Kinh Doanh

Giao dịch tiền ảo: Cần khung pháp lý ngừa rủi ro

Gần đây, hàng loạt vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo lớn qua các sàn giao dịch giao dịch tiền ảo dưới hình thức đa cấp xảy ra. Tình trạng này đã xảy ra nhiều năm nhưng không thể xử lý dứt điểm do thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động phát hành, mua bán, trao đổi tiền ảo. tài sản ảo. Đồng thời, chưa có quy định nào về cơ quan nhà nước quản lý lĩnh vực này. Thực tế này đòi hỏi phải nhanh chóng xây dựng một hệ thống pháp lý cho các loại tiền ảo.

Bộ Tài chính vừa thành lập Nhóm nghiên cứu về tài sản ảo, tiền ảo để thiết kế chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ này. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là đơn vị được Bộ giao chủ trì.

Nhóm nghiên cứu cũng đang thực hiện đề tài “Xây dựng khung pháp lý cho việc quản lý tài sản số trên thị trường chứng khoán Việt Nam” nhằm đưa ra những khuyến nghị ban đầu về việc quản lý và giám sát các hoạt động liên quan đến tài sản tiền mã hóa. tài sản tiền điện tử trên thị trường.

Kinh doanh tiền điện tử: Cần có khung pháp lý để phòng ngừa rủi ro - Ảnh 1.

Thực tế đòi hỏi phải nhanh chóng xây dựng hệ thống pháp lý cho các loại tiền ảo. Ảnh: VGP

Ông Nguyễn Quang Thưởng – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển Thị trường Chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng: “Quyết định chủ trương đối với tiền ảo và tài sản ảo không dễ. Tại sao lại không dễ? Vì những lợi ích tiềm ẩn của tiền ảo, tiền ảo tài sản mang lại lớn nhưng rủi ro đi kèm cũng rất đáng kể.

Vì vậy, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng trong lĩnh vực chứng khoán từ đăng ký phát hành, lưu ký, mua bán, đăng ký giao dịch … Từ những điều kiện cần thiết để thực hiện chính sách, chúng tôi đề xuất thời gian cũng như lộ trình thực hiện cụ thể. “

Theo các chuyên gia pháp lý, cần có định nghĩa rõ ràng, cụ thể về tiền ảo để xác định phạm vi tiền ảo phải điều chỉnh theo quy định của pháp luật Việt Nam. Chỉ khi tiền ảo được công nhận là một loại tài sản thì các cơ quan chức năng mới có cơ sở pháp lý để quản lý tốt hơn và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trong việc sử dụng tiền ảo.

“Trước hết, Nhà nước phải công nhận tiền ảo là một loại tài sản đặc biệt và các giao dịch thuộc loại có điều kiện. Khi đó, mới có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để điều chỉnh các giao dịch cũng như đầu tư bằng các loại tiền ảo ”, Luật sư Nguyễn Thanh Tùng – Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết.

Kinh doanh tiền điện tử: Cần có khung pháp lý để phòng ngừa rủi ro - Ảnh 2.

Một điểm giao dịch Bitcoin tại TP. (Ảnh: Dân Trí)

Ông Đỗ Văn Sinh – Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết: “Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ ngành liên quan sẽ sớm nghiên cứu tình hình thế giới, trong nước và thực tế sẽ diễn ra trong thời gian tới để tổng kết đánh giá và đề xuất Chính phủ, Quốc hội sớm ban hành hệ thống hành lang pháp lý để chúng ta quản lý đồng tiền mã hóa này.

Do chưa có hành lang pháp lý nên chúng ta chưa thống nhất được nhận thức về công cụ phục vụ công tác quản lý. Trong tương lai, đây là xu hướng tất yếu, mọi người sử dụng đồng tiền mã hóa này trong tất cả các hình thức hoạt động thanh toán toàn cầu. “

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng nên cho phép thành lập các sở giao dịch tiền ảo và phát hành tiền ảo ra công chúng. Chỉ có như vậy, Nhà nước mới kiểm soát được giao dịch tiền ảo, vừa thu được thuế, vừa hạn chế được tình trạng gian lận qua hình thức kinh doanh đa cấp như thời gian qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/giao-dich-tien-ao-can-khung-phap-ly-ngua-rui-ro-20210514204226145.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button