThS Trung, người học nên hỏi kinh nghiệm của những người đi trước đã từng làm trong nghề để có cái nhìn tổng quan nhất.

Tiêu chí nào để chọn một trường đại học phù hợp?

Bên cạnh đó, ThS Trung cũng cho rằng, điều quan trọng nhất khiến học sinh chưa có tư duy đúng đắn khi chọn trường là chỉ lo không đủ sức, không đủ giỏi để vào trường.

Thay vào đó, học sinh có cách tiếp cận ngược lại: Trường học cho chúng ta cái gì? Nhà trường có giúp đỡ chúng ta nhiều như chúng ta mong đợi không? Trường có các giá trị mà chúng ta đang tìm kiếm không?

“Đại học không phải là nơi làm khó chúng ta. Mục đích của trường đại học là cung cấp cho chúng tôi những hỗ trợ có giá trị cho những bước tiếp theo của cuộc đời. Môi trường đại học tốt là môi trường có thể cung cấp cho sinh viên những kỹ năng ban đầu bên cạnh việc giảng dạy kiến ​​thức.

Người học hãy mạnh dạn hỏi trường mình dự định theo học để xem trường sẽ cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm như thế nào.

Ví dụ: “Lần cuối cùng trường học đã làm gì và nó hoạt động như thế nào? Có bao nhiêu sinh viên tốt nghiệp làm việc đúng chuyên môn? Tại sao tôi nên chọn trường của mình? Trường có những cơ hội / hoạt động nào? Câu lạc bộ nào cho tôi rèn luyện kỹ năng? Cụ thể những kỹ năng đó là gì? Lần cuối cùng trường tổ chức cuộc thi dành cho học sinh là khi nào? Tôi có định hướng nghề nghiệp trong năm thứ nhất của mình không? Trường có danh sách đối tác với bao nhiêu doanh nghiệp?…

Khi họ có thể đưa ra câu trả lời cho những câu trả lời đó, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn cho câu hỏi nên theo học trường nào ”, ông Trung nói.

Ngoài việc lấy thông tin từ cán bộ tuyển sinh của trường, một kênh thông tin hữu hiệu khác, theo ông Trung là các chuyên gia trong ngành và cựu sinh viên của trường. Đây là tất cả những chia sẻ chân thực nhất về trường.

“Tránh chọn trường có điểm đầu vào cao, thấy tự hào vì mình giỏi nhưng khi ra trường chưa chắc đã giỏi như mình nghĩ. Thay vào đó, hãy chọn cho mình một ngôi trường mà khi bắt đầu ở mức “3-4”, khi ra trường bạn sẽ ở mức “7-8”.

Giá trị bản thân không nằm ở chức danh trên bằng cấp. Vì dù có học ở trường tốt nhất đi chăng nữa thì khi đi làm chúng ta mới thực sự học được. Môi trường đại học chỉ là chất xúc tác, nhưng điều quan trọng vẫn là sự nỗ lực của bản thân ”, ThS Trung nói.

Vũ điệu thời gian

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào nhiều nhất?

Thí sinh ‘đổ’ vào nhóm ngành nào nhiều nhất?

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, hiện có 1/3 số lượng người có nguyện vọng đăng ký vào các ngành kinh doanh và quản lý. Trong khi đó, ở ngành Sư phạm Mầm non, số lượng đăng ký xét tuyển thậm chí chưa đạt chỉ tiêu mà các trường đề ra.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/giang-vien-giup-hoc-sinh-tra-loi-cau-hoi-chon-truong-truoc-hay-chon-nganh-truoc-737526.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button