Giáo Dục

Giành 5 học bổng thạc sĩ châu Âu khi chưa có bằng đại học

Trở về sau chuyến trao đổi 6 tháng tại Bỉ, Ngân quyết tâm xin học bổng thạc sĩ châu Âu khi đang là sinh viên năm 3 Đại học Ngoại thương.

Trần Thị Ngân tốt nghiệp loại xuất sắc ngành Kinh tế đối ngoại của trường Đại học Ngoại thương Hà Nội vào tháng 1 vừa qua. Trước đó, một nữ sinh đến từ Lạng Sơn đã giành được 5 suất học bổng toàn phần học thạc sĩ tại châu Âu mà không cần bằng đại học. , bao gồm học bổng Erasmus Mundus của Ủy ban Liên minh Châu Âu, Eiffel Excellence của Chính phủ Pháp, France Excellence của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, International Excellence của Đại học Padova, Ý và Đại học Wageningen, Hà Lan.

Tháng 9 tới, Ngân sang Đức du học Đại học Bonn với học bổng danh giá nhất châu Âu Erasmus Mundus (EM) trị giá 49.000 euro (1,2 tỷ đồng).

Anh Lê Thái Phong, Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Ngoại thương, là người viết thư giới thiệu Ngân đăng ký học bổng. Từng hướng dẫn Ngân trong nghiên cứu khoa học, anh Phong “không khỏi bất ngờ trước kết quả này” và tin tưởng Ngân sẽ có những bước tiến và thành công đáng kể trong tương lai.

Năm 2020, khi đang là sinh viên năm 3, Ngân sang Bỉ du học 6 tháng với học bổng Erasmus +. Do ảnh hưởng của dịch nên tôi chưa có cơ hội đi nhiều nơi và khám phá cuộc sống, văn hóa của các nước Châu Âu. Vì vậy, Ngân quyết tâm xin học bổng thạc sĩ DTTS để về đây.

EM là học bổng có tính cạnh tranh cao chấp nhận đơn đăng ký của các ứng viên trong bất kỳ ngành nào, từ bất kỳ quốc gia nào trong và ngoài Liên minh Châu Âu. Đây là học bổng tài năng dành cho những sinh viên có thành tích xuất sắc và phù hợp nhất với chương trình. Ứng viên trúng tuyển có cơ hội học ít nhất hai trường đại học ở hai nước châu Âu và không bị ràng buộc về nơi làm việc sau khi tốt nghiệp.

Một cựu sinh viên Ngoại thương cho biết, con đường đến châu Âu dễ dàng của anh là nhờ nghiên cứu kỹ bản chất của từng học bổng và cách chuẩn bị hồ sơ thông minh. Thay vì gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, Ngân liệt kê các học bổng muốn xin để xác định yêu cầu và tìm hiểu những điểm chung để chỉ tốn thời gian và công sức ôn luyện một lần.

Tiêu chí của Ngân là học bổng dựa trên thành tích (được trao dựa trên thành tích học tập hoặc năng khiếu đặc biệt, khả năng lãnh đạo, điểm SAT…), ở châu Âu và không yêu cầu phải có bằng đại học ngay. học.

Ngân đến thăm thành phố Amsterdam, Hà Lan, trong chuyến giao lưu năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ngân ở thành phố Amsterdam, Hà Lan trong chuyến giao lưu năm 2020. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Xác định được loại học bổng, nữ sinh bắt đầu tập trung vào các chứng chỉ tiếng Anh, nghiên cứu khoa học và các hoạt động ngoại khóa. Tại thời điểm nộp hồ sơ, Ngân có điểm trung bình 3,84 / 4,0, IELTS 6.5 và là trưởng khối Kinh tế đối ngoại của trường.

Theo Ngân, các quỹ học bổng của châu Âu đều muốn có những sinh viên giỏi và có xu hướng thích những ứng viên tham gia và đóng góp trở lại cho lĩnh vực chung đó.

