Giáo Dục

Giáo dục ĐBSCL gặp khó vì thiếu giáo viên

Đó là vấn đề được đặt ra tại hội thảo “Nâng cao chất lượng giáo dục để hội nhập khu vực và phát triển bền vững”. Đồng bằng sông Cửu Long” diễn ra tại Đại học Cần Thơ vào ngày 30/3.

Tại hội thảo, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế; chuyên gia nước ngoài; các trường đại học trên toàn quốc; đại diện lãnh đạo UBND, các sở, ngành và Sở GD&ĐT các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và bàn giải pháp giúp giáo dục ĐBSCL phát triển tương xứng với tiềm năng của vùng.

Giáo dục ĐBSCL khó khăn vì thiếu giáo viên - Ảnh 1.

Hội thảo được tổ chức dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến

Có nhiều lợi thế nhưng giáo dục ĐBSCL còn nhiều bất cập

Ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần ThơĐBSCL tuy có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài năng trẻ trong hội nhập kinh tế toàn cầu… nhưng giáo dục của vùng vẫn còn nhiều bất cập. Điển hình là tỷ lệ huy động người dân tham gia xóa mù chữ thấp, tỷ lệ lao động qua đào tạo thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Điều này đặt ra vấn đề lớn trong việc đẩy nhanh quá trình hội nhập và phát triển vùng ĐBSCL.

Qua chia sẻ của các đại biểu, giáo dục ĐBSCL vẫn còn nhiều ‘điểm nghẽn’ cần tháo gỡ thì mới nói đến phát triển bền vững. Tuy nhiên, điểm chung của nhiều địa phương là thiếu nguồn lực. giáo viên và vấn đề chất lượng giáo viên.

Giáo dục ĐBSCL khó khăn vì thiếu giáo viên - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang chia sẻ và đề xuất kiến ​​nghị

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang, cho biết việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 trên địa bàn đang gặp khó khăn kép, thiếu cơ sở vật chất, thiếu giáo viên. Cô Hằng tâm sự: “Đội ngũ giáo viên của tỉnh còn thiếu nhiều so với định mức quy định. Công tác tuyển dụng chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch do không tìm được nguồn tuyển. Bên cạnh đó, trình độ của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên còn thấp. ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy và học còn hạn chế nên Hậu Giang cần có hệ thống mạng liên kết giữa cơ sở đào tạo giáo viên với các trường trong đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học…”.

Cần nâng cao chất lượng giáo viên

Vấn đề của Hậu Giang cũng là vấn đề của Cần Thơ. Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP Cần Thơ cho biết, việc nâng cao chất lượng giáo dục phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, khía cạnh đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đáp ứng nhu cầu về số lượng và chất lượng được coi là quan trọng nhất. Cần Thơ dù là trung tâm ĐBSCL nhưng việc tuyển dụng giáo viên cũng đang gặp nhiều trở ngại. Chẳng hạn ở bậc phổ thông, hai môn âm nhạc và mỹ thuật đang thiếu giáo viên đáng kể.

Một trong những nguyên nhân được ông Tăng đưa ra là do các trường cao đẳng, đại học đào tạo ngành sư phạm chưa thực hiện hiệu quả nhiệm vụ “đầu tàu” đào tạo nguồn nhân lực. Vì vậy, để thu hút nhân tài, ông Tăng đề nghị các Sở GD-ĐT cần có cơ chế, hành lang pháp lý tuyển dụng cụ thể, có chính sách ưu đãi cho thí sinh địa phương cũng như thí sinh các tỉnh, thành phố. khác.

Giáo dục ĐBSCL khó khăn vì thiếu giáo viên - Ảnh 3.

Nhiều cơ sở giáo dục và đào tạo ở ĐBSCL đang khó thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục để hội nhập và phát triển bền vững vì thiếu giáo viên.

Trong khi đó, ông Trần Văn Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Thực hành Sư phạm (Đại học Cần Thơ), cho rằng để giáo dục ĐBSCL phát triển, cấp bách nhất là cần giáo viên giỏi. Tuy nhiên, việc đào tạo đội ngũ giáo viên không thể nóng vội mà cần có thời gian tập trung đào tạo phạm, bồi dưỡng năng lực để đội ngũ giáo viên có chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng. “Khi thầy giỏi, có trình độ thì tất nhiên sẽ truyền cảm hứng cho các thầy cô học sinh. Hiện nhiều nơi đang “làm ngược”, muốn phát huy năng lực của học sinh trong khi chất lượng giáo viên còn hạn chế”, ông Minh nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/giao-duc-dbscl-gap-kho-vi-thieu-giao-vien-185230330195327456.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button