“Nếu không có điểm trung bình cao, bạn cần sở hữu các chứng chỉ học tập khác. Ngoài ra, khả năng hòa nhập cuộc sống và học tập tại đây cũng là yêu cầu mà các học bổng chú trọng”, nữ sinh 22 tuổi cho biết. sinh viên. Chia sẻ.

Hiểu rõ bản chất của học bổng, Ngân hướng tới mục tiêu đóng góp cho cộng đồng Châu Âu, chẳng hạn như tham gia chương trình Study in Europe của phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Phái đoàn đã tổ chức các sự kiện cho các đại sứ quán Châu Âu tại Việt Nam để thu hút sinh viên đến nước họ học tập và Ngân đã hỗ trợ họ điều phối gian hàng. Tôi cũng đã tham dự nhiều hội thảo của trường Đại học Ngoại thương với các trường đối tác tham gia EM.

Ngân thích EM vì mạng lưới mạnh và lợi thế xin visa sau khi tốt nghiệp. Theo Ngân, điểm mạnh của hồ sơ là cô đã nhận được học bổng Erasmus + và sự trùng khớp giữa CV và thư động lực. Thư động viên là nơi trình bày điểm mạnh và CV cung cấp bằng chứng.

“Nếu trong thư nói rằng bạn sẽ đóng góp cho trường với mạng lưới đang xây dựng, CV của bạn phải thể hiện bạn đã tham gia những tổ chức sinh viên nào, bạn có bao nhiêu người cố vấn (mentor) cho sinh viên, là trưởng bộ phận Kinh doanh. Đại học Ngoại thương đã vào ngành ngoại thương mấy năm rồi? ”, Ngân phân tích.

Ngân cho rằng việc xin học bổng thành công hay không phụ thuộc 40% vào bài luận. “Học bổng của Pháp yêu cầu viết một bức thư động lực và kế hoạch nghề nghiệp trong hai loại giấy khác nhau, trong khi EM muốn một bài luận 300 từ”, Ngân nói.

Khác với học bổng du học Mỹ cần sự sáng tạo, cách kể chuyện mới mẻ, người châu Âu thích phong cách đi thẳng vào vấn đề và trả lời những câu hỏi mà họ quan tâm.

Thời điểm chuẩn bị hồ sơ, Ngân đang làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu nông sản. Công ty của Ngân xuất khẩu hạt điều nhưng gặp khó khăn khi đưa sản phẩm sang thị trường châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu ở dạng thô, giá trị gia tăng thấp, lợi nhuận thấp do rào cản về thương hiệu và chuỗi cung ứng quốc tế. Ngân lấy câu chuyện đi làm, trải nghiệm thực tế trong công việc làm chủ đề của bài luận. Trong mỗi chương trình, bài luận sẽ được thay đổi để phù hợp với từng yêu cầu.

“Nếu muốn phát triển chuỗi cung ứng sang châu Âu, tôi phải hiểu thị trường. Các chương trình học bổng sẽ giúp tôi nghiên cứu và tìm hiểu thêm về điều này”, Ngân giải thích.

Với những thí sinh muốn du học châu Âu, nữ sinh khuyên nên xác định sớm học bổng, tích cực tham gia các hoạt động của phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và thể hiện bản thân thích nghi tốt nhờ học tiếng. của quốc gia bạn muốn đi du học.

“Mỗi quỹ học bổng có những mục tiêu riêng mà hội đồng học bổng không tiết lộ cho bạn. Bí quyết là biến mình thành người phù hợp bằng cách ‘đọc’ những gì mọi người đang tìm kiếm”, Ngân nói.

Ngoài tiếng Anh và tiếng Pháp, Ngân đang tích cực học thêm tiếng Đức để chuẩn bị cho hành trình sắp tới.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/gianh-5-hoc-bong-thac-si-chau-au-khi-chua-co-bang-dai-hoc-4474177.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button